Tinh trùng yếu

Tinh trùng và trứng kết hợp tạo ra phôi thai, như vậy tinh trùng ở nam giới đóng một vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Tuy nhiên, không phải tất cả nam giới ai cũng có tinh trùng khoẻ mạnh và ai cũng có thể có con. Do nhiều nguyên nhân khác nhau cả bệnh lý và sinh lý khiến cho chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng và bệnh tinh trùng yếu là một trong những bệnh lý điển hình.

Anh Đinh Văn Đ. (34 tuổi, Hà Nam) chia sẻ rằng, anh bị tinh trùng yếu dẫn đến việc không thể có con và hiện tại anh đang phải nhờ đến biện pháp hỗ trợ sinh sản. Việc biết mình bị bệnh là một cú sốc lớn với gia đình, vì bình thường trông anh khoẻ mạnh, vạm vỡ là thế. “Khi được chẩn đoán tinh trùng yếu tôi đã rất bất ngờ, tôi không nghĩ mình có thể bị tinh trùng yếu và bệnh có thể khiến vợ chồng tôi đau đầu như vậy”.

Tinh trùng yếu

Vậy, tinh trùng yếu là gì?

Bác sĩ chuyên khoa  –Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết rằng, tinh trùng yếu là một bệnh lý nam khoa có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới, tuy nhiên bản thân người bệnh khó có thể tự nhiên biết được và đa phần bệnh nhân chỉ được phát hiện bệnh khi đi khám vô sinh hoặc kiểm tra sức khoẻ định kỳ và làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Nói một cách dễ hiểu thì tinh trùng yếu tức là tinh trùng không đạt chất lượng để có thể tiến đến gặp trứng như thông thường, khiến cho việc thụ thai khó hơn hoặc không thể. Bệnh tật không loại trừ một ai, không phải anh này khoẻ mạnh, thân hình vạm vỡ thì tức là tinh trùng đều khoẻ mạnh, bởi tinh trùng yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đôi khi những người khoẻ mạnh vẫn có thể mắc bệnh mà không hề hay biết, chủ yếu do chủ quan.

nguyen-nhan-tinh-trung-yeu

Nguyên nhân tinh trùng yếu là gì?

Có rất nhiều bệnh nhân khi đến khám bệnh, được phát hiện có bệnh họ tỏ ra bất ngờ, thắc mắc rằng không hiểu vì sao mình bị bệnh. Anh Lưu Công T. (29 tuổi, Lào Cai) sau hơn 1 năm lấy vợ mà chưa có con anh cũng lo lắng, tự mình đi khám, khi kiểm tra mọi thứ đều bình thường và đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy anh bị tình trùng yếu. “Tôi muốn biết nguyên nhân tinh trùng yếu do đâu, tôi không nghĩ rằng mình có thể mắc bệnh tinh trùng yếu như vậy?”.

Bác sĩ Lâm cho biết, nguyên nhân tinh trùng yếu có thể bắt nguồn từ một số yếu tố như:

+ Nguyên nhân bệnh lý: Các bệnh lý ở tinh hoàn không can thiệp sớm, các bệnh lý mãn tính (tiểu đường, lạm dụng thuốc, huyết áp cao,…

+ Nguyên nhân bẩm sinh: cũng có một số trường hợp bệnh nhân bị tinh trùng yếu do bẩm sinh

+Nguyên nhân từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày không khoa học, môi trường sống ô nhiễm,…

Các nguyên nhân ở mỗi bệnh nhân không ai giống ai, việc xác định bệnh và nguyên nhân gây bệnh chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế. Đối với nam giới hiếm muộn con thì việc kiểm tra chất lượng tinh trùng thông qua kết quả tinh dịch đồ là cần thiết. Nếu những nam giới có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ mà lượng tinh dịch trong một lần xuất tinh ít (tối thiểu là 2ml), số lượng tinh trùng nằm im, tinh trùng di động (độ chuyển động ít, chuyển động thẳng, nhanh ít) thì được gọi là tinh trùng yếu.

Điều trị tinh trùng yếu

Vậy, điều trị tinh trùng yếu nam giới nên làm gì?

Đây là câu hỏi của khá nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh. Nói về vấn đề này, bác sĩ  cũng cho biết thêm, việc chữa trị tinh trùng yếu cần căn cứ vào từng bệnh nhân cụ thể, có ba phương pháp điều trị chính đó là:

+ Thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường sống: có bệnh nhân chỉ cần thay đổi môi trường sống, thói quen sinh hoạt cũng có thể cải thiện được chất lượng tinh trùng. Nên lên kế hoạch cho mình rõ ràng, khoa học về chế độ sinh hoạt, ăn uống trong thời gian điều trị. Trong thời gian này, nên từ bỏ hoặc hạn chế tối đa những thói quen hút thuốc lá, rượu bia. Bởi nam giới nên biết rằng, chúng chính là “thủ phạm” chính khiến cho chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Nên tạo cho mình một tâm lý thoái mái, luyện tập các bài tập thể thao nhẹ nhàng, đều đặn để tạo sức khoẻ bền vững.

+ Can thiệp nội khoa: có thể dùng thuốc điều trị các nguyên nhân gây bệnh tinh trùng yếu.

+ Hỗ trợ sinh sản: đối với nam giới bị tinh trùng yếu có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, phổ biến là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

chi phí chữa tinh trùng yếu

Chữa tinh trùng yếu ở đâu, chi phí có đắt không?

Khi bị tinh trùng yếu nam giới nên đến các cơ sở y tế để khám, địa chỉ điều trị tinh trùng yếu là các cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị y tế cũng như có thể chữa trị được tinh trùng yếu bằng nhiều phương pháp, để tránh gây mất thời gian cũng như chữa trị nhiều nơi. Về chi phí điều trị không thể nói là đắt hay không, bởi nó phụ thuộc vào việc bện nhân được áp dụng phương pháp điều trị nào.

Bệnh tinh trùng yếu có thể gây vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng đến sức khoẻ, hạnh phúc gia đình, do đó nam giới nên chú ý đề phòng. Khám và chữa trị triệt để các bệnh nam khoa, để tránh biến chứng.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan