Các bệnh dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ, tình trạng kinh nguyệt phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới, do đó, tình trạng rối loạn kinh nguyệt là vấn đề chị em không nên coi thường. Nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt có thể là do yếu tố sinh lý nhưng đôi khi lại do các bệnh lý thực thể gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến rối loại kinh nguyệt

 

Các bệnh dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
Các bệnh dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Bạn Huyền Th. (Tây Sơn, Hà Nội) chia sẻ: “Kinh nguyệt của mình trước nay vốn không đều, 1 năm trở lại đây thì hiện tượng này nghiêm trọng hơn khiến mình rất lo ngại, có khi 3- 4 tháng mình mới có kinh nguyệt 1 lần nhưng cũng có khi 1 tháng lại có kinh đến 2 lần, mình lấy chồng được hơn 1 năm không kế hoạch mà chưa có em bé, đi khám thì bác sỹ chẩn đoán mình bị buồng trứng đa nang…”

Các bác sỹ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, hiện tượng kinh nguyệt diễn ra theo một chu kỳ nhất định thường từ 25 – 35 ngày và số ngày hành kinh có thể là 3 – 7 ngày với lượng máu trung bình khoảng 20-80ml/ ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, không ổn định, số ngày hành kinh quá dài hoặc quá ngắn, lượng máu kinh ra nhiều hoặc quá ít, một số chị em còn gặp phải các triệu chứng đi kèm như đau bụng dưới, máu kinh màu đen, vón cục… đó là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Một số bệnh dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Một số bệnh lý về tử cung, buồng trứng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chị em có thể nhận biết qua một số biểu hiện cụ thể sau:

– Bệnh u xơ tử cung: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, đau tức bụng dưới, chướng bụng, đi tiểu nhiều lần, đau vùng kín bất thường hoặc khi quan hệ tình dục… là một bệnh lành tính nhưng khi về lâu dài có thể làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và một số hệ lụy khác cho sức khỏe, cuộc sống của người mắc.

– Hội chứng buồng trứng đa nang: chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau vùng chật, kèm theo một số hiện tượng rậm lông, béo phì, khó thụ thai… là sự xuất hiện của nhiều nang nước tại buồng trứng, ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng của bộ phận này. Tùy theo mức độ bệnh mà gây ra những hệ lụy với sức khỏe sinh sản của người bệnh.

– Lạc nội mạc tử cung: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng trong những ngày hành kinh, đau khi giao hợp, mệt mỏi… là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Chị em khi bị rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài kèm theo một số triệu chứng bất thường không nên chủ quan bởi nguyên nhân có thể do các bệnh lý nguy hại nêu trên và sẽ đe dọa sinh lý, sức khỏe sinh sản của mình nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thay vào đó, chị em nên chủ động tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám phụ khoa để biết nguyên nhân cụ thể và có hướng can thiệp phù hợp.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan