Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Đối với các bạn gái trong độ tuổi dậy thì thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì đã không còn xa lạ. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến biểu hiện này là do đâu. Tác hại của nó như thế nào? Hãy tham khảo những lời chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa qua bài viết dưới đây:

Chia sẻ về tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Bạn Ánh Ng. (14 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Cháu mới có kinh nguyệt gần 1 năm. Tuy nhiên, không tháng nào kinh nguyệt của cháu đều đặn cả, có tháng thì có, có tháng lại không, có tháng sớm nhưng có tháng lại bị chậm. Có khi 2-3 tháng mới lại có kinh một lần”.

Một bạn khác, học sinh trường THCS T.P chia sẻ: “Cháu rất hay bị đau bụng kinh, mệt mỏi vô cùng và lần nào cháu cũng phải uống thuốc giảm đau. Ngoài ra, cháu còn hay bị rong kinh nữa, có lần có kinh phải hơn 2 tuần mới hết”.

Roi-loan-kinh-nguyet-tuoi-day-thi
Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Kinh nguyệt thất thường, tháng có tháng không, tháng nhiều tháng ít, tháng sớm tháng chậm, rong kinh, đau bụng kinh… là những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Tình trạng này hay gặp nhất là ở những bạn gái trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và có cả ở những chị em đã trường thành, đang trong độ tuổi sinh sản.

Các bạn gái trong độ tuổi dậy thì thường chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định. Lý do chủ yếu là vì nội tiết tố bị rối loạn do chưa ổn định. Tuy nhiên, đây là hiện tượng sinh lý rất bình thường và không cần điều trị, can thiệp gì nhiều. Tình trạng này sẽ ổn định trở lại sau khoảng 1-2 năm đầu.

Thế nhưng nếu trường hợp bạn thấy kinh nguyệt ra quá nhiều gây thiếu máu, đau bụng kinh hay tình trạng rong huyết kéo dài liên tục khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu thì cần phải đi khám bác sĩ.

Nhiều bạn trẻ lo lắng khi thấy mình có kinh nguyệt muộn hơn các bạn cùng trang lứa. Bạn Mai A cho biết: “không hiểu sao mà lớp 10 mình mới thấy có kinh nguyệt trong khi mấy bạn của mình ai cũng có từ lớp 6, lớp 7 rồi. Mình có bị bệnh gì không?”

Trả lời của bác sĩ về nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cơ địa mỗi người khác nhau vì vậy các hiện tượng sinh lý, bao gồm chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể không hoàn toàn giống nhau. Các bạn không nên quá lo lắng.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Rối loạn kinh nguyệt

Ở tuổi dậy thì, phần lớn (khoảng 70%) trường hợp rối loạn kinh nguyệt là do không phóng noãn, nội tiết chưa ổn định. Ở độ tuổi này, nếu bạn không thấy kinh nguyệt không đều gây khó chịu, mệt mỏi thì chỉ cần chú ý theo dõi. Sau 1-2 năm đầu tình trạng này sẽ tự hết, chu kỳ kinh nguyệt sẽ tự động ổn định và cũng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Nếu đau bụng kinh, rong huyết kéo dài, ra máu quá nhiều dẫn tới thiếu máu thì cần đi khám chuyên khoa. Bởi nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ngoài nguyên nhân do nội tiết còn có thể bệnh nhân đang mắc các bệnh lý phụ khoa như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang… và có thể gây ảnh hướng tới khả năng sinh sản sau này của bạn. Vì vậy cần khám, chữa kịp thời.

Ngoài ra, các bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì cần có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý, bổ xung các chất đạm, vitamin E, C và A bằng cách ăn nhiều rau, hoa quả tươi. Giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, tập thể dục thể thao thường xuyên… để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở giai đoạn này.

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan