Bao cao su dành cho nữ – Tất cả những điều bạn cần phải biết

Bao cao su dành cho nữ (còn được gọi là bao cao su bên trong hoặc Femidon) ngăn ngừa các  bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI)  bao gồm cả  HIV  và mang thai khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Chúng cũng có thể được sử dụng bên trong hậu môn để bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn cũng có thể muốn xem  trang bao cao su nam (bên ngoài) của chúng tôi để biết thông tin về cách sử dụng chúng.

Bao cao su nữ là gì?

Bao cao su dành cho nữ được đeo bên trong âm đạo hoặc hậu môn để tạo hàng rào ngăn chất dịch cơ thể và tinh dịch xâm nhập vào cơ thể. Chúng được làm từ một vật liệu nhựa mềm gọi là nitrile.

Mặc dù chúng được gọi là bao cao su dành cho nữ nhưng mọi người thuộc bất kỳ giới tính nào cũng có thể sử dụng chúng để bảo vệ khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn .

Bạn thường có thể nhận được bao cao su nữ miễn phí từ các phòng khám sức khỏe tình dục hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và chúng được bán ở một số cửa hàng và hiệu thuốc. Nếu bạn không thể tìm thấy những chiếc bao cao su này tại địa phương, chúng có sẵn trên mạng. Có nhiều loại bao cao su nữ khác nhau, các thương hiệu phổ biến bao gồm Femidom, Dominique, Femy, Myfemy, Protectiv, Elegance, Della và Care.

Tại sao tôi nên sử dụng chúng?

Chúng hoạt động thực sự tốt.

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại HIV, mang thai và hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trên thực tế, chúng là loại biện pháp tránh thai duy nhất giúp bạn không bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (bao gồm cả HIV).

Nếu bạn sử dụng bao cao su, bạn có thể thư giãn và tận hưởng tình dục khi biết rằng bạn và đối tác của bạn được bảo vệ.

Mẹo sử dụng bao cao su nữ hàng đầu

 • Bao cao su chỉ bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV và mang thai nếu bạn sử dụng chúng mỗi khi quan hệ tình dục.
 • Đừng tăng gấp đôi! Sử dụng bao cao su bên trong cùng lúc với bao bên ngoài (nam) không giúp quan hệ tình dục an toàn hơn. Thay vào đó, nó gây ra ma sát và bao cao su có thể bị vỡ.
 • Sử dụng bao cao su mới mỗi khi bạn quan hệ tình dục hoặc nếu bạn di chuyển giữa quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Cách sử dụng bao cao su nữ

Mặc dù thoạt nghe có vẻ khó khăn nhưng bao cao su nữ rất dễ sử dụng với một chút thực hành.

Trước khi bắt đầu

Kiểm tra ngày trên bao bì và đảm bảo rằng bạn sử dụng bao cao su có nhãn hiệu (FDA, CE, ISO hoặc Kitemark) để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Giữ bao cao su ở đâu đó gần với tay (như trong túi xách hoặc cạnh giường của bạn) nhưng không để trong túi hoặc bất cứ nơi nào chúng có thể bị nóng, nhàu nát hoặc hư hỏng.

Cẩn thận lấy bao cao su ra khỏi gói để không làm rách bao – không dùng răng hoặc kéo và cẩn thận với móng tay sắc nhọn hoặc đồ trang sức.

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo

Cách sử dụng bao cao su nữ

Có hướng dẫn trong gói và bạn có thể nhận được lời khuyên về cách lắp bao cao su từ chuyên gia sức khỏe tình dục. Đây là các bước:

 • Ngồi, ngồi xổm, nằm hoặc đứng ở tư thế thoải mái, tương tự như cách bạn chèn băng vệ sinh. Bóp vòng nhỏ hơn ở đầu đã đóng của bao cao su và đưa vào âm đạo hết mức, đảm bảo nó không bị xoắn. Vòng lớn ở đầu mở của bao cao su nữ sẽ bao phủ khu vực xung quanh cửa âm đạo – phần này sẽ nằm bên ngoài cơ thể bạn.
 • Khi bạn quan hệ tình dục, dương vật nên đi vào trong bao cao su, thay vì giữa bao và một bên âm đạo của bạn. Bạn có thể giúp hướng dẫn đối tác của mình để đảm bảo nó diễn ra đúng chỗ.
 • Sau khi quan hệ, vặn vòng lớn để tránh tinh dịch rò rỉ ra ngoài và nhẹ nhàng kéo bao cao su nữ ra ngoài.
 • Luôn sử dụng bao cao su mới mỗi lần bạn quan hệ tình dục .

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Bất kỳ giới tính nào cũng có thể sử dụng bao cao su nữ để bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV, khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nếu bạn đang sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bạn hãy đeo nó như bao cao su nam. Cho chất bôi trơn vào bên trong bao cao su và đặt lên dương vật, bôi thêm nhiều chất bôi trơn bên ngoài bao và xung quanh hậu môn trước khi đưa dương vật vào dần dần. Bạn cũng có thể đặt bao cao su vào hậu môn trước khi quan hệ tình dục như khi quan hệ qua đường âm đạo. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

 • Trước tiên, sử dụng thuốc bôi trơn xung quanh hậu môn, sau đó bóp vòng trong của bao cao su để tạo thành hình bầu dục và đẩy nó vào trực tràng.
 • Đặt ngón tay của bạn vào bên trong bao cao su và đẩy nó lên cao nhất có thể. Vòng ngoài nên ở bên ngoài hậu môn. Đừng cố tháo vòng trong, bạn có thể làm rách bao cao su.
 • Sau khi quan hệ, khi bạn đã sẵn sàng, hãy rút dương vật ra. Sau đó, vặn vòng bên ngoài vài lần và nhẹ nhàng kéo bao cao su ra để đảm bảo không có tinh dịch tràn ra ngoài.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nhiều chất bôi trơn trong khi quan hệ tình dục, vì hậu môn không tự tạo ra chất bôi trơn. Dầu bôi trơn cũng giúp giảm nguy cơ lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và HIV.

Bao cao su nữ vs bao cao su nam

Cả hai loại bao cao su đều có hiệu quả miễn là chúng được sử dụng đúng cách. Nó là tốt để hiểu cả hai tùy chọn. Bạn có thể thử nghiệm với cả hai, bạn có thể ngạc nhiên vì bạn thích cái nào hơn. Dưới đây là một số điều cần suy nghĩ:

Gián đoạn

Bao cao su nam cần được đeo ngay trước khi quan hệ, khi dương vật đã cương cứng, nhưng bao cao su nữ có thể được đưa vào sớm hơn (tối đa tám giờ trước khi quan hệ). Vì vậy, với bao cao su dành cho nữ không có sự gián đoạn trong thời điểm nóng và dương vật có thể được đưa vào hoặc gần âm đạo hoặc hậu môn trước khi nó cương cứng hoàn toàn.

Loại nhạy cảm

Hầu hết bao cao su nam được làm bằng latex và một số người nhạy cảm với điều này. Bao cao su nữ được làm từ nitrile. Loại này không gây dị ứng nên không gây kích ứng cho vùng da nhạy cảm của bộ phận sinh dục.

Vấn đề kích cỡ

Nếu bạn thấy bao cao su nam không cảm thấy thoải mái khi quan hệ tình dục, thì bao cao su nữ có thể là câu trả lời. Bao cao su dành cho nữ lớn hơn và không vừa khít với dương vật. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp cho dương vật nhiều không gian thở hơn. Một số đàn ông thích chúng vì họ cảm thấy thoải mái hơn và có thể dễ dàng duy trì sự cương cứng.

Niềm vui tối đa

Sử dụng bao cao su nữ có thể làm cho quan hệ tình dục đạt khoái cảm hơn cho nam và nữ. Khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, vòng trong của bao cao su nữ có thể kích thích đầu dương vật, và vòng ngoài có thể cọ xát vào âm hộ và âm vật – điều này có thể mang lại cảm giác tuyệt vời cho cả hai bạn.

… và giải trí

Không giống như bao cao su nam, bao cao su nữ không cần cương cứng để giữ nguyên vị trí, do đó bạn tình của bạn không cần phải rút ra ngay sau khi xuất tinh. Bạn có thể thư giãn sau khi quan hệ tình dục và tháo bao cao su nữ khi nó phù hợp với cả hai bạn.

Kiểm soát

Bạn có thể chọn bao cao su trong màn dạo đầu để đối tác đưa bao cao su vào cho bạn. Hoặc bạn có thể thích kiểm soát bản thân hơn và cảm thấy thoải mái hơn nếu bạn chịu trách nhiệm đưa bao cao su vào. Tuy nhiên, ban đầu có thể cảm thấy hơi khó xử, bạn sẽ thấy thoải mái hơn và học được cách nào phù hợp nhất với mình.

Làm gì nếu bao cao su bị rách

Rất hiếm khi bao cao su bị rách khi sử dụng đúng cách nhưng nếu bao cao su bị tách hoặc đứt hoặc có vấn đề gì khác như vòng ngoài di chuyển lên bên trong âm đạo / hậu môn, bạn có thể thực hiện một số điều đơn giản:

 • rút dương vật ngay lập tức
 • loại bỏ càng nhiều tinh dịch (kiêm) càng tốt
 • nhẹ nhàng rửa bên ngoài bộ phận sinh dục của bạn – tránh rửa bên trong âm đạo hoặc hậu môn (thụt rửa) vì điều này có thể lây lan nhiễm trùng thêm hoặc gây kích ứng
 • nếu bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hãy đi vệ sinh và đi tiểu để xả hết tinh dịch
 • Nếu bạn chưa sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác để tránh thai, bạn có thể cần sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp để tránh thai. Điều này nên được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Được thử nghiệm

Đến cơ sở y tế. Họ có thể sẽ khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe tình dục khoảng 10 ngày sau khi phơi nhiễm (hoặc sớm hơn nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào) và sau đó một lần nữa vào khoảng ba tháng sau. Điều này là do các STI khác nhau có thể phát hiện được vào những thời điểm khác nhau sau khi nhiễm trùng.

Nếu bạn tình của bạn bị nhiễm HIV

Nếu bạn tình của bạn đang điều trị thường xuyên và tải lượng vi-rút của họ không được phát hiện trong ít nhất sáu tháng qua, thì không có nguy cơ lây truyền HIV (nhưng điều này sẽ không ngăn cản cả hai bạn đi xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác).

Nếu đối tác của bạn không được điều trị thường xuyên hoặc không chắc chắn về mức độ đáp ứng của họ với việc điều trị, bạn cần đến gặp chuyên gia sức khỏe tình dục càng sớm càng tốt. Bạn có thể được cung cấp   phương pháp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) . Điều này liên quan đến việc dùng thuốc kháng vi-rút (ARV) trong một tháng để giảm nguy cơ nhiễm HIV. PEP có tỷ lệ thành công cao, nhưng nó không phải để thay thế bao cao su, nó là một loại thuốc mạnh, có tác dụng phụ và không thích hợp cho tất cả mọi người.

Nếu bạn đang có mối quan hệ với người nhiễm HIV, bạn có thể cân nhắc sử dụng biện  pháp dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)  để bảo vệ bạn khỏi lây truyền HIV, nhưng đừng quên, điều này sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai khác.

Làm thế nào để nói chuyện với bạn tình của tôi về bao cao su?

Làm thế nào để nói chuyện về bao cao su với nửa kia

Bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi nói về việc sử dụng bao cao su, đặc biệt là khi bắt đầu  mối quan hệ , nhưng đừng để điều đó cản trở việc bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV và mang thai. Nói với đối tác của bạn về bao cao su không phải là dấu hiệu cho thấy bạn không tin tưởng họ – đó là một cách thể hiện bạn quan tâm và muốn bảo vệ cả hai.

Nếu đối tác của bạn từ chối sử dụng bao cao su, đừng cảm thấy bị áp lực khi quan hệ tình dục không được bảo vệ – hãy nhớ rằng bạn luôn có quyền quyết định có quan hệ tình dục hay không.

Hãy thử và trò chuyện trước thay vì nóng nảy lúc này, khi đó bạn có thể cảm thấy an toàn để thư giãn và tận hưởng tình dục.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 0  hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia hỗ trợ chi tiết.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan