Chỉ có 1 bên tinh hoàn có con được không?

Chỉ có 1 bên tinh hoàn là tình trạng mà nhiều nam giới có thể gặp phải. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều khiến cánh mày râu cảm thấy lo lắng cho khả năng sinh sản của bản thân. “Chỉ có 1 bên tinh hoàn có con được không?” là câu hỏi của nhiều bạn nam giới gửi về cho Phòng khám Đa khoa Quốc tế nhờ tư vấn. Bác sỹ Đặng Tuấn Trình, chuyên khoa Ngoại – Tiết niệu của Phòng khám sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tinh hoàn là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của nam giới. Đây là nơi sản xuất ra tinh trùng và tiết ra nội tiết tố nam testosterone giúp cơ thể nam giới phát triển.

Thông thường mỗi nam giới khi sinh ra sẽ có 2 tinh hoàn nằm phía trong bìu. Tuy nhiên, có không ít nam giới chỉ có một tinh hoàn do gặp phải các chấn thương thể chất hoặc vì một số nguyên nhân khác như: bẩm sinh, bị teo một bên tinh hoàn hoặc cắt bỏ một bên tinh hoàn do ung thư, xoắn tinh hoàn, bị hoại tử hay tinh hoàn ẩn…

Chỉ có 1 bên tinh hoàn có sinh con được không?
Chỉ có 1 bên tinh hoàn có sinh con được không?

Chỉ có 1 bên tinh hoàn có con được không?

Theo bác sỹ Đặng Tuấn Trình, khả năng sinh sản của những trường hợp chỉ có 1 bên tinh hoàn hoàn toàn phụ thuộc vào tinh hoàn còn lại và khả năng sinh dục của người bệnh.

Nếu tinh hoàn còn lại vẫn khỏe mạnh và có khả năng sản xuất tinh trùng bình thường thì nam giới vẫn có thể có con như bình thường. Tuy nhiên, việc thụ thai cũng phụ thuộc vào khả năng tình dục của người bệnh. Nếu người bệnh có tinh dịch đồ bình thường nhưng khả năng quan hệ kém, không có nhu cầu hoặc không có khả năng trong chuyện chăn gối, chất lượng sinh hoạt tình dục không đạt chuẩn… thì cũng có thể gặp khó khăn trong việc có con. Còn trong trường hợp bên tình trùng còn lại của nam giới sản xuất ra tinh trùng kém thì có thể khiến việc sinh con trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Để chắc chắn hơn về khả năng sinh sản của mình, tránh những suy nghĩ và hành động tiêu cực, các bác sỹ khuyên nam giới nếu chỉ có 1 bên tinh hoàn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và tiến hành làm tinh dịch đồ để xác định khối lượng, số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Thông qua các chỉ số thu được, bác sỹ sẽ giúp nam giới biết được tinh trùng của mình có vấn đề gì không.

Đồng thời, người bệnh cũng sẽ được kiểm tra các chấn thương trong ống sinh tinh, xét nghiệm hormone hoặc các yếu tố di truyền để có kết luận đầy đủ và chính xác nhất. Nếu số lượng tinh trùng thấp (do hiệu suất sản xuất tinh trùng của 1 bên tinh hoàn không thể bằng những người có đầy đủ 2 tinh hoàn) bác sỹ sẽ chỉ định cho người bệnh các phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho câu hỏi “chỉ có một bên tinh hoàn có thể sinh con không?”. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn bớt lo lắng hơn và có những điều chỉnh phù hợp trong việc cải thiện sinh lý và đời sống chăn gối vợ chồng. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ với các bác sỹ của phòng khám chúng tôi theo số điện thoại 02437.152.152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được hỗ trợ chi tiết.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan