Viêm cổ tử cung có nguy cơ gây vô sinh không?

Đối với người phụ nữ thì chẳng có gì quan trọng và thiêng liêng hơn là họ được làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ. Phụ nữ trong xã hội hiện đại cũng đã có nhiều điều kiện tốt hơn về kinh tế, thời gian để chăm sóc sức khỏe cho bản thân, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Tuy vậy, các bệnh lý phụ khoa cũng có nhiều nguyên nhân, yếu tố mà không ngừng phổ biến và gây ra nhiều nguy hại đối với sinh lý, sức khỏe chị em. Trong đó có bệnh viêm cổ tử cung. Viêm cổ tử cung có nguy cơ gây vô sinh không? Là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm và sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết sau đây.

Viêm cổ tử cung có nguy cơ gây vô sinh không
Viêm cổ tử cung có nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn

Các triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung

Nhắc đến bệnh viêm cổ tử cung, các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, đây là một bệnh lý ngày càng phổ biến ở nhiều đối tượng nữ giới. Tuy nhiên, thường gặp hơn cả vẫn là những người đã quan hệ tình dục, từng can thiệp thủ thuật ngoại khoa vùng chậu hay trải qua quá trình sinh nở… Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm tại cổ tử cung do sự xâm nhập và phát triển gây viêm của một số loại tác nhân thường gặp như vi khuẩn, nấm, tạp trùng. Các triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung khá khó chịu nhưng lại cũng dễ nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác đã khiến cho nhiều chị em chủ quan hoặc chưa có cách xử lý bệnh đúng đắn, kịp thời.

Bạn Hoài Th. (25 tuổi, Láng Hạ) chia sẻ: “Tôi vừa lập gia đình được khoảng 6 tháng, ban đầu vợ chồng cũng chưa có ý định có con luôn  và tôi có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để “bảo vệ”. Khoảng 2 tháng trở lại đây thì tôi thấy vùng kín của mình có những bất thường, khí hư ra nhiều, loãng, có bọt và mùi hôi, tôi còn bị đau rát khi quan hệ và xuất huyết âm đạo bất thương. Tôi đã đi khám thì được biết mình bị viêm cổ tử cung, bác sỹ có kê thuốc đặt nhưng hiện tôi vẫn chưa thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm. Quả thật giờ đây tôi rất lo lắng, chỉ sợ bệnh lý này sẽ gây vô sinh, biết như vậy tôi và chồng đã sinh con ngay từ khi mới lấy nhau chứ chẳng kế hoạch để đến nông nỗi này…”

Viêm cổ tử cung có gây ra tình trạng vô sinh hay không?

Viêm cổ tử cung tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn nhưng cũng không thể phủ nhận những hệ lụy của bệnh lý này đối với chức năng sinh sản của nữ giới, nhất là khi bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Về mối quan hệ giữa bệnh viêm cổ tử cung và chức năng sinh sản của nữ giới, các bác sỹ chuyên khoa cho biết, cổ tử cung là một bộ phận quan trọng thuộc cơ quan sinh dục của nữ giới, cũng là “rào cản” đầu tiên mà tinh trùng phải vượt qua trong quá trình di chuyển của mình để gặp được trứng và xảy ra quá trình thụ tinh. Những tổn thương viêm, những vi khuẩn gây bệnh tồn tại tại cổ tử cung có thể làm cản trở đường đi của tinh trùng hoặc làm suy giảm số lượng, chất lượng tinh trùng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nữ giới.

Hơn nữa, bệnh viêm cổ tử cung thường đi kèm với một số viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm âm đạo, âm hộ, thậm chí là viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng… các bệnh lý này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của người bệnh.

Không chỉ có nguy cơ gây vô sinh ở nữ giới, chị em còn có thể gặp phải một trong những biến chứng nguy hại nhất của bệnh lý này đó là ung thư cổ tử cung.

Vậy, để phòng tránh bệnh viêm cổ tử cung gây ra những biến chứng, trong đó có nguy cơ vô sinh hiếm muộn, chị em khi phát hiện mình gặp phải các dấu hiệu bất thường của bệnh nên đi thăm khám sớm để có phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan