Kinh nguyệt màu đen các nguy cơ tiềm ẩn

Nữ giới khi tới tuổi dậy thì sẽ có hiện tượng kinh nguyệt (có thể là 28, 30 hoặc 35 ngày tùy cơ địa). Hiện tượng kinh nguyệt ổn định là khi lượng máu kinh không quá nhiều hoặc quá ít, chu kỳ kinh nguyệt không quá dài hoặc quá ngắn, số ngày hành kinh không quá 7 ngày, màu sắc của máu kinh thường là màu đỏ thẫm… Hiện tượng kinh nguyệt còn được coi là thước đo cho sinh lý, sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em, một khi kinh nguyệt bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý phụ khoa nào đó ảnh hưởng tới sức khỏe chị em. Kinh nguyệt màu đen là một trong những bất thường đó và chị em cần phải cảnh giác với dấu hiệu này.

kinh-nguyet-mau-den

Kinh nguyệt màu đen báo hiệu bệnh gì

Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen là gì?

Các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế cho biết, màu sắc của kinh nguyệt có mối liên hệ mật thiết tới sinh lý và sức khỏe sinh sản của chị em. Hiện tượng kinh nguyệt màu đen là một trong những dấu hiệu mà chị em không thể coi thường, bởi nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do một số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm buồng trứng, u nang buồng trứng…

Kinh nguyệt màu đen còn có thể xuất phát từ nguyên nhân bạn bị nhiễm trùng đường sinh dục. Việc không chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, cộng với thói quen sinh hoạt hoặc đặc thù công việc… có thể tạo điều kiện cho các tác nhân gây viêm nhiễm xâm nhập, phát triển. Những trường hợp nữ giới đã từng quan hệ tình dục, sinh nở hoặc phá thai hay can thiệp một số thủ thuật ngoại khoa khác càng có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục và dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt màu đen, sẫm màu, thậm chí là có mùi.

Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt màu đen đôi khi cũng do chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý, chị em quá lo lắng, căng thẳng, áp lực về một số vấn đề trong cuộc sống tình cảm, gia đình, xã hội, công việc…. cũng có thể dẫn tới các rối loạn sinh lý trong đó có hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen kéo dài, có thể kèm theo một số triệu chứng khác như kinh nguyệt vón cục, có mùi hôi là những dấu hiệu không thể coi thường, do đó, chị em khi phát hiện tình trạng này cần có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.

kinh-nguyet-mau-den-cac-nguy-co-tiem-an
Kinh nguyệt màu đen là do đâu

Điều trị kinh nguyệt màu đen như thế nào?

Để chấm dứt tình trạng kinh nguyệt màu đen, chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa sớm nhất sau khi phát hiện các dấu hiệu bất thường. Như đã nói ở trên, tình trạng kinh nguyệt màu đen có thể do rất nhiều nguyên nhân, dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì bệnh cũng gây ra những nguy hại trực tiếp tới sinh lý, thậm chí là khả năng làm mẹ của chị em.

Việc điều trị kinh nguyệt màu đen cần xuất phát từ nguyên nhân gây ra hiện tượng này, do đó, chị em không thể tự điều trị hoặc chủ quan để bệnh kéo dài, lúc này, việc tìm tới các bác sỹ chuyên khoa là rất cần thiết, sau khi thăm khám và làm các xet nghiệm cần thiết để xác định được nguyên nhân  các bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp xử lý bệnh phù hợp, hiệu quả cho bạn.

Với nguyên nhân là do các bệnh lý phụ khoa các bác sỹ  cần đưa ra phương pháp xử lý bệnh phù hợp, hiệu quả để chấm dứt các bệnh lý này.

Với nguyên nhân là do các viêm nhiễm đường sinh dục, quá trình điều trị cần được thực hiện cả đối với bạn tình để tránh viêm nhiễm tái phát.

Với nguyên nhân là do yếu tố tâm lý, bệnh nhân cần cân bằng lại cuộc sống, duy trì tâm lý thoải mái, lạc quan, tránh áp lực, căng thắng kéo dài có thể cải thiện được tình trạng kinh nguyệt màu đen.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị kinh nguyệt màu đen, chị em nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.

Nguy cơ tình trạng kinh nguyệt màu đen gây ra là gì?

Kinh nguyệt màu đen là một trong những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt, là một triệu chứng quan trọng của rất nhiều bệnh lý phụ khoa hay rối loạn kinh nguyệt. Nguy cơ nghiêm trọng nhất mà tình trạng kinh nguyệt màu đen có thể gây ra đó là tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Bất cứ một bệnh lý phụ khoa hay viêm nhiễm đường sinh dục nào đều có thể gây ra các yếu tố cản trở quá trình thụ thai. Do đó, gia tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn .

Kinh nguyệt màu đen xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý hay viêm nhiễm đường sinh dục là một dấu hiệu cảnh báo chị em nên có biện pháp xử lý kịp thời để phòng tránh các  nguy hại nghiêm trọng hơn mà bệnh có thể gây ra, không chỉ là vô sinh mà còn có thể là ung thư cổ tử cung, đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

Nói như vậy để chị em thấy rằng, việc điều trị kinh nguyệt bất thường là hết sức cần thiết. Chị em muốn điều trị kinh nguyệt bất thường hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được xác định nguyên nhân và điều trị .

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan