[ Điểm danh ] 5 + Nguyên nhân phổ biến gây bệnh giang mai

Hiện nay có nhiều người quan hệ tình dục an toàn. Hoặc chưa quan hệ tình dục nhưng vẫn bị mắc bệnh giang mai. Nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu. Theo các bác sĩ ở phòng khám 152 Xã Đàn thì nguyên nhân của bệnh giang mai có thể đến từ nhiều con đường khác nhau. Bài viết dưới đây được tham vấn bởi bác sĩ Lê Đỗ Nguyên với 30 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh xã hội sẽ nói cho bạn về các nguyên nhân gây bệnh giang mai.

Nguyên nhân của bệnh giang mai

Giang mai là một trong những bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ do xoắn khuẩn Trenponema pallidum gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn xâm nhập và phát triển chủ yếu ở niêm mạc da của người. Nếu như không điều trị sớm, loại xoắn khuẩn này sẽ tấn công vào các cơ quan khác trong cơ thể để phá hủy.

nguyen nhân gây bệnh giang mai Bệnh giang mai không chỉ khiến người bệnh bị vô sinh, dễ bị mắc các bệnh xã hội khác. Nguy hiểm hơn, bệnh còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Giang mai có thể lây nhiễm và gây bệnh ở mọi đối tượng. Tuy nhiên phổ biến nhất là những đối tượng có quan hệ tình dục không an toàn, người đang trong độ tuổi sinh sản.

Giang mai cũng giống các bệnh xã hội khác. Hình thức lây nhiễm của bệnh rất là phong phú và đa dạng. Bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp hoặc lây nhiễm gián tiếp.

Dưới đây là một số nguyên nhân của bệnh giang mai, khiến bệnh lây lan nhanh chóng, tỷ lệ người mắc bệnh gia tăng:

Qua đường tình dục không an toàn

Đây là con đường ngắn nhất để xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Với bất kì bộ phận nào khi quan hệ tình dục không an toàn như: Quan hệ bằng miệng; quan hệ qua đường hậu môn; quan hệ qua cơ quan sinh dục…. Nguy cơ bị mắc bệnh là rất cao.

Do cấu tạo riêng biệt của cơ quan sinh dục. Vì thế, khi xoắn khuẩn giang mai tấn công vào bên trong cơ thể. Gặp điều kiện ẩm ướt ở âm đạo; bìu, rãnh bao quy đầu… chúng sẽ nhanh chóng lây lan nhanh và phát triển mạnh.

Không giống với các loại vi khuẩn khác. Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng không gây ra triệu chứng nào. Nếu có, chúng chỉ diễn ra ít ngày sau đó tự động biến mất. Chính điều này đã khiến cho nhiều người bệnh lầm tưởng là bệnh đã khỏi. Nhưng thực tế bệnh vẫn phát triển âm thầm. Khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn, xoắn khuẩn sẽ nhanh chóng lây chéo và gây bệnh.

Chính vì thế, bệnh giang mai thường bắt gặp nhiều ở những người có đời sống tình dục phóng thoáng; thích tình một đêm; quan hệ tình dục thiếu an toàn.

Để phòng ngừa nguy cơ bị mắc bệnh giang mai cùng với các bệnh tình dục khác. Các bạn nên, quan hệ tình dục an toàn và chung thủy. Khi nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh cần kiêng quan hệ tình dục, thăm khám bác sĩ luôn.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai- Di truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị giang mai nếu lựa chọn phương pháp sinh nở tự nhiên qua đường âm đao. Khả năng cao xoắn khuẩn giang mai ở âm đạo sẽ tấn công sang thai nhi. Khiến trẻ bị giang mai bẩm sinh, hệ hô hấp bị ảnh hưởng.

Giang mai lây truyền theo hình thức di truyền từ mẹ sang con

Ngoài ra, trong quá trình mạng thai, thai nhi lấy chất dinh dưỡng hoàn toàn từ cơ thể của người mẹ. Nếu như người mẹ bị mắc bệnh giang mai nhưng không thăm khám và điều trị.

Xoắn khuẩn giang mai sẽ nhanh chóng tấn công qua nhau thai vào bào thai và gây bệnh. Khiến chị em có nguy cơ sinh non, thai bị chết lưu. Em bé khi sinh ra sẽ bị nhẹ cân, trẻ sẽ phát triển không bình thường.

Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo: Nếu như chị em bị giang mai tuyệt đối không nên mang thai. Trong trường hợp mang thai bị mắc bệnh, chị em không nên sinh nở bằng đường tự nhiên. Tránh trường hợp xoắn khuẩn giang mai lây sang cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai- Lây nhiễm qua đường máu

Giang mai không chỉ cư trú ở cơ quan sinh dục. Nó còn xâm nhập vào máu của người bệnh để cư trú và phá hủy các cơ quan bên trong.

Nếu như các bạn nhận máu hoặc sử dụng chung kim tiêm với người bệnh. Xoắn khuẩn giang mai sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể của bạn để phá hủy.

Bệnh giang mai lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau
Bệnh giang mai lây nhiễm qua hình thức truyền máu

Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra. Bởi trước khi cho và nhận máu, các bác sĩ chuyên khoa đã tiến hành làm xét nghiệm.

Để phòng ngừa nguy cơ bị mắc bệnh giang mai qua hình thức này. Các bạn không nên dùng chung kiêm tiêm, không nhận máu của người chưa làm xét nghiệm.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai- Lây nhiễm thông qua vết thương hở ngoài da

Xoắn khuẩn giang mai còn có thể xâm nhập vào người khác thông qua vết thương hở. Khi xâm nhập qua hình thức này xoắn khuẩn giang mai sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Vì thế, tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh cũng là nguyên nhân của bệnh giang mai.

Tiếp xúc với người bị giang mai thông qua vết thương hở cũng là nguyên nhân gây bênh

Để bản thân không bị mắc bệnh giang mai thông qua hình thức này. Khi cơ thể có vết thương hở, các bạn không nên tiếp xúc với người khác. Nhất là những người đang bị mắc bệnh, bên cạnh đó các bạn cần băng bó vết thương cẩn thận trước khi tiếp xúc với người khác.

Nguyên nhân giang mai- Lây nhiễm thông qua tiếp xúc gián tiếp 

Những người có thói quen sinh hoạt bừa bãi, không khoa học. Thường xuyên dùng chung vật dụng cá nhân hàng ngày với người khác như: khăn mặt, bàn chải đánh răng, đồ lót, bồn cầu, bồn tắm… Khả năng bị mắc bệnh giang mai là rất cao.

Dùng chung bàn chải đánh răng với người bệnh cũng sẽ khiến bạn bị giang mai

Bởi xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại được ở môi trường bên ngoài. Khi bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. Vô tình sờ vào miệng, mắt hay cơ quan sinh dục. Xoắn khuẩn giang mai sẽ nhân cơ hội này xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh. Nguyên nhân này cũng lí giải vì sao nhiều người bị mắc bệnh giang mai một cách vô cớ.

Để phòng tránh nguy cơ bị mắc bệnh giang mai do nguyên nhân này. Các bạn không nên dùng chung vật dụng sinh hoạt cá nhân hàng ngày với người khác.

Giang mai là bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khó lường. Vì thế, việc phòng tránh bệnh là rất cần thiết.

Mong rằng với những gì bài viết vừa chia sẻ. Các bạn đã nắm bắt được nguyên nhân của bệnh giang mai. Từ đó cò biến pháp phòng tránh bệnh hiệu quả và an toàn.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ  tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu hệ thống Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội qua các cách sau đây:

  • Gọi tổng đài 02437.152.152 hoặc 0584591860 để đăng ký lịch hẹn khám bệnh riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Đăng ký hẹn khám bệnh với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://bacsygioi.com/ khi đặt khám trên đây bạn sẽ được hưởng ưu đãi

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan