20+ bài thuốc Đông y điều trị liệt dương an toàn, hiệu quả

Điều trị liệt dương bằng thuốc Đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả được nhiều quý ông chọn. Bài viết sẽ giới thiệu 20+ bài thuốc Đông y chữa liệt dương được nhiều người áp dụng đã và đang mang lại kết quả tích cực.

12 bài thuốc điều trị liệt dương bằng đông y hiệu quả

điều trị liệt dương bằng đông y

Liệt dương do tâm tỳ tổn thương (suy nhược cơ thể)

Người bệnh có triệu chứng da xanh, mắt vàng, ăn kém, ngủ ít, di tinh liệt dương, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi nhợt, và mạch trầm tế. Phương pháp điều trị là ôn bổ tâm tỳ. Có thể lựa chọn một trong những phương pháp sau đây:

 • Bài 1: Dùng hỗn hợp bao gồm hoài sơn 12g, đinh lăng 12g, ý dĩ 12g, trâu cổ 8g, sa nhân 6g, hoàng tinh 12g, cám nếp 12g, cao ban long 8g, hà thủ ô 12g, kỷ tử 12g, và long nhãn 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài 2: Sử dụng đẳng sâm 12g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, táo nhân 8g, long nhãn 8g, đương quy 8g, mộc hương 6g, viễn chí 8g, phục linh 8g, và đại táo 8g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài 3: Đẳng sâm 16g, phục linh 8g,  bạch truật 16g, hoàng kỳ 16g, đương quy 6g, bạch thược 12g, táo nhân 8g, thục địa 12g, mộc hương 6g, viễn chí 8g, long nhãn 12g, kỷ tử 12g và đại táo 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Bài 4: Ngũ gia bì 16g, lá đắng 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 16g, bạch truật 16g, thần khúc 10g, cam thảo 12g, trần bì 12g, hắc táo nhân 16g, phục thần 12g, tang diệp 20g,  lạc tiên 16g, đinh lăng 16g và đại táo 6 quả. Sắc và uống tất cả các nguyên liệu trên mỗi ngày, chia thành 3 lần uống.

Liệt dương do thận yếu bẩm sinh hoặc giao hợp quá độ (thận dương hư và thận âm)

Người bệnh trải qua các dấu hiệu: sắc mặt trắng, đau lưng, ù tai, mỏi gối, mắt mờ, ăn kém, cảm giác sợ lạnh, cơ thể tay chân lạnh, giấc ngủ giảm, di tinh liệt dương. Cảm thấy hồi hộp và mạch trầm tế nhược. Phương pháp chữa trị là ôn bổ hạ nguyên và an thần. Dưới đây là 5 cách điều trị liệt dương bằng Đông y:

 • Bài 1: Sử dụng hỗn hợp bao gồm hà thủ ô 40g, trâu cổ 40g, phá cố chỉ 40g, kỷ tử 40g, liên nhục 20g, quế 10g, và cao ban long 16g. Tất cả được nghiền thành bột và uống hàng ngày, liều lượng từ 20 đến 40g.
 • Bài 2: Đề xuất sử dụng đẳng sâm 12g, sơn dược 12g, thục địa 12g, đỗ trọng 12g, đương quy 8g, sơn thù 8g, kỷ tử 12g và chích thảo 6g. Sắc và uống mỗi ngày trong 1 tháng.
 • Bài 3: Có thể lựa chọn hỗn hợp gồm thục địa 12g, thỏ ty tử 12g, phá cố chỉ 12g, bá tử nhân 12g, phục linh 12g, và cao ban long 20g. Tất cả các thành phần này được nghiền mịn và uống hàng ngày, với liều lượng từ 20 đến 30g.
 • Bài 4: Thục địa 12g, hoài sơn 12g, sơn thù 8g, kỷ tử 12g, đỗ trọng 8g, cao ban long 12g, nhục quế 4g, táo nhân 8g, phụ tử chế 8g và viễn chí 8g. Sắc và uống mỗi ngày trong 1 tháng.
 • Bài 5: Thục địa 16g, sơn thù 16g,tơ hồng xanh 20g, khởi tử 18g, ngũ gia bì 16g, hoài sơn 16g, đỗ trọng 12g, khiếm thực 16g, quế 8g, cẩu tích 12g, ngũ vị 16g, phụ tử 8g, tang thầm 12g và cam thảo 12g. Sắc và uống tất cả các nguyên liệu này, mỗi ngày 2 lần, cách nhau 2 ngày, trong một tháng.

Liệt dương do sỏi thận lâu ngày, viêm nhiễm (thấp nhiệt tích trệ)

Triệu chứng phổ biến: cảm giác khát nước, tiểu tiện màu đỏ, liệt dương, rêu lưỡi màu vàng và dày, mạch nhu sác. Phương pháp chữa trị được đề xuất là tư âm thanh nhiệt. Dưới đây là một số phương pháp điều trị:

 • Bài 1: Sử dụng hỗn hợp bao gồm vỏ núc nác 12g, ý dĩ 12g, mạch môn 12g, kỷ tử 12g, trâu cổ 8g, kê huyết đằng 12g, hà thủ ô 12g, và phá cố chỉ 8g. Sắc và uống mỗi ngày trong 1 tháng.
 • Bài 2: Đề xuất sử dụng thục địa 24g, sơn thù 12g, sơn dược 12g, trạch tả 8g, đan bì 8g, phục linh 8g, tri mẫu 8g, và hoàng bá 8g. Sắc và uống mỗi ngày trong 1 tháng.
 • Bài 3: Thạch hộc 16g, mạch môn 16g, thục địa 20g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, đan bì 12g, trạch tả 16g, đỗ trọng 10g, hoạt thạch chế 10g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, xa tiền 12g, tang diệp 16g, cỏ mực 16g, đương quy 12g, và cam thảo 12g. Sắc và uống tất cả các nguyên liệu này mỗi ngày trong 1 tháng, chia thành 3 lần.

9 cách điều trị liệt dương bằng bài thuốc dân gian tại nhà

Gừng tươi chữa liệt dương 

gừng tươi chữa liệt dương

Gừng tươi (sinh khương) là vị thuốc ấm, có vị cay nồng, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong gừng chứa nhiều hoạt chất như Gingerol, Shogaol và Zingiberene, có lợi cho sức khỏe. Những hoạt chất này không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn giúp giãn nở mạch máu và tăng cường tuần hoàn máu. Điều này có thể giúp cải thiện sự bơm máu đến dương vật, giúp giải quyết các vấn đề về rối loạn cương dương, liệt dương, tăng ham muốn tình dục và cải thiện chức năng sinh lý.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 200g gừng tươi, 1/2 quả trứng gà luộc và 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất.
 • Rửa sạch gừng tươi, nghiền nhuyễn và vắt lấy 1 thìa nước cốt.
 • Trộn nước cốt gừng với mật ong và trứng gà luộc, sử dụng mỗi ngày 1 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng tỏi để điều trị liệt dương

Tỏi là một nguồn tài nguyên giàu hoạt chất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm và kháng khuẩn để chống lại các bệnh lý. Đặc biệt, ăn tỏi thường xuyên cũng giúp tăng cường lưu thông máu đến dương vật, giúp giải quyết các vấn đề về rối loạn cương cứng và điều trị liệt dương hiệu quả hơn. Đồng thời, chất allicin và sunfua có trong tỏi cải thiện chức năng sinh lý nam giới. Trong khi hoạt chất amoxicillin kích thích ham muốn và nhu cầu tình dục ở cả nam và nữ.

Cách thực hiện:

 • Dùng 1 củ tỏi tươi, bóc vỏ và nghiền nhuyễn để lấy nước cốt.
 • Cho nước cốt tỏi vào một chén, thêm 1/2 thìa mật ong, khuấy đều và uống trực tiếp.
 • Lưu ý chỉ sử dụng mỗi ngày 1 lần và không nên lạm dụng để tránh gây tổn thương cho dạ dày.

Các bài thuốc từ sâm cau

Sâm cau là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Với tính năng ấm nồng giúp bổ thận tráng dương, tăng ham muốn và cải thiện sự bền bỉ, hưng phấn cho nam giới trong quan hệ tình dục. Đặc biệt, nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng rễ cau chứa chất ancaloit. Giúp kích thích tuần hoàn máu, tăng lượng máu đến dương vật và khắc phục các vấn đề về rối loạn cương cứng.

Cách thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 30g rễ cau, rửa sạch, cắt nhỏ và sao vàng. Đun sôi với 700ml nước cho đến khi nước cô đặc lại còn khoảng 100ml, sau đó lọc và uống 2 lần mỗi ngày.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ cau và quế thanh mỗi loại 8g, thục địa, ba kích, và hoài sơn mỗi loại 20g, cùng với 40g sâm bố chính. Sau khi sao vàng, nghiền thành bột mịn và trộn với một ít mật ong, sau đó tạo thành viên nhỏ. Nam giới mắc bệnh liệt dương dùng mỗi ngày 5 viên, kiên trì đều đặn trong vòng 1 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Rễ đinh lăng

Rễ cây đinh lăng, hay còn được biết đến là nam dương sâm, cùng họ với nhân sâm. Được y học cổ truyền ghi nhận với tính mát, vị ngọt hơi đắng và khả năng bồi bổ khí huyết. Đinh lăng cải thiện lưu thông máu, tăng cường sinh lực nam giới, đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị liệt dương.

Theo nghiên cứu trong y học hiện đại, rễ đinh lăng chứa nhiều thành phần quý như saponin, hơn 20 loại axit amin như cystein, lysin, methionin cùng nhiều vitamin B1, B2, B6, C… đều có lợi cho sức khỏe sinh lý nam giới.

Cách thực hiện:

Bài thuốc 1: Rễ đinh lăng ngâm rượu

 • Chuẩn bị 1kg rễ đinh lăng khô và 7 lít rượu trắng.
 • Rễ đinh lăng khô được rửa sạch, cắt lát, sau đó được sao vàng hạ thổ bằng cách đem sao nóng cho đến khi thơm. Sau đó đổ ra miếng vải sạch để sấy khoảng 1 tiếng.
 • Dược liệu thu được cho vào bình thủy tinh và đổ rượu vào ngập hết bề mặt.
 • Bình được đậy kín nắp và ngâm trong vòng 3 tiếng là có thể sử dụng được. Đối với nam giới mắc liệt dương, nên uống 2 – 3 lần/ngày. Mỗi lần khoảng 15 – 20ml và kiên trì sử dụng trong 1 tháng. Còn nam giới muốn tăng sự sung mãn trong tình dục có thể uống mỗi ngày 1 ly nhỏ 20ml trước khi quan hệ.

Bài thuốc 2: Sắc nước uống

 • Chuẩn bị 20 – 30g rễ và thân cành đinh lăng.
 • Rửa sạch và sắc lấy nước uống hằng ngày, chia làm 2 – 3 lần uống sau mỗi bữa ăn.
 • Để tăng hiệu quả, có thể kết hợp cùng một số dược liệu khác như rễ cây cúc tần, cây xấu hổ, cam thảo dây…

Ba kích 

Ba kích, một loại vị thuốc quý trong Đông y, được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhờ tính ấm, vị cay ngọt. Đặc biệt giúp bổ thận tráng dương cho nam giới. Đây cũng là lý do nhiều người thường sử dụng ba kích để điều trị các vấn đề như thận dương suy gây xuất tinh sớm, yếu sinh lý, di tinh mộng tinh và thậm chí là bệnh liệt dương. Ngoài ra, ba kích cũng được biết đến với khả năng kích thích ham muốn tình dục cho cả nam và nữ.

Theo y học hiện đại, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng ba kích chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, kali, natri, vitamin C, axit hữu cơ… giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới. Ba kích cũng có tác động tích cực đến khả năng cương cứng của dương vật và tăng sức bền kéo dài thời gian quan hệ tình dục.

Cách thực hiện:

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị đầy đủ dược liệu gồm 60g cam cúc hoa, 60g ba kích, 30g thục tiêu, 20g phụ tử chế, 30g câu kỷ tử  và 3 lít rượu trắng.
 • Tất cả các dược liệu được tán mịn và cho vào bình thủy tinh chứa rượu, sau đó khuấy đều và đậy kín nắp để ngâm khoảng 2 tháng.
 • Nam giới muốn chữa bệnh liệt dương, cải thiện sinh lý nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 20ml.

Bài thuốc 2

 • Nguyên liệu: 1kg ba kích đã bỏ lõi; 4 lít rượu trắng khoảng 40 – 45 độ.
 • Ba kích được cho vào bình thủy tinh và đổ rượu vào ngập bề mặt, sau đó đậy kín nắp và để bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Ngâm khoảng 2 tuần trước khi sử dụng, uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 ly nhỏ 15 – 20ml.

Dâm dương hoắc

Từ xưa, dâm dương hoắc được xem như một loại vị thuốc quý trong Đông y với vị cay, ngọt, có khả năng bổ thận tráng dương và tăng cường sức mạnh gân cốt, do đó thường được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc trị bệnh liệt dương, di tinh mộng tinh, vô sinh và viêm khớp.

Ngoài ra, y học hiện đại cũng đã ghi nhận nhiều về thành phần và công dụng của loại dược liệu này như sau:

Dâm dương hoắc chứa hàm lượng cao L – Arginine, giúp kích thích sản sinh nội tiết tố và tăng cường chức năng sinh dục.

Lá dâm dương hoắc chứa các chất như saponosid, alcaloid, phytosterol, flavonoid, vitamin E, tinh dầu, axit béo… giúp tăng cường lưu lượng máu và cải thiện sinh lý, cũng như tăng ham muốn tình dục cho người bệnh liệt dương và cả những người bình thường.

Cách thực hiện:

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị 500g dâm dương hoắc khô và 5 lít rượu trắng.
 • Lấy một ít rượu tráng qua dâm dương hoắc, sau đó cho vào bình thủy tinh.
 • Đổ 5 lít rượu đã chuẩn bị vào bình rồi đậy kín nắp, ngâm trong vòng 2 tuần là có thể sử dụng được.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị 300g nhục thung dung, 250g dâm dương hoắc, 1kg ba kích và 50g câu kỷ tử cùng 5 lít rượu.
 • Thực hiện các bước ngâm rượu giống bình thường. Thời gian ngâm 40 ngày, sau 40 ngày có thể sử dụng được.
 • Liều lượng sử dụng: mỗi lần 20ml, 2 lần/ngày, đều đặn trong vòng 1 tháng.

Nhục thung dung

Nhục thung dung được xem như một loại thực vật tự nhiên vô cùng quý hiếm, y học cổ truyền ghi nhận nó có tính ấm, vị mặn ngọt với khả năng hoạt huyết, bổ thận và ích tinh. Trái lại, trong y học hiện đại, các nhà nghiên cứu phát hiện trong nhục thung dung chứa các thành phần như axit hữu cơ, bosch side, oronamin, betaine, 8-epilog chic axit… có khả năng tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng, ổn định huyết áp, chống lão hóa và kích thích sự sản sinh của hormone sinh dục ở cả nam lẫn nữ.

Chính vì thế, từ lâu các bài thuốc từ nhục thung dung được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh sinh lý như liệt dương, yếu sinh lý, giảm ham muốn, vô sinh hiếm muộn… với hiệu quả đáng kể.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 10g lộc nhung 15g nhân sâm, 30g nhục thung dung, 10g hải mã, 15g thục địa và 1 lít rượu trắng.
 • Rửa sạch các dược liệu đã chuẩn bị, để ráo rồi cho vào bình thủy tinh.
 • Đổ rượu vào bình, đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
 • Ngâm rượu trong khoảng 2 tháng là có thể lấy ra sử dụng. Liều lượng: 2 lần/ngày, tối đa 15 – 20ml/lần.

Nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu, hay còn gọi là Tỏa dương, là một loại thực vật mọc trên núi. Truyền thống dân gian kể nhau về những lợi ích tốt cho sức khỏe sinh lý nam của loài nấm này. Nhờ vào vị đắng hơi ngọt, tính ôn và quy vào kinh can, thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nấm ngọc cẩu chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như tinh dầu, chất béo và một số chất protodioscin có khả năng kích thích sản xuất hormone testosterone tự nhiên, tăng cường ham muốn, cải thiện sự mạnh mẽ cho cậu nhỏ. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương một cách hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 500g nấm ngọc cẩu khô, 100ml mật ong và 5 lít rượu trắng từ 35 – 40 độ.
 • Rửa sạch dược liệu, để ráo nước rồi cho vào bình thủy tinh, sau đó đổ mật ong và rượu trắng vào.
 • Lưu ý đậy kín nắp và đặt bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể lấy ra sử dụng được. Nam giới bị liệt dương nên sử dụng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 – 2 chén nhỏ khoảng 20ml.

Tham khảo thêm mướp đắng thực phẩm thần kỳ chữa liệt dương

Cây bá bệnh

Cây bá bệnh, hay còn được biết đến với tên gọi cây mật nhân, là một trong những loại dược liệu tự nhiên đã được nghiên cứu và ghi nhận về khả năng cải thiện chức năng sinh lý và hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương một cách hiệu quả. Cụ thể, các thành phần trong cây này có các tác dụng sau:

 • Kích thích cơ thể sản xuất nhiều Luteinizing tự nhiên, thúc đẩy quá trình sản sinh testosterone nội sinh, giúp cải thiện hiệu quả các vấn đề như xuất tinh sớm, yếu sinh lý, di tinh, mộng tinh, và nâng cao chất lượng tinh trùng.
 • Trong vỏ cây bá bệnh chứa nhiều thành phần như alcaloid, tritecpenoid, quasinoide… cũng có tác dụng kích thích sản sinh hormone testosterone. Cải thiện khả năng kiểm soát dương vật, tình trạng rối loạn cương dương, điều trị liệt dương và chống xuất tinh sớm.

Cách thực hiện:

Bài thuốc 1: Cây bá bệnh ngâm rượu

 • Chuẩn bị 1kg dược liệu cây bá bệnh khô, 5 – 7 lít rượu trắng.
 • Rửa sạch sẽ dược liệu, chờ  cho ráo nước sau đó đổ vào bình thủy tinh lớn.
 • Đổ rượu ngập hết bề mặt dược liệu. Đậy thật kín nắp bình, để ở nơi khô ráo. Không để ánh nắng mặt trời chiếu vào.
 • Thời gian ngâm: 3 – 4 tuần, sau đó có thể lấy ra sử dụng.
 • Nam giới bị liệt dương uống mỗi ngày 1 chén nhỏ, ngày uống 3 lần trong mỗi bữa ăn.

Bài thuốc 2: Sắc nước cây bá bệnh

 • Dùng 8 – 16g cây bá bệnh gồm cả phần rễ, thân, lá.
 • Rửa sạch, đem tẩm rượu và sao vàng.
 • Cho hết vào ấm sắc cùng 1 lít nước, đậy kín nắp và sắc trên lửa nhỏ.
 • Nước thuốc cạn xuống còn 1 nửa thì tắt bếp, rót ra chén chia làm 3 phần uống hết trong ngày.
 • Nên uống sau khi ăn no để phát huy tác dụng tốt nhất.

Chữa liệt dương bằng hẹ

Hẹ là một vị thuốc quý nhờ vào tính ấm, vị hăng và khả năng bổ thận, tráng dương, hành khí, tán huyết… Theo kinh nghiệm dân gian và nhiều tài liệu cổ truyền, hẹ được cho là có thể được sử dụng để chữa bệnh liệt dương, rối loạn cương dương, di tinh, mộng tinh, yếu sinh lý… Chính vì lí do đó mà hẹ còn được gọi là rau khởi dương.

Cách thực hiện:

 • Cách 1: Lấy một nắm lá hẹ rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng sau đó xay nhuyễn và lọc để lấy nước cốt. Phần nước này được chia làm 2 phần và uống hết trong ngày. Kiên trì uống trong 1 tuần sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể về cậu nhỏ.
 • Cách 2: Anh em mắc chứng thận yếu dương hư gây liệt dương cần chuẩn bị 60g nhân bồ đào và 250g lá hẹ xào lên với dầu mè. Ăn ngay khi còn nóng. Liên tục sử dụng trong 1 tháng sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

Trên đây là cách điều trị liệt dương bằng thuốc Đông y hiệu quả, an toàn Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tổng hợp. Tuy nhiên, người bệnh cần áp dụng đúng liều lượng, không lạm dụng và kiên trì lâu dài để đạt được hiệu quả. Chuyên gia nam học vẫn khuyến cáo, nếu muốn điều trị dứt điểm, bệnh nhân nên trực tiếp phòng khám chuyên khoa để nắm rõ tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị cụ thể.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ  tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu hệ thống Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài  0584591860 hoặc 0969668152 để đăng ký lịch hẹn khám bệnh riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn khám bệnh với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://bacsygioi.com/ khi đặt khám trên đây bạn sẽ được hưởng ưu đãi

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Tham khảo thêm những món ăn tốt cho người bị liệt dương

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan