Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu có sự lão hoá, các bộ phận bắt đầu “vận hành kém trơn tru” hơn. Đối với nam giới, sự suy giảm về chức năng của tuyến tiền tiền liệt được xem là khá điển hình. Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý nam khoa điển hình, chúng được xem là nỗi phiền não đối với nhiều nam giới, thậm chí có nhiều bệnh nhân chịu đựng bệnh trong nhiều năm mà không đi khám chữa.

Anh Đỗ Văn Đ. (47 tuổi, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) anh đã đi khám và được chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt cách đây một năm nhưng điều trị không khỏi nên anh không điều trị nữa. Anh vẫn âm thầm chịu đựng những biểu hiện mà bệnh gây ra. Cho đến khi không chịu được nữa anh mới đi khám lại thì bệnh đã chuyển sang mãn tính.

Bác sĩ Phan Văn Thắng –Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết rằng, viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp, nhưng bệnh nhân thường ngại đi khám, họ chỉ đi khám khi không chịu đựng được những gì mà bệnh gây ra.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây viêm tiền liệt tuyến chia làm hai loại chính là nhiễm khuẩn và không nhiễm khuẩn.

+ Đối với viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn chủ yếu là do viêm ở các bộ phận gần đó (chủ yếu là viêm đường tiết niệu) mà không được can thiệp có thể lan sang tuyến tiền liệt, tinh hoàn,…

+ Không do nhiễm khuẩn: Do các các chấn thương vùng hạ vị, do quan hệ tình dục không an toàn thời trẻ, lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt cũng khá điển hình và dễ nhận biết và thường biểu hiện qua các mức độ của bệnh tức là triệu chứng viêm tuyến tiền liệt có thể khác nhau qua từng giai đoạn cấp tính hay mãn tính.

+ Biểu hiện cấp tính: Viêm tuyến tiền liệt thường có các biểu hiện cấp tính như sốt (có thể sốt cao nếu vi khuẩn mạnh, đây là phản ứng ức chế của cơ thể lại với sự phát triển của các tác nhân gây bệnh), cảm giác ớn lạnh, đau vùng hạ vị, mệt mỏi như bị cảm. Dấu hiệu điển hình của viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu són, tình trạng càng trở nên trầm trọng về đêm, thậm chí có một số trường hợp bệnh nhân bị chứng tiểu ra máu, nếu quan hệ tình dục khi xuất tinh có thể thấy tinh dịch bị đục.

+ Biểu hiện mãn tính: Nếu trong giai đoạn cấp tính không điều trị thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này những biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt không mang tính chất rầm rộ mà nó lại biểu hiện thành từng đợt. Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu vùng bụng dưới, đau thắt lưng, tiểu nhiều lần trong ngày.

Biến chứng viêm tuyến tiền liệt

Biến chứng viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt nếu không chữa trị có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như áp xe tuyến, xơ hoá, hình thành chứng bí tiểu cấp tính, viêm có thể lan sang các bộ phận khác, thậm chí là nhiễm trùng huyết có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, khi có những biểu hiện của kể trên, bệnh nhân cần đi khám kịp thời. Căn cứ vào kết quả khám, chẩn đoán các bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Nói về việc chữa trị viêm tuyến tiền liệt bác sĩ Lai cũng cho biết thêm, việc điều trị viêm tuyến tiền liệt chủ yếu là thuyên giảm những triệu chứng mà bệnh gây ra, loại bỏ những tác nhân gây bệnh. Do đó, việc điều trị viêm tuyến tiền liệt cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, tác nhân gây bệnh, tính chất của bệnh từ đó mới đưa ra các phác đồ cụ thể. Nói một cách đơn giản thì đối với viêm thì phác đồ điều trị bao gồm kháng sinh, kháng sinh đặc hiệu.

Đối với viêm tuyến tiền liệt cũng vậy, việc điều trị bằng kháng sinh sẽ được chỉ định, tuy nhiên thời gian và liều dùng như thế nào thì tuỳ thuộc vào từng bệnh nhân. Những bệnh nhân viêm tái phát thì thời gian dùng thuốc sẽ kéo dài. Trong thời gian này, bệnh nhân nên tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi và không tái phát.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Địa chỉ và chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt tuy không gây ra những nguy hiểm đến mức nguy hiểm đến tình mạng, nhưng nó lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, sức khoẻ của nam giới. Do đó, hãy đi khám khi có những dấu hiệu bất thường để giảm thiếu những biến chứng mà bệnh có thể gây ra với sức khoẻ của mình.

Hãy lựa chọn những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, không tự ý điều trị. Chi phí điều trị viêm tuyến tiền liệt phụ thuộc vào từng bệnh nhân. Bệnh nhân bệnh nhẹ ở giai đoạn cấp tính thì chi phí khám chữa ít hơn. Nếu bệnh nặng, bệnh ở giai đoạn mãn tính có thể thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị cũng cao hơn.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan