Phá thai 1 tháng tuổi có tội khi nào? Lưu ý phá thai dưới 4 tuần tuổi

Phá thai 1 tháng tuổi có tội không là trăn trở của nhiều phụ nữ có thai ngoài ý muốn. Cách phá thai 1 tháng tuổi thế nào an toàn, không để lại biến chứng? Đây là tâm sự nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn khó chia sẻ với người thân, bạn bè. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

Phá thai 1 tháng tuổi có tội không?

phá thai 1 tháng tuổi có tội không

Phá thai là hành động không bị pháp luật ngăn cấm, nhưng được xem là vi phạm đạo đức, khiến bản thân thai phụ đắn đo, xã hội không đồng tình. Khi suy nghĩ về việc phá thai, nữ giới là người cảm thấy day dứt, tội lỗi nhiều nhất. Về mặt sức khỏe, phá thai dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai phụ sau này. Do đó, thai phụ chỉ chọn đình chỉ thai khi không còn giải pháp nào tốt hơn.

Phá thai 1 tháng tuổi có tội không? Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, trưởng khoa Phụ Sản tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho rằng, câu trả lời phụ thuộc vào mục đích của việc phá thai. Người mẹ buộc phải bỏ đi đứa con của mình và được mọi người cảm thông hay đáng bị lên án?

Phá thai 4 tuần tuổi không mang tội cần được cảm thông từ mọi người

Trong lúc khám thai, bác sĩ sẽ thăm hỏi cuộc sống, tình hình bệnh nhân. Các xét nghiệm lâm sàng và xét nghiệm chuyên sâu, siêu âm cần thiết sẽ được thực hiện. Điều này đảm bảo cho việc phát hiện sớm những triệu chứng bất thường của thai phụ và thai nhi. Trong một số trường hợp, bác sĩ buộc phải đề xuất đình chỉ thai. Đây là hành động có thể chấp nhận được và đáng nhận được sự cảm thông.

Siêu âm phát hiện thai nhi dị tật bẩm sinh

Do nhiều nguyên nhân, trong quá trình kiểm tra định kỳ có thể phát hiện thai nhi bị dị tật. Bác sĩ buộc phải khuyên thai phụ đình chỉ thai. Thai nhi sinh ra mang dị tật sẽ mặc cảm tự ti, ốm yếu và khó hạnh phúc trong cuộc sống. Đứa trẻ phải đối mặt với khó khăn chồng chất cả tinh thần, mối quan hệ, sự nghiệp và tương lai. 

Dù không muốn nhưng đứa trẻ sinh ra được định sẵn thua thiệt vì không toàn vẹn hình hài, sống trong ốm yếu bệnh tật sẽ khó có được hạnh phúc. Trong trường hợp này, phá thai là hành động buộc phải làm. Thai phụ sẽ được cảm thông, chia sẻ và động viên từ mọi người. Chị em không cần quá tội lỗi và nặng nề. Bởi đó là hành động tốt nhất cho cả bố mẹ và đứa trẻ.

Thai phụ mắc bệnh hiểm nghèo

Thai phụ mang thai nhưng mắc các bệnh như tim bẩm sinh, bệnh xã hội, thiếu máu,… quá trình mang thai sẽ nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Trong trường hợp này, để bảo toàn tính mạng cho người mẹ, bác sĩ sẽ khuyên thai phụ bỏ thai. Đến lúc tình hình sức khỏe ổn định và an toàn, chị em hoàn toàn có thể bồi dưỡng và mang thai trở lại.

Thai phụ mắc bệnh hiểm nghèo, những bệnh nguy hiểm đến tính mạng, không đủ sức khỏe mang thai thì đình chỉ thai là hành động không có tội.

Bị xâm hại dẫn đến mang thai

Đây là tình huống mang thai ngoài ý muốn mà thai phụ là nạn nhân. Thai phụ cần được yêu thương, bảo vệ và cảm thông. Bản thân cô gái bị xâm hại đã tổn thương tâm lý nặng nề, công thêm hành động phá thai ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Em bé được sinh ra trong tình huống này cũng không hạnh phúc bởi không biết cha mình là ai hoặc cha mình là tội phạm. Do đó, phá thai là lựa chọn duy nhất và được xã hội chấp nhận. 

Không đủ điều kiện nuôi dưỡng đứa trẻ

Nữ giới độ tuổi thanh thiếu niên mang thai ngoài ý muốn khi còn đi học. Việc thiếu kiến thức xã hội, thiếu kỹ năng sống, không đủ tiềm lực kinh tế, không đủ khả năng nuôi dưỡng đứa trẻ thì hành động phá thai có thể cảm thông. Bởi sinh đứa trẻ ra nhưng không thể đủ khả năng mang lại hạnh phúc cho chúng, để chúng bất hạnh, cuối cùng đứa trẻ rất đáng thương.

Chị em cuộc sống hôn nhân phức tạp, hoàn cảnh khó khăn, nhiều con rồi nhưng không đủ điều kiện chăm sóc thì phá thai cũng là lựa chọn dễ hiểu và không mang tội. Do đó, chị em không cần quá nặng nề và cảm thấy tội lỗi. Suy cho cùng, điều người cha người mẹ nên làm là mang lại hạnh phúc cho con cái. Nếu sinh chúng ra nhưng không thể nuôi dưỡng, phá thai là điều có thể chấp nhận được.

Đình chỉ thai nghén là hành động không bất cứ ai muốn. Có điều một số trường hợp, chúng ta phải làm để bảo vệ sức khỏe cho mẹ. Cũng như bảo vệ, chắc chắn cho con một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Những trường hợp đó, phá thai là lựa chọn tốt nhất. Vì vậy sẽ không mang tội. Chị em hãy giữ tâm lý thoải mái để việc đình chỉ thai diễn ra hiệu quả nhất.

Phá thai 1 tháng tuổi có tội không? – Trường hợp phá thai có tội, đáng lên án

Bên cạnh đó, một số trường hợp phá thai 4 tuần tuổi mang tội. Cụ thể có thể kể đến như:

  • Phá thai do bố mẹ lựa chọn giới tính thai nhi. Lúc siêu âm phát hiện giới tính thai nhi không giống mong muốn, họ chọn chấm dứt thai kỳ để chọn giới tính. Đây là hành động có tội và đáng lên án.
  • Một số chị cặp đôi thiếu kiến thức tình dục, thiếu kinh nghiệm sống. Họ cho rằng phá thai nhiều lần không sao, y học tiến bộ nên cứ có là phá thai. Họ cho phép bản thân sống phóng khoáng, không phòng tránh và phá thai nhiều lần. Đây không chỉ là hành động có tội mà còn tự hủy hoại sức khỏe và cơ thể chính mình.

Cách phá thai 1 tháng tuổi an toàn

Để phá thai 4 tuần tuổi an toàn phụ thuộc vào 3 yếu tố:

  • Điều kiện thai nhi đủ phá không? Thai nhi 4 tuần tuổi đang ở giai đoạn hình thành, chưa có hình dạng và kích thước rõ ràng. Kích thước thai nhi lúc này khoảng 0.6 mm, hình dạng tương đối giống với nòng nọc. Thai ở giai đoạn này chưa liên kết chặt chẽ vào cơ thể thai phụ và chưa có tim thai. Do đó, đây là thời điểm phá thai hợp lý, đủ điều kiện để thực hiện phá thai.
  • Tình hình sức khỏe sản phụ sẵn sàng không? Trước khi phá thai, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát cho thai phụ, đảm bảo tiền sử bệnh án, sức khỏe thai phụ ổn định. Sẵn sàng về mặt tâm lý và hoàn toàn tự nguyện thực hiện thủ thuật phá thai.
  • Phương pháp phá thai phù hợp. Đối với thai 4 tuần tuổi, có hai phương pháp phá thai phù hợp. Đó là dùng thuốc hoặc hút thai chân không.

Phá thai bằng thuốc

phá thai 1 tháng tuổi bằng thuốc

Chấm dứt thai kỳ bằng uống thuốc là phương pháp an toàn được nhiều chị em lựa chọn. Dưới tác động của thuốc, thai nhi không thể phát triển được nữa. Tiếp theo, thuốc tạo kích thích gây co bóp buồng tử cung, từ đó phôi thai được đẩy ra ngoài.

Phá thai 4 tuần tuổi là phương pháp nội khoa an toàn, không đụng chạm ngoại khoa vào vùng kín nên hạn chế tối đa đau đớn, tổn thương và viêm nhiễm cho thai phụ. Phương pháp phá thai này không áp dụng cho người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc phụ khoa, tim mạch, gan, huyết áp, thận,… Người dị ứng với thành phần thuốc tránh thai cũng không được phép sử dụng thuốc phá thai. Đây là phương pháp an toàn, đơn giản và hiệu quả cao. Nhưng chị em cần chọn cơ sở uy tín, chất lượng, bác sĩ chuyên môn cao.

Phá thai bằng hút chân không

Bác sĩ sẽ sử dụng ống hút một lần siêu nhỏ và siêu mềm để hút thai ra khỏi cơ thể thai phụ. Phương pháp này giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến tử cung và tránh tổn thương cổ tử cung. Máy siêu âm hiện đại giúp phát hiện và xác định tổ chức thai một cách chính xác, nâng cao an toàn cho quá trình phá thai. Chị em có thể tin tưởng rằng thủ thuật này sẽ giảm đau đớn và không gây ảnh hưởng đáng kể đến niêm mạc cổ tử cung cũng như sức khỏe sinh sản trong tương lai.

Quá trình phá thai chỉ mất khoảng 10-15 phút, mang lại sự thuận tiện và nhanh chóng. Sau phá thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em về các biện pháp hồi phục như sử dụng các bài thuốc đông-tây y hoặc thực hiện vật lý trị liệu, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người.

Tạm kết

Bài viết đã tìm câu trả lời cho hai vấn đề: “Phá thai 1 tháng tuổi có tội không?” “Phá thai 4 tuần tuổi thế nào vừa hiệu quả vừa an toàn?”. Phá thai là điều không mẹ bầu nào mong muốn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thai phụ cần nhận được sự cảm thông từ mọi người.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ  tại Trung tâm Tiết niệu Thận học,  hệ thống Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội qua các cách sau đây:

  • Gọi tổng đài  0584591860 hoặc 0969668152 để đăng ký lịch hẹn khám bệnh riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Đăng ký hẹn khám bệnh với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://bacsygioi.com/ khi đặt khám trên đây bạn sẽ được hưởng ưu đãi

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Tham khảo thêm phá thai 9 tuần tuổi có tội không?

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan