Nguyên nhân bị vô sinh ở cả nam và nữ

Sinh con đẻ cái là chuyện bình thường không có gì cần bàn cãi, nhưng đối với những cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn thì đó lại là vấn đề lớn. Nhiều quốc gia với những đặc trưng văn hoá, tôn giáo họ thường chỉ trích người phụ nữ không thể sinh đẻ và thậm chí còn có những hình phạt hà khắc dành cho họ. Họ không biết rằng nguyên nhân bị vô sinh ở cả nam và nữ chứ không riêng gì mình ai. Vậy, nhưng nguyên nhân này bao gồm những gì?

Trao đổi với bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội được biết, vô sinh hiếm muộn đang là vấn đề của toàn xã hội chứ không chỉ của bản thân cặp vợ chồng hay gia đình của họ. Có  rất nhiều trường hợp đi khám vô sinh, nhưng chỉ là người nữ bởi với tư tưởng của người Á Đông chức năng mang thai, sinh đẻ chỉ có ở người phụ nữ, mà họ không biết rằng, các “đấng mày râu” của chúng ta cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng trong việc quyết định đến việc có thai mang thai được hay không.

Nguyên nhân bị vô sinh là gì
Nguyên nhân bị vô sinh là gì

Nói về vấn đề vô sinh bác sĩ cho biết, nguyên nhân bị vô sinh bao gồm nhiều yếu tố và đối tượng mắc bệnh là cả ở hai giới (tức là dù là nam giới hay nữ giới thì cũng có nguy cơ bị vô sinh). Vậy nên, để biết được nguyên nhân do đâu, do ai thì chỉ có đi gặp các bác sĩ thì chúng ta mới có câu trả lời được.

Nguyên nhân vô sinh ở các “đấng mày râu” hay các chị em phụ nữ thường chia thành hai nhóm nguyên nhân chính là nguyên nhân bệnh lý và các thói quen sinh hoạt hằng ngày, môi trường sống.

+ Nguyên nhân bệnh lý: Ở nam giới bệnh lý gây ra vô sinh bao gồm các vấn đề về tinh trùng, điển hình là tinh trùng yếu, tinh trùng hiến, không có tinh trùng…. Bởi tinh trùng được xem là một trong những yếu tố cần và đủ để có thể thụ thai. Ngoài ra, các bệnh về sinh lý nam giới như rối loạn cương dương, những vấn đề về xuất tinh cũng là những nguyên nhân khiến cho họ khó có con.

Khác với nam, ở chị em phụ nữ, việc vô sinh hay khó có con chủ yếu bắt nguồn từ các bệnh lý ở đường sinh sản như: tử cung, buồng trứng, vòi trứng,…(bao gồm cả các bệnh viêm nhiễm, các khối u, nang, rối loạn nội tiết,…).Tất cả những bệnh lý ở những bộ phận này đều làm ngăn cản hoặc làm suy giảm khả năng mang thai, thụ thai ở người phụ nữ dẫn đến vô sinh -hiếm muộn.

+ Những thói quen sinh hoạt hằng ngày: những thói quen sử dụng thường xuyên các chất có ga, có cồn, sống trong môi trường không trong lành , chịu ảnh hưởng bởi khói bụi, chất thải từ các khu công nghiệp, nhà máy,…, ăn uống không đảm bảo an toàn vệ sinh, không đảm bảo dinh dưỡng, ngủ ít, thức khuya trong thời gian dài.

Ngoài ra, nguyên nhân vô sinh ở nam và nữ bao gồm cả yếu tố tâm lý. Một cặp vợ chồng có đời sống tâm lý luôn trong trạng thái căng thẳng, stress kéo dài thì  khả năng thụ thai của họ sẽ không cao bằng những cặp vợ chồng có đời sống thoái mái, vui vẻ. Hoặc việc quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam và nữ.

Như vậy, nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn bao gồm nhiều yếu tố, bao gồm cả những bệnh lý gây ra cũng như những yếu tố tác động từ bên ngoài như thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống,…Khi vợ chồng chung sống, có dấu hiệu vô sinh -hiếm muộn thì hãy đi khám sớm. Vô sinh -hiếm muộn nếu được phát hiện từ sớm, can thiệp đúng cách thì vẫn có thể cứu vãn, người bệnh vẫn có thể sinh đẻ.

Do đó, trước hết chúng ta cần bỏ qua tâm lý chủ quan hoặc nghĩ vì vô sinh – hiếm muộn tức là không còn cách nào khác mà chần chừ, bỏ đi cơ hôi cho mình. Với sự phát triển của y học hiện đại thì có rất nhiều lựa chọn khác nhau, trong đó có cả các biện pháp để có thai tự nhiên và biện pháp can thiệp hỗ trợ sinh sản.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan