Viêm nội mạc tử cung là gì?

Ngoài viêm cổ tử cung thì viêm nội mạc tử cung cũng là một bệnh không còn quá xa lạ với chị em và chúng cũng là biến chứng của viêm âm đạo mà ra. Viêm nội mạc tử cung là một trong những nguy cơ lớn đối với khả năng sinh sản của chị em. Viêm nội mạc tử cung là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc xốp nằm ở phía trong tử cung và chúng phát triển theo chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Khi đến gần chu kỳ lớp niêm mạc tử cung tăng đậm và bong ra sau đó lại dày dần lên theo chu kỳ kinh tiếp theo. Lớp tế bào này bong đến đâu thì lớp tế bào đáy lại phát triển ra đến đó. Viêm niêm mạc tử cung xảy ra chủ yếu do nhiễm khuẩn từ âm đạo khi bị viêm nhiễm phụ khoa. Những viêm nhiễm này nếu không can thiệp chúng có xu hướng lan ngược lên trên gây viêm đến phần nội mạc ở tử cung gọi là viêm nội mạc tử cung.

Viêm nội mạc tử cung
Đối tượng thường gặp của bệnh viêm nội mạc tử cung đó là những chị em mới sinh hoặc trải qua những thủ thuật ngoại khoa như đặt dụng cụ tử cung, nạo hút thai,…hoặc những tổn thương ở tử cung như sảy thai. Nhiễm trùng xuất hiện ở vùng rau bám do chất dịch lẫn máu từ tử cung chảy ra sau những can thiệp ngoại khoa vào tử cung. Do đó, nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung cũng là do nhiễm trùng sau khi thực hiện các thủ thuật sản khoa, sảy thai, sinh đẻ,…

Ngoài ra, nguyên nhân viêm nội mạc tử cung còn do việc vệ sinh hằng ngày trong khi có kinh, khi giao hợp không đúng cách để bị nhiễm khuẩn

Biểu hiện của viêm nội mạc tử cung thường được xuất hiện dưới dạng sốt, nhức đầu, chóng mặt. Mức độ sốt cao hay thấp thì tuỳ thuộc vào mức độ viêm nhiễm. Người bệnh thấy đau bụng dưới, ban đầu là đau nhẹ âm ỉ, sau đó là đau nhiều và xuất hiện chất dịch lẫn máu chảy ra có mùi hơi nồng, khó chịu. Nếu đi khám, bác sĩ sẽ nhìn thấy tử cung to bất thường, nếu viêm nhiễm sâu có thể sờ thấy tử cung mền và đau nhiều hơn. Tình trạng này  nếu viêm kéo dài và ăn sâu, những chất dịch này có thể chảy vào trong ổ bụng gây ra các viêm dính ở tử cung hoặc viêm lan sang phần phụ, màng bụng, nhiễm trùng máu,…Những biến chứng của viêm nội mạc tử cung là rất nặng nề  từ việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là tử vong do đó chúng ta không thể xem thường mà cần có biện pháp can thiệp và xử lý sớm trước khi có biến chứng nặng.

Biểu hiện và cách chữa viêm nội mặc tử cung
Biểu hiện và cách chữa viêm nội mặc tử cung

Cách chữa viêm nội mạc tử cung đó là bệnh nhân cần được xử lý sớm bằng cách dựa trên những chẩn đoán lâm sàng, thăm khám trực tiếp ở tử cung. Nếu trong quá trình khám và khai thác bệnh sử bác sĩ nghi ngờ sót rau thì sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa để nạo, hút phần rau còn sót. Nếu viêm nội mạc tử cung bình thường thì có thể chỉ định dùng kháng sinh tích cực. Tất cả những điều này đều được thực hiện tại các bệnh viện, trung tâm  y tế chuyên khoa. Chị em không nên chần chừ trước những biểu hiện bất thường của bệnh, cũng như không tự ý điều trị hay dùng thuốc khi chưa được chỉ định.

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ khám chữa bệnh nhanh chóng, chuyên nghiệp, thân thiện đã và đang là điểm đến tin cậy cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh phụ khoa, trong đó có viêm nội mạc tử cung. Chúng tôi làm việc không ngày nghỉ từ 8-20h. Nếu bạn còn thắc mắc hãy chat với các chuyên gia tư vân của chúng tôi để được giải đáp những băn khoăn về bệnh cũng như thủ tục khám bệnh. Nếu bạn ngại, hãy để lại số điện thoại tại live chat, sẽ có chuyên gia tư vấn gọi lại cho bạn.

 

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan