Giang mai ủ bao lâu thì phát bệnh? 3 giai đoạn bạn cần lưu ý

Bệnh giang mai khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lại gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Đặc biệt, rất khó phát hiện bệnh giang mai để tiến hành điều trị từ sớm, do thời gian ủ bệnh tương đối dài. Vậy giang mai bao lâu thì phát bệnh? Đó là câu hỏi mà bài viết sau sẽ đi tìm câu trả lời!

Sơ lược về bệnh giang mai

Giang mai là căn bệnh phổ biến đến mức có lẽ không còn ai cảm thấy xa lạ với nó. Bệnh hình thành khi xoắn khuẩn Treponema pallidum tấn công vào cơ thể. Đây là loại vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh qua nhiều con đường khác nhau.

Giang mai nguy hiểm ở chỗ các triệu chứng của nó không thực sự rõ ràng, do thời gian ủ bệnh dài. Ngay cả khi phát bệnh thì triệu chứng cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và nhanh chóng biến mất. Nhưng thực tế đó là giai đoạn vi khuẩn tiếp tục ủ bệnh, âm thầm phát triển để giai đoạn sau phát bệnh mạnh mẽ hơn. Đó là lý do bạn cần tìm hiểu về các giai đoạn ủ bệnh của giang mai.

Nếu không sớm điều trị căn bệnh này, sẽ đến giai đoạn các cơ quan trong cơ thể bị vi khuẩn giang mai tấn công và tổn thương hàng loạt. Khi đó, bệnh nhân giang mai sẽ phải đối mặt thường xuyên với những biến chứng nguy hiểm về hệ xương khớp, hệ thần kinh, hệ tim mạch… Thậm chí tính mạng của họ cũng bị đe dọa theo.

 

Giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Căn bệnh nào cũng cần một thời gian để vi khuẩn gây bệnh làm quen với môi trường trong cơ thể và hoạt động. Điều này tương tự với bệnh giang mai. Thậm chí ở giang mai giai đoạn này khá dài.

Giang mai có ba giai đoạn phát triển bệnh tất cả, sau mỗi giai đoạn vi khuẩn giang mai lại bước vào một thời kỳ ủ bệnh khác nhau. Thời gian cụ thể của từng thời kỳ như sau:

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu ở giai đoạn đầu tiên?

Trước khi bước vào giai đoạn đầu tiên, vi khuẩn giang mai ủ bệnh từ 10 đến 90 ngày. Tuy nhiên thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài khác nhau với mỗi trường hợp bệnh nhân cụ thể. Bệnh nhân sức khỏe kém thường có thời gian ủ bệnh ngắn, có khi từ 10 đến 15 ngày đã phát bệnh. Trong khi đó bệnh nhân có sức khỏe và sức đề kháng tốt thì thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài hơn.

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu ở giai đoạn thứ 2

Sau giai đoạn đầu tiên, vi khuẩn giang mai sẽ ủ bệnh khiến cho triệu chứng biến mất dần. Nhiều người tưởng đã khỏi bệnh nên không để tâm điều trị tiếp, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn âm thầm sinh sôi. Khoảng thời gian ủ bệnh sau giai đoạn 1 và trước giai đoạn 2 kéo dài khoảng từ 4 tuần đến 10 tuần.

Giang mai bao lâu thì phát bệnh ở giai đoạn thứ 3?

Thời gian tiềm ẩn của vi khuẩn giang mai trước giai đoạn 3 kéo dài hơn nhiều so với hai giai đoạn trước. Cụ thể, khoảng thời gian này có thể kéo dài vài năm đến vài chục năm, nên rất nhiều bệnh nhân chủ quan tưởng mình đã khỏi hoàn toàn. Thực tế sau giai đoạn này, bệnh mới tiến tới giai đoạn 3, là giai đoạn cuối cùng, nặng nề nhất của bệnh. Triệu chứng bệnh lúc này rất rõ ràng, kéo theo hàng loạt biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân.

 

Thời gian ủ bệnh giang mai bị yếu tố nào làm ảnh hưởng?

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới thời gian ủ bệnh giang mai chính là sức khỏe và sức đề kháng của bệnh nhân. Như đã nói, thời gian ủ bệnh sẽ ngắn nếu bệnh nhân có sức khỏe yếu kém. Thời gian ủ bệnh dài hơn với những bệnh nhân có sức khỏe tốt, có khả năng đề kháng bệnh tốt.

Ngoài ra, điều trị tích cực giang mai ở những giai đoạn đầu cũng sẽ giúp bệnh khỏi hoàn toàn hoặc kìm hãm thời gian phát bệnh. Thời gian ủ bệnh tăng cũng giúp bệnh nhân có cơ hội khi điều trị căn bệnh này tốt hơn.

 

Làm sao để phát hiện sớm bệnh giang mai?

Thời gian ủ bệnh là thời gian rất khó để phát hiện bệnh giang mai. Vậy làm sao để bệnh nhân biết rằng mình đang mắc bệnh? Theo các chuyên gia, cách tốt nhất là bạn phải thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, đồng thời thực hiện những xét nghiệm có liên quan. Xét nghiệm máu chính là xét nghiệm đơn giản nhất giúp phát hiện bạn có mắc giang mai hay không.

Một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn làm đến xét nghiệm bệnh giang mai ở Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. Rất nhiều bệnh nhân đã công nhận đây là cơ sở y tế uy tín, với những bác sĩ đầu ngành và phương pháp chữa giang mai tiên tiến, hiện đại nhất. Họ đều là những bệnh nhân đã được điều trị giang mai thành công tại đây.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi giang mai bao lâu thì phát bệnh. Đây là căn bệnh nguy hiểm, đòi hỏi sự quan tâm tìm hiểu và chủ động phòng tránh từ phía mọi người. Đừng quên liên hệ ngay với bác sĩ khi có câu hỏi cần thắc mắc bạn nhé!

 

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan