Nấm âm đạo ở nữ giới lưu ý gì

Nấm âm đạo là một trong những bệnh lý thường gặp, là một tên gọi khác của bệnh viêm âm đạo do nấm. Đây là một bệnh lý nguy hiểm bởi chúng rất thường gặp và việc điều trị dễ bị lặp lại, do đây là một loại nấm ký sinh trên da và niêm mạc, chỉ cần những thay đổi bất thường cũng có thể gây bệnh. Nấm âm đạo – nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa chính là nội dung tổng hợp trong bài viết dưới đây. Bài viết có sự tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội.

nấm âm đạo làm gì đẻ chữa
Chị Minh Ch. (32 tuổi, Khương Thượng) chia sẻ “mình đã từng bị nấm âm đạo bắt đầu khi chửa đứa đầu tiên. Tình trạng kéo dài trong 9 tháng mang thai. Mình cũng đi khám, soi, đặt thuốc (cả tự đặt, cả đến nhờ bác sĩ) mình còn tìm đủ kiểu để chữa như chè xanh, thuốc rửa nội ngoại mà chẳng ăn thua gì cả, huyết trắng ra nhiều khó chịu lắm. Khi sinh xong mình lại bị nấm tiếp, chán kinh khủng vì chữa mãi mà không có tiến triển gì”.

Đây là tình trạng rất thường gặp, nếu nấm âm đạo không được phát hiện và điều trị đúng phác đồ, không điều trị triệt để thì rất dễ lặp lại.

Nguyên nhân nấm âm đạo được biết đến bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả do vấn đề vệ sinh hằng ngày không đúng cách, nguồn nước sử dụng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 75% phụ nữ bị nấm âm đạo ít nhất một lần trong đời. Nói như vậy để biết đến mức độ phổ biến của bệnh lý này.

Nấm âm đạo đó là nấm Candida albicans – có hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước của chúng vào khoảng 2-5 µm. Nấm Candida chủ yếu  sống hoại sinh trong đường tiêu hoá, âm đạo, trên da,…và chúng có thể gây bệnh chủ yếu trên niêm mạc và da. Ở âm đạo của người phụ nữ là nơi nấm có thể dễ dàng ký sinh và gây bệnh nhất. Bởi điều kiện ở bộ phận sinh dục luôn trong trạng thái ẩm ướt, nóng.

biêu hiện của nấm âm đạo

Trong điều kiện bình thường thì nấm chỉ tổn tại ở dạng bảo tử, nhưng khi gặp môi trương thích hợp thì chúng có thể phát triển mạnh mẽ và gây bệnh.

Biểu hiện nấm âm đạo bao gồm tình trạng ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều màu trắng, tính chất đặc dính và có thể bám từng mảng vào thành âm đạo. Nấm âm đạo rất đặc trưng bởi tình trạng ngứa. Chị em có thể cảm thấy ngứa nhiều hơn vào ban đêm, nhiều chị ngứa phải dùng tay gãi, gây trầy xước vùng kín.

Để chữa trị nấm âm đạo chị em tuyệt đối không nên chủ quan và càng không nên tự điều trị. Nhiều chị em cứ thấy ngứa thì tự tìm cách chữa trị bằng nhiều cách khác nhau mà “ngứa vẫn hoàn ngứa”. Cách chữa nấm âm đạo hiệu quả nhất đó là tìm đến các bác sĩ chuyên phụ khoa, khám và tuân thủ những gì bác sĩ đã chỉ định.

Cách chữa nấm âm đạo tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội đó là bác sĩ sẽ tiến hành khám, khai thác bệnh sử của bệnh nhân. Dựa vào những kết quả lâm sàng, các kết quả siêu âm, soi tươi dịch âm đạo bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị hiệu quả.

Thông thường bệnh nhân sẽ được tiêm, truyền kháng sinh, kết hợp rửa âm đạo. Sau một liệu trình điều trị bệnh nhân tái khám để kết luận xem có còn sợi nấm trong âm đạo nữa hay không, nếu có thì cần điều trị bằng phác đồ khác. Nhưng đa phần bệnh nhân sau khi được điều trị đều khỏi bệnh hoàn toàn và việc tái phát chủ yếu do cách sinh hoạt của bệnh nhân, cũng như việc tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan