Tình trạng kinh nguyệt vón cục bạn biết gì

Là chị em phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt đã không còn là khái niệm xa lạ bởi hầu như ai cũng phải trải qua hiện tượng này. Chu kỳ kinh nguyệt không đơn thuần là một đặc trưng sinh lý của phái nữ mà còn có mối liên hệ mật thiết tới sức khỏe, đặc biệt là khả năng làm mẹ của chị em. Kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh bất thường, hay kinh nguyệt vón cục, màu đen là những bất thường chị em không nên chủ quan. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi chỉ nói về hiện tượng kinh nguyệt vón cục – một trong những dấu hiệu rất thường gặp ở chị em những cũng thường bị bỏ qua.

Kinh nguyệt vón cục ở chị em
Kinh nguyệt vón cục ở chị em

Kinh nguyệt vón cục là hiện tượng máu kinh ra từng cục lớn, thường đi kèm với máu kinh ra nhiều, đau bụng kinh, thậm chí có mùi hôi. Vậy, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Bệnh có nguy hiểm không? và cách xử lý như thế nào?… bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi này.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt vón cục là gì?

Các bác sỹ chuyên khoa tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội số 152 Xã Đàn cho biết, hiện tượng kinh nguyệt vón cục là một trong những biểu hiện rất thường gặp ở nhiều chị em, tuy nhiên không phải ai cũng để ý và lưu tâm tới hiện tượng này, vì chủ quan, thiếu kiến thức bệnh lý nên họ không biết rằng, tình trạng kinh nguyệt vón cụ không thể coi thường bởi nguyên nhân có thể do một số nguyên nhân bệnh lý như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, hoặc rối loạn nội tiết tố. Những bệnh lý này gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, máu kinh vón cục.

Bên cạnh đó, tình trạng kinh nguyệt vón cục cũng có trường hợp do nguyên nhân tâm lý gây nên, chị em phụ nữ gặp phải áp lực, căng thẳng, stress kéo dài có thể dẫn tới những rối loạn sinh lý, gây ra hiện tượng kinh nguyệt vón cục.

Kinh nguyệt vón cục có nguy hiểm không?

Chị Kim D. (26 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Vợ chồng tôi lấy nhau đã hơn một năm mà vẫn chưa có “tin vui”, tôi thấy sức khẻo của chồng rất bình thường, “chuyện ấy” vẫn thường xuyên và đảm bảo “chất lượng”, còn tôi thì chu kỳ kinh nguyệt bình thường, không bị viêm nhiễm hay có dấu hiệu bệnh lý phụ khoa nào nên không có ý định đi khám hay điều trị gì cả, chỉ an ủi rằng “con cái là lộc trời cho”, nên chưa có thì cũng đành chịu. Chỉ tới hai tháng trước đây, tôi bị đau bụng kinh dữ dội kèm với tình trạng máu kinh ra nhiều, có những cục lớn, những hiện tượng này đối với tôi không còn xa lạ nhưng vì lần này cơn đau quá dữ dội nên tôi đã đi khám tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. Kết quả khiến tôi rất bất ngờ và vô cùng lo lắng khi biết mình bị lạc nội mạc tử cung và đây cũng là nguyên nhân khiến cho vợ chồng tôi mãi không có con…”

Bản thân các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, rối loạn nội tiết tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, đây là các yếu tố cản trở quá trình thụ thai. Bên cạnh đó, tình trạng kinh nguyệt vón cục kéo dài do các nguyên nhân bệnh lý có thể dẫn tới các nguy cơ khác như thiểu máu, ung thư cổ tử cung… Vì vậy, việc đi khám và điều trị là rất cần thiết.

Cách chữa kinh nguyệt vón cục là gì?

Để chấm dứt tình trạng kinh nguyệt vón cục, cũng như khi điều trị bất cứ bệnh lý nào, chị em cần được xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? (do bệnh lý nào? rối loạn nội tiết hay yếu tố tâm lý…) qua quá trình thăm khám cụ thể. Từ đó, các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, chị em cần lưu ý điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý, giữ tâm lý thoải mái, lạc quan để cải thiện và hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.
Vì vậy, khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt vón cục, chị em nên tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời bạn nhé.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan