Trễ kinh mấy ngày thì thử thai được

Hỏi: Chào bác sỹ, năm nay em 22 tuổi. Vì việc học còn dang dở và công việc chưa ổn định nên mỗi khi quan hệ tình dục cùng bạn trai chúng em dùng biện pháp tránh thai là xuất tinh ngoài. Lần gần đây, em và bạn trai có quan hệ nhưng anh ấy lại “lỡ” xuất vào trong. Trước nay kinh nguyệt của em rất đều đặn nhưng tháng này đã chậm mất 5 ngày nên em rất lo lắng không biết có phải mình đã mang thai không. Bác sỹ cho em hỏi trễ kinh mấy ngày thì thử thai được ? rất mong bác sỹ giải đáp, em cảm ơn.

Bùi L. (Hoài Đức, Hà Nội)

Trễ kinh mấy ngày thì thử thai được

Trả lời: Bạn L. thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với những thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

“Mất kinh”, “trễ kinh” (hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện theo chu kỳ như trước) là một trong những dấu hiệu của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không phải trường hợp nào hiện tượng trễ kinh cũng do nguyên nhân là mang thai (có thể do bệnh lý phụ khoa nào đó, rối loạn nội tiết, tâm lý lo lắng, căng thẳng…).

Ở giai đoạn đầu của quá trình mang thai, thai nhi chưa vào tử cung thì quá trình thăm khám thông thường không thể phát hiện có mang thai hay không. Bởi vậy, thử thai (bằng que thử thai) là biện pháp đầu tiên có thể được áp dụng để phát hiện mang thai sớm nhất.

Thông thường, bạn có thể dùng que và biết được khả năng mình có thai hay không sau 5 – 7 ngày chậm kinh. Bên cạnh đó, để thu được kết quả chính xác nhất bạn nên thử vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, đọc kỹ và thực hiện theo đúng hướng dẫn của que thử thai bạn dùng.

Một lời khuyên được các bác sỹ chuyên khoa dành cho bạn đó là, xuất tinh sớm không phải là biện pháp tránh thai an toàn, hơn nữa, nếu lạm dụng có thể gây nguy hại cho sinh lý, sức khỏe nam giới, đặc biệt là các rối loạn chức năng tình dục. Do đó, nếu hai bạn chưa muốn kết hôn mà có quan hệ tình dục trước hôn nhân nên tìm hiểu một số biện pháp tránh thai an toàn (sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày…) để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Để biết chắc chắn mình có mang thai hay không? bạn có thể tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám hoặc làm xét nghiệm. Các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên cụ thể.

Chúc bạn sức khỏe,

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan