Kiến thức bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là tình trạng tăng sinh của các tế bào biểu bì ở da và niêm mạc sinh dục, bệnh do vi rút có tên Human papillama (HPV) gây ra và có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sức khoẻ của người bệnh.

Xuất hiện u nhú

Xuất hiện u nhú
Giai đoạn 1

Vỏ bọc nước xuất hiện

Vỏ bọc nước phát triển nhiều hơn
Giai đoạn 2

Hình thành những vảy sừng thô ráp

Hình thành những miếng vảy sừng thô ráp
Giai đoạn 3
1

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà?

Theo – Bác sĩ Phan Văn Thắng, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, vi rút HPV gây ra bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua những con đường sau:

sùi mào gà có thể lây qua đường tình dục

Lây qua quan hệ tình dục: Những người có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc sùi mào gà đều có nguy cơ mắc bệnh.

Sùi mào gà lây qua vết thương hở

Qua niêm mạc vết thương hở: Vi rút HPV cũng có thể truyền từ người này qua người khác qua niêm mạc những vùng da mỏng hoặc những vết thương hở.

Sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con

Qua đường sinh sản: Vi rút HPV có thể lây từ mẹ sang con khi sinh thường

Lây lan khi tiếp xúc với vật thể mang virut HPV

Qua tiếp xúc: với những đồ vật mang vi rút của người bệnh như đồ lót, dùng chung bồn tắm, bồn cầu…(hiếm gặp).

2

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh?

Cũng theo bác sĩ Phan Văn Thắng, bệnh sùi mào gà có thể gặp ở mọi giới và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối tượng thường gặp nhất là những người trong độ tuổi hoạt động tình dục.

Tỷ lệ mắc sùi mào gà gia tăng theo số lượng bạn tình
Tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà thường cao hơn ở những người suy giảm hệ miễn dịch và nhóm đối tượng có nhiều bạn tình. Một nghiên cứu cho thấy, nếu có một bạn tình, tỷ lệ mắc bệnh là 17%; nhưng ở những đối tượng có 5 bạn tình thì tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà lên tới 81%.
3

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà là gì?

Vị trí

Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, vùng hãm, bao quy đầu, thân dương vật và da bìu.

Ở phụ nữ, sùi mào gà thường thấy ở vị trí môi lớn, môi bé, âm vật, vùng quanh niệu đạo, âm đạo và cổ tử cung… Ngoài bộ phận sinh dục, sùi mào gà còn còn xuất hiện ở hậu môn và miệng.

Thương tổn
Thương tổn là những sẩn màu hồng nhạt hay màu trắng, mềm, đôi khi có cuống, chúng thường có dạng dẹt, nhú lên như những nhú gai, có thể mọc đơn độc hoặc mọc tập trung lại thành mảng trông giống như mào gà hay hoa súp lơ. Thương tổn sờ vào không đau nhưng dễ chảy máu, không ngứa, không thâm nhiễm.
Khó chịu
Khi bệnh lan rộng, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu khi đi lại hay sinh hoạt…
Tiết dịch có mùi hôi
Thường gặp ở những phụ nữ trong thời gian mang thai do không chú ý vệ sinh khiến những tổn thương sùi mào gà chảy dịch và có mùi hôi khó chịu.
4

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là từ 2 – 9 tháng sau khi có tiếp xúc với vi rút gây bệnh.
5

Những câu hỏi dành cho chuyên gia

Câu hỏi hỏi chuyên gia

Bệnh sùi mào gà có gây ung thư không?

Bác sĩ Lâm cho biết: Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị có nguy cơ phát triển thành ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung (ở nữ giới) và ung thư dương vật (ở nam giới), đặc biệt là khi nhiễm HPV týp 16 và 18.

Sùi mào gà có gây vô sinh không?

Sùi mào gà cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn – vô sinh nếu như người bệnh không được điều trị sớm và đúng cách. Việc chậm trễ điều trị hoặc chữa bệnh không triệt để khiến cho tổn thương sùi mào gà phát triển rộng hoặc tái phát nhiều lần, các tổn thương sùi mào gà có thể lan rộng vào bên trong bộ phận sinh dục nữ và phá hủy mô, gây tắc nghẽn đường sinh sản làm cho tinh trùng không thể gặp trứng để thụ thai.

Bệnh sùi mào gà có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Người mẹ khi mang thai bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục có thể lây bệnh cho trẻ trong quá trình sinh nở (sinh thường). Trong một số trường hợp, những đứa trẻ bị nhiễm HPV do lây từ mẹ bị nhiễm HPV sẽ có thể gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh và cơ quan sinh dục, đe dọa cuộc sống của đứa trẻ.

6

Có thể chữa triệt để sùi mào gà không?

Các biện pháp điều trị sùi mào gà hiện tại thường áp dụng là đốt điện, chấm dung dịch, dùng thuốc tại chỗ, thuốc uống và chúng chỉ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và lớn lên của mụn sùi, phòng ngừa biến chứng của bệnh nhưng không thể diệt tận gốc được vi rút” – Bác sĩ Lâm nói.
7

Có nên đốt sùi mào gà không?

Có nên đốt sùi mào gà không?

Đốt điện là biện pháp điều trị sùi mào gà phổ biến hiện nay. Biện pháp này vừa đáp ứng việc điều trị sùi mào gà hiệu quả, vừa mang lại độ an toàn, nhanh chóng. Máy cắt đốt điện cao tần có khả năng loại bỏ những tổn thương, những vùng có nguy cơ cao phát triển thành ung thư và những tổn thương bị xơ hoá. Thời gian thực hiện và hồi phục nhanh, bệnh nhân không cần nằm viện, tiết kiệm thời gian và chí phí cho bệnh nhân.
8

Đốt sùi mào gà có đau không?

Đốt sùi mào gà có đau không?
Việc đốt sùi mào gà nếu do các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm thực hiện thì sẽ không gây chảy máu và hạn chế tối đa những đau đớn cho bệnh nhân.
9

Đốt sùi mào gà có đắt không?

Đốt sùi mào gà có đắt không?
Về chi phí chữa sùi mào gà, cần biết rằng, điều này phụ thuộc vào những yếu tố ở từng bệnh nhân như mức độ tổn thương nhiều hay ít, vị trí thương tổn ở đâu? Có phải bệnh tái nhiễm nhiều lần hay không? Tình trạng sức khoẻ hiện tại, có mang thai hay mắc các bệnh lây truyền tình dục khác không?… Và biện pháp điều trị sùi mào gà bạn được chỉ định là gì? Từ đó mới có thể nói rõ mức chi phí chữa bệnh của bạn. Tất nhiên, việc điều trị bệnh càng sớm, khi tổn thương càng nhỏ thì chi phí chữa bệnh sẽ càng ít.
10

Nên chữa sùi mào gà ở đâu?

Với mỗi bệnh nhân mắc sùi mào gà thì điều quan tâm hàng đầu vẫn là địa chỉ chữa bệnh hiệu quả. Thực tế đã cho thấy, có rất nhiều trường hợp do tâm lý chủ quan, người bệnh “tự làm bác sĩ” cho bản thân dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Nên chữa sùi mào gà ở đâu?
Tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội – một trong những địa chỉ uy tín lâu đời trong việc khám và điều trị các bệnh xã hội, trong đó có sùi mào gà đã mang lại tự tin và hạnh phúc cho hàng ngàn bệnh nhân. Không chỉ luôn luôn quan tâm tới chất lượng khám chữa bệnh, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của các bác sĩ cũng như cập nhật các kỹ thuật y học hiện đại, Phòng khám còn chú ý tới thái độ phục vụ và cảm nhận của từng bệnh nhân tới khám chữa bệnh.
Tất cả các dịch vụ tại Phòng khám đều mang tới những lợi ích tốt nhất, giảm thiểu những phiền hà cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân tới khám. Với Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, bệnh tật sẽ không còn là lo lắng, bạn cũng sẽ tìm lại được tự tin và hạnh phúc của mình.