Phì đại tuyến tiền liệt

Vấn đề về tuyến tiền liệt với nam giới lớn được khá nhiều người bệnh quan tâm. Bởi những ai đã và đang phải trải qua những gì mà bệnh lý tuyến tiền liệt gây ra thì họ chỉ muốn sao thoát khỏi tình trạng đó. Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý điển hình tuy chúng không nguy hiểm đến mức đe doạ trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng chúng lại là nguyên nhân làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của nam giới khi bước vào tuổi “xế chiều”.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì phì đại tuyến tiền liệt là sự phát triển quá mức của tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi. Như chúng ta đã biết, về cấu tạo thì tuyến tiền liệt là một tuyến nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang. Khi có sự phát triển quá mức, phì đại tuyến tiền liệt sẽ ngăn cản dòng nước tiểu biểu hiện đặc trưng đó là hai hội chứng tắc nghẽn đường tiểu và kích thích.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Bác sĩ – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác, tuy nhiên hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến tuyến tiên liệt đó là tuổi tác và testoteron.

+ Tuổi tác và testoteron: tuổi cao cơ thể lão hoá, tuyến tiền liệt cũng vậy, do đó, với những nam giới cao tuổi thì có nguy cơ cao bị phì đại tuyến tiền liệt hơn. Kể từ tuổi 50 trở đi, tuyến tiền liệt to ra theo thời gian và gây ra bệnh u phì đại lành tính tuyến tiệt liệt. Tuổi cao thì lượng testoteron cũng suy giảm, đây cũng chính là yếu tố nguy cơ gây ra phì đại tuyến tiền liệt.

+ Chế độ sinh hoạt không khoa học: Ngoài hai nguyên nhân trên thì một số yếu tố cũng được xem là tác nhân gây ra tình trạng tuyến tiền liệt phì đại như: một số thói quen sinh hoạt, chế độ làm việc, sinh hoạt không khoa học,…
Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, cơ thể thiếu hụt sinh và khoáng tố thuộc nhóm kháng oxy-hóa cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phì đại của tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nhiều người có thói quen sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng gây ra phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nhiều nam giới lại nghĩ rằng, đây là những thứ giúp thể hiện đẳng cấp, phong cách của mình và có đến 9/10 người sử dụng phổ biến các chất này. Tần suất và mức độ sử dụng các đồ uống có ga, có cồn, các chất kích thích không chỉ ảnh hưởng đến các tạng khác trong cơ thể mà còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, một số nam giới mắc các bệnh lý mãn tính như các loại bệnh về nội tiết như, tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp không được điều trị đến dứt điểm cũng có nguy cơ cao bị phì đại tuyến tiền liệt.

Như vậy, nguyên nhân phì đại bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, việc xác định nguyên nhân gây bệnh chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Bên cạnh nguyên nhân thì triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt cũng được nhiều người quan tâm mặc dù những biểu hiện của bệnh khá điển hình.

+ Đi tiểu khó khăn: Những bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt thường biểu hiện là tình trạng tiểu khó, tia nước yếu, thậm chí nước tiểu còn có thể có máu.

+ Tiểu nhiều: tuyến tiền liệt phát triển về kích thước gây phì đại từ đó gây chèn ép, cản trở nước tiểu ra ngoài, thậm chí khiến ứ đọng nước tiểu trong bàng quang gây ra cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần.

+ Tiểu đêm: Đặc biệt hơn, những triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt còn trở nên trầm trọng hơn về đêm.

Nguy hại phì đại tuyến tiền liệt

Nguy hại của phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được khám và điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng bí tiểu cấp tính, đau khi đi tiểu, thậm chí gây nhiễm trùng lên đài bể thận có thể dẫn tới suy thận mãn tính nếu tình trạng kéo dài, đôi khi gây nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hết sức nguy hiểm.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Về điều trị phì đại tuyến tiền liệt bệnh nhân cần đi khám  sớm, khi có kết quả khám lâm sàng các xét nghiệm, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Chữa trị phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu giúp giảm thiểu những triệu chứng mà bệnh gây ra đối với sức khoẻ của bệnh nhân. Có hai phương pháp điều trị chính:

+ Điều trị nội khoa: dùng thuốc theo phác đồ nhằm làm giảm những triệu chứng của bệnh

+ Điều trị ngoại khoa: khi những can thiệp nội khoa không có tác dụng, những triệu chứng của bệnh không giảm, có thể xem xét phẫu thuật

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý gây ra nhiều rắc rối, phiền toái cho nam giới bởi tình trạng tiểu nhiều, tiểu không hết, tiểu đêm. Bệnh không chỉ khiến cho nam giới mệt mỏi, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến người thân trong gia đình. Do đó, khi có những biểu hiện của bệnh, nam giới cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được điều trị. Việc lựa chọn những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín giúp nam giới giảm thiểu thời gian cũng như chi phí điều trị.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan