Đau buốt và tức tinh hoàn là bệnh gì

Đau buốt tinh hoàn là một trong những triệu chứng khiến nam giới cảm thấy lo lắng, khó chịu. Và chắc hẳn ai cũng băn khoăn không biết nguyên nhân và làm thế nào để khắc phục. Vậy đau tức tinh hoàn là do nguyên nhân nào và điều trị nó ra sao chắc hẳn là thông tin mà nhiều nam giới mong muốn tìm hiểu.

Anh Trần Văn L. (34 tuổi, Hà Đông) chia sẻ “không hiểu sao gần đây tôi thấy tinh hoàn của mình bị đau buốt, không biết có bị sao không nữa”.

Chứng đau tinh hoàn không phải là triệu chứng xa lại gì, chúng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau có thể bất ngờ bị đau, có cơn đau thoáng qua, lại có những cơn đau âm ỉ, dữ dội làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của nam giới.

Đau buốt và tức tinh hoàn là bệnh gì

Đau buốt và tức tinh hoàn là bệnh gì

Nguyên nhân đau buốt tinh hoàn

Nguyên nhân khiến đau tức tinh hoàn và buốt có thể do bệnh lý, sinh lý hoặc do các chấn thương.

– Nguyên nhân đau buốt tinh hoàn bệnh lý

Nguyên nhân từ các bệnh lý bao gồm bệnh viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

+ Viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn: đây là bệnh lý khá thường gặp, do nhiễm khuẩn (có thể do lây truyền qua đường tình dục, hoặc việc phát sinh quá mức các vi khuẩn có sẵn ở bên ngoài bộ phận sinh dục ngoài lan tới). Khi bị bệnh, nam giới vó biểu hiện đau buốt tinh hoàn, kèm theo tình trạng vùng da bìu đỏ, nắn nhẹ có thể thấy đau, có thể bị sốt.

+ Xoắn tinh hoàn: là một bệnh nguy hiểm nếu không kịp thời can thiệp có thể gây hoại tử tinh hoàn. Nó là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục khiến cho máu đến tinh hoàn không lưu thông được. Triệu chứng bao gồm tình trạng tinh hoàn đau buốt đột ngột, bìu sưng to, chạm vào tinh hoàn càng đau hơn

+ Giãn tĩnh mạch thừng tinh: nam giới có triệu chứng đau buốt tinh hoàn, càng đau khi vận động mạnh, khi sờ vào có thể có búi lùng nhùng.

Ngoài ra, đau buốt tinh hoàn có thể là biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc thoát vị bẹn. Đây cũng là những bệnh lý khá điển hình.

Nguyên nhân đau buốt tinh hoàn từ các chấn thương:

Đa phần bắt nguồn từ những chấn thương bất ngờ ở vùng hạ bộ, hoặc do hoạt động tình dục quá mạnh, hoặc những chấn thương do ngồi xe (nhất là xe đạp) quá nhiều

Nguyên nhân đau tinh hoàn do yếu tố sinh lý:

Có thể bắt nguồn từ việc nam giới thủ dâm quá độ, hoặc nó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường do sự cương cứng thường xuyên của dương vật.

 

Điều trị đau buốt tinh hoàn

Để điều trị và khắc phục hiệu quả tình trạng này chúng ta cần đi khám để xác định đâu là nguyên nhân. Khi có kết quả cụ thể các bác sĩ sẽ có những chỉ định nội, ngoại khoa phù hợp. Điều trị đau buốt tinh hoàn phải tìm nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, nam giới cũng cần chú ý khi có biểu hiện đau buốt tinh hoàn, hãy nghỉ ngơi, không nên cố làm việc nặng, chơi thể thao. Hãy để ý xem, cơn đau có giảm dần hay không, nếu đau trong thời gian ngắn và không lặp lại thì có thể không đáng lo ngại. Nhưng đối với tình trạng đau buốt tinh hoàn âm ỉ và lặp lại thì cần chủ động đi khám.

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội – 152 Xã Đàn địa chỉ khám chữa các bệnh nam khoa uy tín, hiệu quả được rất nhiều nam giới tin tưởng lựa chọn đến để khám chữa bệnh.