Viêm niệu đạo và những điều cần biết

Niệu đạo là một một bộ phận của hệ tiết niệu và có cả ở nam lẫn nữ. Do cấu tạo giải phẫu ở nam và nữ có sự khác nhau nên niệu đạo ở nam và nữ cũng có sự khác nhau. Và bệnh lý điển hình viêm niệu đạo cũng là nỗi lo lắng của bất cứ ai, bởi những ai đã và đang trải qua bệnh lý này đều cảm thấy “sợ hãi”. Nếu đã một lần trải qua những gì mà viêm niệu đạo gây ra có lẽ bạn sẽ cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, đối với những người chưa bị thì họ vẫn còn tỏ ra khá chủ quan.

Anh Trần Văn S. (37 tuổi, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) chia sẻ rằng, anh thường xuyên bị tiểu khó, mỗi lần đi tiểu anh thường có cảm giác đau buốt, mấy hôm gần đây do biểu hiện ngày càng nặng anh mới đi khám thì  biết mình bị viêm niệu đạo.

Hay như trường hợp của chị Hà Thị L. (25 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) do đặc thù công việc chị phải ngồi lâu nhiều giờ liền, nhiều khi buồn đi tiểu chị cũng cứ cố nhịn. Cho đến một ngày chị bỗng cảm thấy mình bị căng tiểu, tiểu rắt, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục hơn thường chị đi khám thì được chẩn đoán viêm niệu đạo.

Không phải chỉ riêng anh S. hay chị L. mà bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh nếu như không chủ động phòng tránh, cũng như có những thói quen sinh hoạt không đúng cách hằng ngày.

Các bác sĩ chuyên khoa thuộc Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm cục bộ, nếu không được điều trị có thể lan sang các bộ phận khác.

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Vậy, nguyên nhân nào gây viêm niệu đạo?

Nguyên nhân viêm niệu đạo bao gồm rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể từ những điều nhỏ nhất đó là thói quen sinh hoạt hằng ngày không đúng cách cho đến các bệnh lý hoặc chấn thương gây ra.

+ Những nguyên nhân từ sinh hoạt hằng ngày: Thông thường, chúng có thể bị viêm niệu đạo do phản ứng dị ứng của cơ thể với các loại hoá chất dùng hằng ngày như nước xả vải, xà bông tắm, các chất có trong bao cao su, …thậm chí là việc nhịn tiểu, mặc quần áo quá bó sát, tạo ra môi trường ẩm ướt, nóng khiến cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh mẽ hơn gây ra tình trạng viêm. Hoặc nếu trong đời sống tình dục, việc quan hệ tình dục quá mạnh mẽ, thủ dâm quá độ cũng khiến bạn có nguy cơ bị viêm niệu đạo.

+ Nguyên nhân từ các bệnh lý khác: Ở những bệnh nhân bị viêm niệu đạo còn được biết đến bởi các yếu tố như tác động trong việc điều trị một số bệnh như:  thăm dò bàng quang, nong niệu đạo. Ngoài ra, viêm niệu đạo có thể do việc quan hệ tình dục không an toàn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, nhiễm khuẩn chlamydia, mụn rộp sinh dục,…), các tác động từ vi khuẩn, nấm (E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh,…).

Biểu hiện viêm niệu đạo

Bệnh viêm niệu đạo có những biểu hiện gì?

Các bác sĩ cho biết, những bệnh nhân bị viêm niệu đạo có biểu hiện khá điển hình rất dễ nhận biết. Người bệnh có thể nhận biết mình mắc bệnh qua những triệu chứng sau:

+ Tiểu khó: Do niệu đạo là một bộ phận của đường tiểu do đó triệu chứng viêm viêm niệu đạo đầu tiên đó là tình trạng khó tiểu. Biểu hiện là cảm giác đau, buốt, nóng rát mỗi lần nước tiểu thoát ra ngoài. Nguyên nhân là do các tác nhân gây bệnh tấn công, khiến có niệu đạo bị viêm, gây tổn thương niệu đạo dẫn đến viêm loét, sưng tấy đỏ (có thể thấy khi khám niệu đạo) do đó bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, nóng rát mỗi khi đi tiểu.

+ Một số biểu hiện toàn thân: nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là các loại vi khuẩn, nấm do đó khi chúng phát triển một cách mạnh mẽ và gây viêm thì cơ thể sẽ có những phản ứng ức chế trở lại nên người bệnh còn có một số biểu hiện toàn thân như sốt, đau lưng, đau bụng, có thể kèm theo buồn nôn và nôn.

Biến chứng viêm niệu đạo

Triệu chứng viêm niệu đạo gồm những gì?

Viêm niệu đạo có thể gây ra những biến chứng mà chúng ta không thể lường trước được.
+ Ảnh hưởng đến sinh hoạt: những biểu hiện của bệnh gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh, từ đó ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của họ.

+ Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Những biểu hiện này làm giảm khoái cảm cũng như cảm hứng trong đời sống tình dục. Thậm chí đối với một số bệnh nhân họ lại có cảm giác đau khi quan hệ do tình trạng viêm niệu đạo gây ra.

+ Ảnh hưởng đến sức khoẻ: những vi khuẩn trú ẩn trong niệu đạo không được can thiệp có thể lan sang các bộ phận khác như bàng quang, thận ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiết niệu, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nói chung, cũng như sức khỏe sinh sản của người bệnh.Do đó, khi có những triệu chứng kể trên người bệnh cần đi khám ngay.

Điều trị viêm niệu đạo

Điều trị viêm niệu đạo như thế nào?

Bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, làm các xét nghiệm cần thiết, tìm nguyên nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

+ Chẩn đoán viêm niệu đạo: Việc chẩn đoán viêm niệu đạo chủ yếu dựa vào các kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm lấy ở niệu đạo, âm đạo. Việc điều trị viêm niệu đạo không chỉ làm giảm đi những triệu chứng tiểu khó, tiểu đau mà bệnh nhân phải chịu đựng hằng ngày mà còn phát hiện và loại bỏ các nhiễm khuẩn.

+ Chỉ định điều trị: Thông thường viêm niệu đạo được chỉ định dùng kháng sinh, nếu viêm niệu đạo có kết hợp nhiều loại vi khuẩn thì cần dùng khác sinh đặc hiệu. Trong quá trình chữa trị bệnh nhân nên chú ý tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ và thực hiện tái khám đúng hẹn.

Chi phí chữa viêm niệu đạo

Chí phí khám chữa viêm niệu đạo có đắt không?

Về chi phí khám và chữa trị viêm niệu đạo, điều này bệnh nhân nên biết rằng, chi phí phụ thuốc vào mức độ bệnh nặng, nhẹ của bệnh nhân cũng như những nguyên nhân gây bệnh. Bởi, với mỗi bệnh nhân thì tình trạng bệnh và phác đồ điều trị khác nhau, do đó chi phí cũng khác nhau, không thể đánh đồng bệnh nhân mắc bệnh nhẹ và mắc bệnh nặng. Để giảm chi phí và thời gian điều trị bệnh nhân nên đi khám càng sớm càng tốt.

Hằng ngày, để phòng bệnh viêm niệu đạo, chúng ta nên có thói quen sinh hoạt khoa học, tình dục an toàn, chung thuỷ. Đi khám nếu có những nghi ngờ mình có bệnh.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan