Cách tính ngày an toàn để quan hệ

Thời gian vừa qua, chúng tôi nhận được rất nhiều những thắc mắc của bạn đọc về việc dùng biện pháp tránh thai nào vừa an toàn vừa hiệu quả và “tiện dụng”. Trong đó, không ít độc giả quan tâm tới cách tính ngày an toàn để quan hệ. Liệu đây có phải là một biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả? Cách tính ngày an toàn như thế nào? Chị em nào có thể sử dụng phương pháp tránh thai này?… bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

cách tính ngày an toàn để quan hệ

Sự thụ tinh xảy ra khi tinh trùng và trứng gặp nhau tại ống dẫn trứng tạo thành phôi thai, phôi thai này di chuyển xuống tử cung và làm tổ tại tử cung thì quá trình thụ thai thành công.

Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn đó là: trước giai đoạn rụng trứng, giai đoạn rụng trứng và sau giai đoạn rụng trứng. Trong đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian rụng trứng thì sẽ có khả năng thụ thai cao. Trứng chín và rụng với số lượng 1 trứng duy nhất (một số trường hợp là 2 trứng), mất khoảng 5 ngày để trứng di chuyển từ ống dẫn trứng (bên trái hoặc phải bất kỳ) để xuống tử cung, trong quá trình di chuyển này nếu gặp tinh trùng sẽ xảy ra quá trình thụ tinh dễ dàng. Do đó, khoảng thời gian giữa của chu kỳ (giai đoạn trứng rụng) chính là khoảng thời gian không an toàn, khoảng thời gian trước và sau giai đoạn trứng rụng là khoảng thời gian an toàn.

Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người lại có độ dài ngắn khắc nhau, trung bình khoảng 28 – 35 ngày. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt là 28 thì ngày phóng noãn sẽ là ngày giữa chu kỳ (ngày thứ 14 cộng hoặc trừ 5 ngày) như vậy, khoảng thời gian dễ mang thai là ngày thứ 9 – 19  của chu kỳ, những ngày còn lại là tương đối an toàn. Tương tự, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày thì ngày phóng noãn sẽ vào khoảng ngày thứ 18 của chu kỳ, khoảng thời gian dễ mang thai là ngày thứ 13 – 23 của chu kỳ.

Phải nói thêm rằng, cách tính ngày an toàn để quan hệ chỉ nên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại cũng chỉ mang tính chất tương đối bởi chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ chịu sự tác động của nhiều yếu tố và có thể thay đổi bất ngờ mà chính chị em không kiểm soát được. Thêm vào đó, tinh trùng có thể tồn tại khỏe mạnh trong tử cung của phụ nữ tới khoảng 5 ngày và nếu “vô tình” gặp trứng đúng thời điểm thì quá trình thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. Trong thực tế có rất nhiều trường hợp chị em dù đã rất cẩn trọng trong tính toán ngày an toàn để quan hệ nhưng vẫn rơi vào tình trạng “vỡ kế hoạch”.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả hơn mà các cặp đôi có thể tham khảo như: bao cao su, đặt vòng tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, tiêm thuốc tránh thai… bạn cũng có thể tham khảo thêm sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa để áp dụng phương pháp phù hợp, hiệu quả để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, hay hệ lụy phá thai ảnh hưởng tới tâm, sinh lý, sức khỏe chị em, hạnh phúc gia đình.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về cách tính ngày rụng trứng để quan hệ. Tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người lại có độ dài ngắn khắc nhau vì vậy để biết chính xác mình nên quan hệ vào những ngày nào là thích hợp. Các bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Do đó chị em có thể gọi tới tổng đài chăm sóc sức khỏe sinh sản 0969 668 152 hoặc chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám để nhận tư vấn và đặt lịch khám sức khỏe phụ khoa trước miễn phí

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan