Các phương pháp khám và xét nghiệm bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh xã hội khá quen thuộc với nhiều người, bệnh có tính lây lan nhanh và một khi bị lây nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ là mối nguy hại lớn cho sinh lý, sức khỏe của người bệnh. Bài viết này cung cấp cho bạn đọc những thông tin về các phương pháp khám và xét nghiệm bệnh lậu – đây cũng là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm tìm hiểu trước khi đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Việc tìm hiểu về các phương pháp khám bệnh lậu và xét nghiệm bệnh lậu còn giúp người bệnh có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đi khám và điều trị, loại bỏ những băn khoăn, lo lắng thường gặp.

Khám và xét nghiệm bệnh lậu

Khám và xét nghiệm bệnh lậu

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội là đơn vị công lập trực thuộc Sở Y tế Thành Phố Hà Nội, Phòng khám chuyên khám và điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, vô sinh hiếm muộn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có bệnh lậu. Bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám cung cấp một số thông tin cơ bản về phương pháp khám và xét nghiệm bệnh lậu dưới đây.

– Khám bệnh lậu các bác sỹ thường căn cứ vào tiền sử mắc bệnh (đã từng mắc bệnh lậu bao giờ hay chưa), nếp sống sinh hoạt (đã quan hệ tình dục hay chưa? có quan hệ tình dục không an toàn với các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lậu cao không (gái mại dâm, người đồng giới)?…) và căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh.

+ Ở nam giới khi mắc bệnh lậu thường cho biểu hiện rõ rệt hơn, các triệu chứng ban đầu như tiểu nhiều lần, khi đi tiểu có cảm giác buốt lên tận óc, nóng rát khi đi tiểu, tiểu kèm theo mủ, thậm chí lẫn máu, nước tiểu có mùi hôi, nồng, vào buổi sáng thức dậy thường bị chảy dịch mủ ở miệng sáo như nhựa chuối… bệnh nhân lậu có thể gặp phải một số triệu chứng toàn thân như sốt cao, buồn nôn…

+ Ở nữ giới bị mắc lậu hầu như không cho biểu hiện cụ thể cho tới khi biến chứng, tuy nhiên một số người cũng gặp phải các biểu hiện như: khí hư ra nhiều, mùi hôi, tiểu buốt…

Việc thăm khám nêu trên cũng chưa thể chắc chắn được một người có mắc bệnh lậu hay không mà cần thiết phải làm một số xét nghiệm, từ đó chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra liệu trình điều trị phù hơp.

– Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu phổ biến đó là nhuộm bệnh phẩm, phát hiện vi khuẩn bắt màu gram âm trong tế bào bạch cầu đa nhân tính, phương pháp này cho kết quả tương đối chính xác đối với các bệnh nhân mắc lậu cấp tính, mắc bệnh lần đầu.

Đối với bệnh lậu mãn tính thì rất khó bắt được vi khuẩn lậu bằng phương pháp xét nghiệm bệnh lậu thông thường mặc dù có triệu chứng nghi ngờ, bác sỹ thường căn cứ vào tiền sử bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm, nuôi cấy trong môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và dễ phát hiện hơn.

Khám bệnh lậu, xét nghiệm bệnh lậu là những việc làm quan trọng và cần thiết nhằm chẩn đoán bệnh lậu chính xác và là căn cứ quan trọng để bác sỹ chuyên khoa đưa ra liệu trình điều trị phù hợp hiệu quả nhất, do đó, khi có các biểu hiện nghi ngờ mình mắc bệnh lậu, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm trong các điều kiện đạt chuẩn, đảm bảo.