Viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Viêm đường tiết niệu là một bệnh lý thường gặp, chúng gây ra sự khó chịu bởi những triệu chứng mà bệnh gây ra, hơn thế nữa, chúng còn khiến chị em phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác về sức khỏe. Viêm đường tiết niệu ở nữ giới, đây là nội dung chính của bài viết mà chúng tôi muốn đế cập tới hôm nay.

Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ khoa, Tạ Thị Hồng Duyên – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội được biết, viêm đường tiết niệu không phải là một bệnh hiếm gặp. Chúng rất thường gặp, nhưng chị em thường tự tìm cách chữa bệnh thay vì đến cơ sở y tế để khám.

Bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới
Bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Trên thực tế, khi có những biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt chị em có thể nghĩ ngay đến bệnh lý viêm đường tiết niệu. Theo một số khuyến cáo từ các bác sĩ việc dùng nhiều kháng sinh sẽ gây kháng thuốc, nhờn thuốc do đó nhiều chị em tự tìm cách chữa như sử dụng những thức uống hay bài thuốc lợi tiểu trong dân gian thay vì đi khám chuyên khoa. Tuy nhiên, đối với các bệnh viêm nói chung hay viêm đường tiết niệu thì việc sử dụng kháng sinh là điều cần thiết, vì chỉ có dùng phác đồ kháng sinh mới có thể khắc phục được. Do đó, vấn đề là thuốc gì, liều dùng như thế nào?

Biểu hiện của bệnh viêm đường tiết niệu

Biểu hiện khá điển hình như đã nói ở trên đó là tình trạng tiểu buốt, cảm giác nóng rát khi nước tiểu qua niệu đạo và ra ngoài, tiểu rắt, nước tiểu đục có thể kèm theo các triệu chứng toàn thân như sốt, người mệt mỏi,….Một số trường hợp viêm nặng có thể dẫn đến tiểu ra máu, ra mủ do đường tiết niệu bị viêm, tổn thương khi nước tiểu đi qua cọ xát sẽ gây đau, buốt nước tiểu có màu như mủ hoặc máu.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Chủ yếu do hai nguyên nhân chính đó là do nhiễm khuẩn và không do nhiễm khuẩn. Không do nhiễm khuẩn chủ yếu là do những thói quen sinh hoạt (vệ sinh không sạch sẽ, mặt quần áo quá bó sát,…)gây ra. Do nhiễm khuẩn chủ yếu là do vi khuẩn E.coli hay các loại vi khuẩn ký sinh trong ruột già.

Đối với bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới nếu như không được chữa trị sớm, chữa trị kịp thời hoặc chữa không dứt điểm thì rất dễ tái phát và gây ra nhiều nguy hiểm. Những nhiễm khuẩn này có thể là con đường thuận lợi cho các nhiễm khuẩn qua đường tình dục khác. Đấy là chưa kể đến việc những triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra đối với sinh hoạt hằng ngày và chất lượng cuộc sống của họ. Do đó, đi khám và tìm cách chữa bệnh là điều cần thiết phải làm khi có bệnh.

Chữa bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Để việc điều trị đạt hiệu quả cần phải xác định được đâu là nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân gây bệnh do nhiễm khuẩn hay không do nhiễm khuẩn từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Chúng ta biết rằng để điều trị viêm – hậu quả do nhiễm khuẩn thì chủ yếu là phác đồ kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh cần đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả điều trị, bệnh không tái phát, bởi nếu không dùng đúng và đủ liều lượng việc điều trị khi bệnh tái phát có thể tăng nguy cơ “nhờn thuốc” vi khuẩn kháng thuốc gây khó điều trị hơn. Ngoài những loại thuốc kháng sinh thì thuốc lợi tiểu, sát khuẩn đường tiểu cũng được chỉ định hỗ trợ.

Như vậy, bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới là một bệnh thường gặp nhưng rất nguy hiểm, do vậy chị em cần chủ động phòng tránh cũng như đi khám chữa bệnh sớm nhất có thể. Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội làm việc không ngày nghỉ, thời gian làm việc từ 8-20h hằng ngày, chị em có thể sắp xếp thời gian để đến khám. Việc đặt lịch hẹn khám trực tuyến tại website giúp chị em được sắp xếp ưu tiên khám trước và hưởng nhiều ưu đãi khác.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan