Không có kinh nguyệt có vô sinh không?

Nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì bắn đầu có những hiện tượng nguyệt san. Nhưng có nhiều nữ giới đã qua tuổi dậy thì vẫn chưa có kinh nguyệt hoặc có thể bị mất kinh. Tình trạng này kéo dài khiến các bạn lo lắng, nhất là khả năng sinh sản về sau này. Và câu hỏi luôn được các bạn quan tâm đến đó chính là không có kinh nguyệt có vô sinh không? Nhằm giúp chị em giải đáp thắc mắc đó, bài viết dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Vô kinh có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?  

Bạn Nguyễn Thị M. (19 tuổi, sinh viên) chia sẻ: “nhiều bạn gái cùng trang lứa với em đều có kinh nguyệt từ khi 14, 15 tuổi, vậy mà em đã 19 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt, cơ thể thì như một bé gái vậy. Một số bạn bè của em thì nói có kinh nguyệt phiền toái lắm nên có càng muộn càng tốt, nhưng có người lại nói không có kinh nguyệt thì sau này có thể khó có con. Em rất lo lắng nhưng không biết phải làm thế nào?…”

Ở một trường hợp khác, bạn Minh A. (20 tuổi, Hoàng Mai) cũng bày tỏ những băn khoăn, lo lắng của mình về tình trạng không có kinh nguyệt: “Em năm nay 20 tuổi, em có kinh nguyệt từ năm 18 tuổi, nhưng khoảng 6 tháng nay tự nhiên hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện nữa, em rất lo lắng và sợ sau này sẽ bị vô sinh…”

khong-co-kinh-nguyet-co-vo-sinh-khong
Không có kinh nguyệt có vô sinh không?

Các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, không có kinh nguyệt, vô kinh, chậm kinh sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới. Bởi hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng là dấu hiệu cho thấy sự hoạt động bình thường và “khỏe mạnh” của buồng trứng và cơ quan sinh sản, một khi kinh nguyệt có những bất thường như: kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt quá nhiều, kinh nguyệt màu đen hay mất kinh, không có kinh nguyệt… có thể là dấu hiệu cho thấy một dị tật, bất thường nào đó ở cơ quan sinh dục  hoặc buồng trứng.

Nguyên nhân dẫn đến vô kinh ở chị em

Chẳng hạn như có nhiều trường hợp không có kinh nguyệt khi quá tuổi dậy thì có thể do không có tử cung, âm đạo hoặc màng trinh bít kín khiến cho kinh nguyệt không có lỗ thoát ra ngoài… Một số nguyên nhân bệnh lý khác cũng có thể khiến chị em không có kinh nguyệt hoặc mất kinh bất thường như: dính lòng tử cung, rối loạn nội tiết tố, suy buồng trứng, u nang buồng trứng… Với những trường hợp không có kinh nguyệt, mất kinh do những nguyên nhân kể trên cần thiết phải có sự can thiệp điều trị kịp thời để đảm bảo khả năng sinh sản của nữ giới.

nguyen-nhan-khong-co-kinh-nguyet
Nguyên nhân gây ra không có kinh nguyệt

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới cũng bị “gián đoạn” ở một thời điểm nhất định vì những lý do như: mang thai, trong thời kỳ cho con bú…

Thêm vào đó, nữ giới có độ tuổi dậy thì khác nhau ở từng trường hợp, có những trường hợp có kinh nguyệt rất sớm nhưng có những nữ giới có kinh nguyệt rất muộn, do đó, dù là 19, 20 tuổi mới có kinh nguyệt nhưng cũng không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Vậy, để biết chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng không có kinh nguyệt là gì, nữ giới nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để biết chắc chắn kết quả, nhận sự tư vấn hoặc điều trị kịp thời. Bạn là người bận rộn trong công việc, đa khoa quốc tế Hà Nội có giải pháp khám và chữa bệnh cho người bận rộn, đặt lịch khám online bằng cách chát trực tiếp trên website của phòng khám hoặc gọi tới số 0969.668.152 để được hỗ trợ khám ngoài giờ và tư vấn thêm 

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan