Phác đồ điều trị bệnh giang mai: bạn đã biết chưa?

Theo thống kê hàng năm tại Việt Nam, trong các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, có tới 2 đến 5% là bệnh giang mai. Đây là căn bệnh xã hội mà tính nguy hiểm chỉ xếp sau HIV, nên việc điều trị bệnh là rất quan trọng. Vậy phác đồ điều trị giang mai Bộ Y tế ra sao? Bài viết sau sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này!

 

Sơ lược về bệnh giang mai

Giang mai là một bệnh lý nguy hiểm lây qua đường sinh dục, với tác nhân là một loại xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum. Giang mai gây ra rất nhiều thương tổn trên niêm mạc da và các cơ quan, tổ chức khác nhau của cơ thể. Đó là hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ xương khớp, hệ cơ… Con đường dây chuyền của giang mai là qua đường máu, đường tình dục, đường truyền từ mẹ sang con, đường tiếp xúc với vết thương hở trên da… Bệnh nhân giang mai ở giai đoạn nặng hoàn toàn có khả năng tử vong, vì thế việc lưu ý điều trị từ sớm là rất quan trọng.

Nguyên tắc điều trị bệnh giang mai bao gồm:

  • Điều trị sớm ngay khi phát hiện ra bệnh. Điều trị đủ liều giúp người bệnh khỏi bệnh và ngăn ngừa tình trạng lây lan, tái phát hoặc xuất hiện di chứng.
  • Điều trị song song cho cả bạn tình của người bệnh.

Vậy cụ thể phác đồ điều trị bệnh giang mai ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

 

Phác đồ điều trị bệnh giang mai

Nếu sang mai không được điều trị thì sau vài năm phát triển, bệnh sẽ lan tràn và gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, não, mạch máu, tim… Không những thế, người bệnh còn tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Nguy cơ tử vong khi mắc giang mai hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên nếu điều trị ở giai đoạn đầu thì căn bệnh này có khả năng khỏi bệnh.

Tất cả các giai đoạn của bệnh giang mai đều được điều trị bằng thuốc kháng sinh Penicillin. Loại thuốc này có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai. Trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với Penicillin, họ sẽ được dùng kháng sinh khác để thay thế, hoặc dùng thuốc để khử nhạy với penicillin. Giang mai không thể khỏi nếu tự ý khắc phục tại nhà hoặc sử dụng thuốc không kê đơn.

Tiêm Penicillin đơn lẻ sẽ được thực hiện với người bệnh giang mai tiềm ẩn nguyên phát và thứ phát, hoặc đang trong giai đoạn đầu, tức là mắc giang mai dưới 1 năm. Liều tiêm sẽ tăng lên với những người mắc giang mai quá một năm.

Phản ứng Jarisch-Herxheimer có thể xảy ra với những bệnh nhân điều trị giang mai ngày đầu. Triệu chứng của phản ứng này là buồn nôn, ớn lạnh, sốt, nhức đầu và đau nhức cơ thể, tuy nhiên chúng sẽ biến mất sau một ngày.

 

Phác đồ điều trị bệnh giang mai cho bà bầu

Duy nhất có một chất giúp ngăn ngừa lây truyền giang mai từ mẹ sang con là Penicillin G. Đây cũng là chất giúp điều trị nhiễm trùng ở thai nhi. Vì vậy, loại thuốc này sẽ được điều trị cho phụ nữ mang thai mắc giang mai. Ngoài ra liệu pháp bổ sung sử dụng benzathine penicillin (2.4 triệu đơn vị IM) ở liều thứ hai cũng thích hợp cho phụ nữ mang thai bị giang mai nguyên phát, thứ phát hoặc trong giai đoạn sớm của bệnh.

Nếu mắc giang mai ở giai đoạn sau của thai kỳ, chị em cần thăm khám thường xuyên để đánh giá nguy cơ mắc giang mai bẩm sinh của thai nhi. Nếu thai nhi đã mắc bệnh, bạn sẽ được bác sĩ hỗ trợ tư vấn để điều trị cho thai nhi. Đồng thời chị em cũng có nguy cơ suy thai hoặc chuyển dạ sớm. Vì thế rất cần phải theo dõi các vấn đề sản khoa kỹ càng để kịp thời điều trị, đặc biệt khi bạn gặp phải những triệu chứng như co thắt thai nhi, giảm chuyển động của thai nhi, lên cơn sốt… Trong quá trình điều trị có thể gặp phải biến chứng làm thai nhi chết lưu.

Trong quá trình mang thai nếu bị bỏ lỡ liều điều trị, chị em phải điều trị lập lại toàn bộ quá trình. Đồng thời trong quá trình đó cũng cần xét nghiệm nhiễm HIV.

Lưu ý sau khi điều trị giang mai

Sau khi điều trị bệnh giang mai bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Hãy đảm bảo dùng đủ thuốc do bác sĩ chỉ định, kể cả khi triệu chứng bệnh đã biến mất trong thời gian điều trị.
  • Xét nghiệm định kỳ để bảo đảm cơ thể đã đáp ứng với thuốc Penicillin.
  • Tránh quan hệ tình dục với bạn tình cho tới khi xét nghiệm thấy giang mai đã khỏi hoàn toàn, và quá trình điều trị đã kết thúc.
  • Báo cho bạn tình để họ cùng được xét nghiệm và điều trị nếu mắc bệnh.
  • Lưu ý: cần làm thêm xét nghiệm nhiễm HIV.

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng cho dù đã điều trị giang mai xong thì vẫn có khả năng tái phát bệnh, hoặc lây lan bệnh cho người khác. Vì thế cần tránh quan hệ tình dục không có biện pháp bảo hộ. Hãy luôn sử dụng bao cao su.

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về phác đồ điều trị bệnh giang mai. Căn bệnh này có thể khỏi được, nhưng những biến chứng nó gây ra thì không. Vì thế điều tiên quyết là phải phát hiện và điều trị bệnh từ sớm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 

 

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan