Biểu hiện, triệu chứng điển hình của hiện tượng vô sinh – hiếm muộn

Kết hôn, đồng nghĩa với việc bạn đã bước vào một cuộc sống mới, một gia đình mới được hình thành và gia đình không thể thiếu đi tiếng cười trẻ thơ. Tuy nhiên, niềm mong muốn đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, khi mà tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở nước ta ngày càng có xu hướng gia tăng và đa phần việc phát hiện, điều trị bệnh thường diễn ra muộn. Lúc này, chúng ta đặt ra câu hỏi rằng, biểu hiện triệu chứng của hiện tượng vô sinh -hiếm muộn là gì?

Nhiều trường hợp bệnh nhân cho rằng, vô sinh –hiếm muộn tức là việc khó hoặc không thể có con. Ngoài những yếu tố đó thì không thể biết được mình hoặc bạn tình có bị vô sinh -hiếm muộn hay không. Tuy nhiên, nhận biết vô sinh – hiếm muộn không chỉ dựa vào biểu hiện khó hoặc không thể có con như nhiều chị em vẫn nghĩ mà nó còn dựa vào nhiều yếu tố khác.

Bác sĩ Trần Thuý Vân –Phó trưởng khoa chăm sóc sức khoẻ bà mẹ kế hoạch hoá gia đình tại Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội cho biết vô sinh – hiếm muộn là tình trạng những cặp vợ chồng, với mong muốn có con nhưng sau thời gian chung sống 1 năm , sinh hoạt tình dục bình thường, không sử dụng các biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thể có con.

Biểu hiện triệu chứng điển hình của vô sinh hiếm muộn

Biểu hiện triệu chứng của hiện tượng vô sinh khá đa dạng. Trước tiên, chúng đa dạng ở những đối tượng mắc bệnh, tức là ở nam giới thì biểu hiện khác và nữ giới thì biểu hiện khác. Thế nhưng, chung quy lại, biểu hiện triệu chứng chung nhất đó là việc chung sống trong thời gian nhất định mà không có con.

Biểu hiện triệu chứng vô sinh ở chị em phụ nữ dễ nhận biết, có thể xuất hiện từ khi dậy thì hoặc bước vào độ tuổi sinh sản bao gồm:

+ Vô kinh (tức là không có kinh nguyệt), kinh nguyệt chính là biểu hiện đầu tiên cho thấy các bạn gái đã sẵn sàng cho khả năng sinh sản, tuy nhiên ở một số chị em do những nguyên nhân từ dị tật bẩm sinh, những vấn đề ở buồng trứng,…mà không có kinh.

+ Kinh nguyệt thất thường: biểu hiện là tình trạng chu kỳ kinh không theo quy luật, kèm theo các biểu hiện viêm nhiễm, đau bụng kinh,….đây có thể là dấu hiệu của các bện u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung,…những bệnh lý này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai và mang thai của chị em.

+ Khí hư: có thể ra nhiều với các tính chất dặc, dính, loãng màu sắc từ vàng xanh, trắng đục,…đây là biểu hiện của các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm hộ -âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ,…) những bệnh lý này có thể gây cản trờ quá trình thụ thai ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

+ Đau bụng: đau bụng kinh, đau vùng thắt lưng bất thường
Không giống như chị em phụ nữ, hiện tượng vô sinh ở nam giới khó nhận biết hơn. Đây cũng chính là lý do mà khi không có con, mọi nguyên nhân đều đẩy sang người vợ. Đối với nam, biểu hiện triệu chứng của hiện tượng vô sinh chủ yếu là về tình trạng khó đạt được “khoái cảm” khi quan hệ, khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng khi quan hệ. Ngoài ra, tình trạng sưng, đau, hoặc xuất hiện các u cục lạ ở tinh hoàn cũng là những dấu hiệu đe doạ đến sức khoẻ sinh sản của nam giới.

Đây là một số biểu hiện triệu chứng điển hình của hiện tượng vô sinh –hiếm muộn chúng ta nên biết, khi có những biểu hiện này, tốt nhất chúng ta hãy đi khám sớm.  Hoặc dù không có biểu hiện cụ thể nhưng việc khó có con, vợ chồng lấy nhau lâu mà chưa có con thì cũng nên đi khám cả hai. Khám vô sinh cần thiết phải khám cả hai, bởi nguyên nhân vô sinh cần được xác định cụ thể, từ đó có biện pháp điều trị triệt để nhất.

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan