Viêm phần phụ

Nhiều người khi nghe nói tới phần phụ thì tỏ ra thờ ơ, cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên, bộ phận nào trên cơ thể cũng có những chức năng riêng của nó, và phần phụ cũng vậy. Tình trạng viêm phần phụ rất thường gặp ở chị em phụ nữ. Nếu không được can thiệp sớm và có đúng cách, bệnh nhân có khả năng đối mặt với những nguy hiểm tới sức khoẻ sinh sản. Vậy làm sao để nhận biết bệnh viêm phần phụ và cách chữa viêm phần phụ như thế nào?

Viêm phần phụ nhận biết và điều trị như nào
Viêm phần phụ nhận biết và điều trị như nào

Phần phụ ở nữ giới bao gồm: buồng trứng, vòi trứng (hay còn gọi là vòi tử cung), dây chằng rộng. Viêm phần phụ đa phần thường bắt đầu từ viêm vòi trứng, sau đó lan ra xung quanh.

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm phần phu 

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do vi khuẩn. Có thể kể ra một số loại vi khuẩn thường gặp gây viêm phần phụ bao gồm: lậu, hlamydia, Mycoplasmas hominis,…

Một số những yếu tố liên quan, có thể coi là điều kiện thuận lợi làm gia tăng tình trạng viêm phần phụ ở phụ nữ đó là thói quen vệ sinh và quan hệ tình dục không lành mạnh. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có nhiều bạn tình, thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn, tỉ lệ viêm phần phụ thường cao hơn rất nhiều.

Phụ nữ nên biết rằng, phần phụ có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ tình dục cũng như thiên chức làm mẹ của bạn. Nếu tình trạng viêm phần phụ kéo dài có thể để lại nhiều hậu quả đối với sức khoẻ của bạn. Đó không chỉ là những khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn là những rắc rối về mặt tâm lý, sự lo âu, buồn phiền, hình thành những rào cản trong đời sống tình dục và nhất là ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của chính bạn.

Phương pháp chữa viêm phần phụ hiệu quả

Chữa viêm phần phụ là việc làm hết sức cần thiết và cần làm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên cách chữa viêm phần phụ còn tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Đầu tiên, khi có những dấu hiệu bất thường như thường xuyên rong kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, khí hư bất thường… hãy tới những cơ sở y tế chuyên khoa để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khi tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chẩn đoán chính xác bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cho bạn.

Thường thì viêm phần phụ có thể điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên, ở mỗi trường hợp nhất định, liều lượng và thời gian dùng thuốc sẽ do bác sĩ chỉ định.  Trường hợp viêm phần phụ gây biến chứng, viêm tắc vòi trứng, ứ mủ vòi trứng bác sĩ sẽ chỉ địnhphẫu thuật.

Một vấn đề nữa là phòng bệnh viêm phần phụ. Nhiều chị em thắc mắc làm sao để phòng bệnh này? Thực hiện quan hệ tình dục an toàn lành mạnh, không nên nạo hút thai nhiều lần, vệ sinh vùng kín đúng cách, nhất là trước, sau khi quan hệ tình dục… Đặc biệt, lựa chọn cơ sở y tế uy tín để chăm sóc sức khoẻ sinh sản là lời khuyên của các chuyên gia y tế.

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan