Xét nghiệm bệnh giang mai bao lâu có kết quả, chi phí là bao nhiêu?

Xét nghiệm bệnh giang mai là một trong những cách thức chẩn đoán chắc chắn nhất. Giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác bạn có bị mắc bệnh hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền, bao lâu mới có kết quả? là điều mà rất nhiều người muốn biết.

Xét nghiệm giang mai là gì?

Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Loại vi khuẩn này lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở tự nhiên.

Bệnh giang mai có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi của cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, bệnh thường gặp nhất ở những người đang trong độ tuổi sinh sản.

Bệnh giang mai là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bệnh
Bệnh giang mai là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bệnh

Hiện nay có rất nhiều người bị mắc bệnh giang mai nhưng lại không biết bản thân mình bị mắc bệnh. Vì thế, mà bệnh ngày một lây lan nhanh, phát triển mạnh.

Xét nghiệm giang mai là việc tìm kiếm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai ở trong các mẫu bệnh phẩm được lấy từ cơ thể của người đang nghi ngờ mắc bệnh như: dịch niệu đạo; dịch âm đạo; nước tiểu; máu; dịch não tủy…

Giang mai nếu như được điều trị sớm, điều trị đúng phương pháp bệnh có thể được chữa khỏi. Nhưng nếu điều tị muộn, người bệnh có thể bị vô sinh, sức khỏe bị ảnh hưởng. Thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền là vấn đề thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Để có thể định mức được chi phí xét nghiệm giang mai là rất khó vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chi phí khám lâm sàng, phương pháp xét nghiệm, tình trạng sức khỏe bệnh nhân…

Chi phí làm xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu?

Dưới đây là các yếu tố ảnh đến chi phí xét nghiệm bệnh giang mai như:

– Chi phí khám lâm sàng

Trước khi tiến hành xét nghiệm, bác sĩ sẽ thăm hỏi tình trạng bệnh cũng như tiền sử quan hệ tình dục. Tiếp theo đó bác sĩ sẽ tiến hành quá trình khám bộ phận sinh dục.

Nếu có triệu chứng nghi ngờ nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Bác sĩ  thì mới tiến hành xét nghiệm bệnh. Chi phí xét nghiệm giang mai sẽ bao gồm cả phí bác sĩ khám và kiểm tra cơ quan sinh dục lúc ban đầu.

– Phương pháp xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chi phí xét nghiệm giang mai. Với phương pháp xét nghiệm hiện đại có độ nhạy cao, chính xác tuyệt đối thì mức phí phải trả sẽ cao hơn so với các phương pháp xét nghiệm truyền thống.

Mỗi loại hình xét nghiệm sẽ có mức chi phí khác nhau

– Cơ sở y tế thực hiện

Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm của bệnh giang mai.

Nếu như bạn làm xét nghiệm tại những cơ sở y tế chất lượng uy tín sở hữu trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi. Kết quả xét nghiệm bệnh sẽ chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí làm xét nghiệm sẽ cao hơn so với những bệnh nhân làm xét nghiệm ở những địa chỉ y khoa kém chất lượng, hoặc cơ sở y tế không đủ máy móc trang thiết bị y tế hiện đại.

– Tình trạng bệnh lý

Khi thăm khám, xét nghiệm bệnh nhân có ít triệu chứng, bệnh ở mức độ nhẹ thì các xét nghiệm sẽ đơn giản và số lượng xét nghiệm cũng ít hơn.

Nếu bệnh nhân có nhiều triệu chứng, thậm chí đã có biến chứng thì phải thực hiện các xét nghiệm phức tạp hơn. Hơn nữa số lượng làm xét nghiệm cũng nhiều hơn. Vì thế, chi phí làm xét nghiệm chắc chắn sẽ cao hơn.

Do đó, để tiết kiệm chi phí cũng như ngăn chặn các biến chứng do bệnh gây ra. Các bạn nên thăm khám bệnh càng sớm càng tốt.

Dựa vào những yếu tố ảnh hưởng trên đã giúp bạn đọc có thể dự trù được mức phí xét nghiệm của bản thân. Quan trọng hơn nữa, các bạn cần phải thăm khám, làm xét nghiệm bệnh càng sớm càng tốt. Nên khám, làm xét nghiệm ở những cơ sở y tế uy tín chất lượng. Tuyệt đối không ham rẻ mà lựa chọn cơ sở y tế kém chất lượng.

Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Theo nghiên cứu, tùy vào mức độ, tình trạng của bệnh mà sẽ có những phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm riêng. Hiện nay, bệnh giang mai đang được thực hiện theo các hình thức xét nghiệm phổ biến dưới đây:

Xét nghiệm bằng kính hiển vi nền đen

Loại hình xét nghiệm này áp dụng cho bệnh nhân bị giang mai ở giai đoạn đầu. Lúc này xoắn khuẩn giang mai chưa xâm nhập vào máu của người bệnh.

Đối với loại hình xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu vật tại vết lở loét hoặc dịch ở âm đạo, niệu đạo để làm xét nghiệm.

Dịch hoặc mẫu vật sẽ được nhuộm bằng phương pháp đặc biệt hoặc dùng kính hiển vi nền đen để quan sát. Mục đích là tìm kiếm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai ở dịch phẩm hoặc mẫu vật.

Trong trường hợp dùng kính hiển vi nền đen quan sát nếu thấy xoắn khuẩn giống như kiểu lò xo di động. Điều đó chứng tỏ xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào cơ thể của bạn.

Nhưng nếu thông qua kính hiển vi nền đen quan sát không thấy xoắn khuẩn giống như lò xo. Tức là bạn không bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

– Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR

Loại hình xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR sẽ được dùng cho những bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai ở giai đoạn 2. Thông qua hình thức xét nghiệm sàng lọc bác sĩ sẽ tìm kiếm kháng thể giang mai để chống lại tác nhân gây bệnh.

RPR- một trong những loại hình xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, đây là xét nghiệm sàng lọc không đặc hiệu. Cho nên với những bệnh nhân đang bị mắc các bệnh lý như: thận hư, máu nhiễm mỡ hoặc phụ nữ mang thai trên 7 tháng sẽ cho kết quả là dương tính.

Vì thế, để có kết quả chính xác cho loại hình xét nghiệm này. Bắt buộc các bạn cần phải làm xét nghiệm 2 lần.

– Xét nghiệm kháng thể đặc hiệu giang mai

Xét nghiệm kháng thể đặc hiệu giang mai cũng  tương tự như xét nghiệm sàng lọc RPR. Thông qua hình thức xét nghiệm này, bác sĩ sẽ kiểm tra được kháng thể giang mai có tồn tại bên trong cơ thể hay không.

Với loại hình xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phải lấy máu hay dịch não tủy  từ người bệnh để làm xét nghiệm. Bác sĩ có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau để tiến hành làm xét nghiệm kháng thể đặc hiệu giang mai đó là:

+ Xét nghiệm TPHA (hoặc TPPA) giúp định tính/định lượng

+ Xét nghiệm Syphilis (tự động/ test nhanh).

– Xét nghiệm nước ối

Loại hình xét nghiệm này thường áp dụng cho những trường hợp thai phụ mang thai nhưng nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh giang mai.

Thông qua hình thức xét nghiệm này bác sĩ sẽ biết xoắn khuẩn giang mai có lây bệnh sang cho thai nhi hay không.

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm bệnh giang mai chính xác, nhanh chóng. Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ làm xét nghiệm uy tín, chất lượng. Có hệ thống máy móc trang thiết bị y tế hiện đại; bác sĩ giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh xã hội, trong đó có bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Xét nghiệm bệnh giang mai bao lâu là chính xác hay bao lâu mới có kết quả? Đây là câu hỏi không thể đưa ra một câu trả lời chính xác được. Bởi thời gian để trả kết quả xét nghiệm bệnh giang mai chính xác còn phụ thuộc vào một số yếu tố dưới đây:

– Thứ nhất là phương pháp xét nghiệm

Mỗi phương pháp xét nghiệm sẽ đòi hỏi các thao tác kỹ thuật khác nhau. Do đó thời gian trả kết quả cũng sẽ khác nhau.

Nếu như phương pháp xét nghiệm mà đơn giản, không cầu kỳ phức tạp. Thời gian trả kết quả sẽ nhanh chóng. Nhưng nếu như loại hình xét nghiệm phức tạp, thời gian trả kết quả sẽ lâu.

– Thứ hai là địa chỉ thực hiện xét nghiệm:

Nếu bạn thực hiện xét nghiệm ở những địa chỉ uy tín. Có cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại. Có đội ngũ bác sĩ,  nhân viên, kỹ thuật viên xét nghiệm giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Phòng xét nghiệm đạt chuẩn… Thời gian thực hiện xét nghiệm sẽ diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Ngược lại, nếu như bạn làm xét nghiệm ở những địa chỉ có thiết bị y tế lạc hậu. Bác sĩ thực hiện chưa có kinh nghiệm…. Thời gian thực hiện xét nghiệm sẽ lâu hơn. Thậm chí  kết quả xét nghiệm cũng không được chính xác.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội - Địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai uy tín
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội – Địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai uy tín

– Thứ ba là tình trạng bệnh

Nếu bạn đi xét nghiệm khi chưa bản thân chưa có dấu hiệu của bệnh. Việc xét nghiệm sẽ khó khăn hơn, điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian làm xét nghiệm cũng sẽ kéo dài.

Ngược lại với những trường hợp đã có các triệu chứng của bệnh cụ thể rõ ràng. Việc tìm kiếm xoắn khuẩn giang mai gây bệnh sẽ nhanh hơn. Do đó kết quả làm xét nghiệm cũng nhanh và chính xác.

Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo: Để kết quả làm xét nghiệm bệnh giang mai chính xác, thời gian làm xét nghiệm diễn ra một cách nhanh chóng. Người bệnh cần cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn địa chỉ làm xét nghiệm. Các bạn nên làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

Nếu như các bạn chưa biết địa chỉ nào làm xét nghiệm bệnh giang mai chính xác, nhanh chóng. Các bạn hãy Click TẠI ĐÂY nhé, đội ngũ chuyên gia sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn,

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan