Bệnh viêm mào tinh hoàn

Viêm nhiễm nam khoa là một bệnh lý thường gặp nhưng thường bị nam giới chủ quan bỏ qua, và hậu quả là viêm nhiễm lan ngược dòng, lan sang các bộ phận lân cận.Viêm mào tinh hoàn là một bệnh lý điển hình, nguyên nhân chính do viêm tinh hoàn không được can thiệp vào lan sang mào tinh hoàn.

, bác sĩ  – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, viêm mào tinh hoàn thường là kết quả của viêm tinh hoàn không được điều trị và thông thườngviêm mào tinh hoàn thường kết hợp với viêm tinh hoàn.

Về cấu tạo giải phẫu mào tinh hoàn là một ống nhỏ nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn, tạo thành một khối chữ C, nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Hiểu một cách đơn giản, viêm mào tinh hoàn tức là mào tinh hoàn bị viêm đa phần do nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn

Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn là gì?

Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn được chia làm hai nhóm là do nhiễm khuẩn và không do nhiễm khuẩn.
– Do nhiễm khuẩn: Viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn chính là tình trạng viêm do các loại vi khuẩn gây ra. Nhiễm khuẩn gây viêm mào tinh hoàn lại chia thành các loại là:

+ Nhiễm khuẩn đặc hiệu (trực khuẩn lao, song cầu gram âm (Neisseria gonorrhoeae), xoắn khuẩn giang mai và chlamydia tracomatis)

+ Nhiễm khuẩn không đặc hiệu (Ecoli, Staphylococcus, Streptococcus, …), cũng có thể không phải vi khuẩn (virus, kí sinh trùng, nấm (candidiasis, aspergillosis, histoplasmosis, coccidiomycosis, blastomycosis, và actinomycosis ) , Rickettsia và cytomegalovirus)

– Không do nhiễm khuẩn: Viêm mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn tức là không rõ nguyên nhân. Những bệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn không do nhiễm khuẩn có thể do cơ chế miễn dịch trong cơ thể, sự bất thường của cấu tạo đường tiết niệu, đặt sonde đường tiết niệu,…

trieu-chung-viem-tinh-hoan1

Triệu chứng viêm mào tinh hoàn là gì?

Nhiều người thắc mắc viêm mào tinh hoàn có biểu hiện gì đặc biệt không để họ biết cách phòng tránh và đi khám sớm. Anh Trần Việt H. (32 tuổi, Đông Anh) chia sẻ rằng, gần đây anh thường thấy mình có cảm giác đau tức ở vùng bìu phía bên trái. “Gần một tuần nay tôi thường thấy đau tức ở vùng bìu, ban đầu cũng nghĩ do bị trái bóng va vào nhưng chỉ mấy ngày là khỏi, nhưng giờ sắp cả tuần rồi mà không thuyên giảm, khiến tôi lo lắng, liệu có phải tôi đã bị viêm mào tinh hoàn không?” anh H. nói.

Bác sĩ  cho biết, viêm mào tinh hoàn có dấu hiệu khởi phát từ từ và có chiều hướng ngày một nặng thêm.

– Đau tức vùng bìu: Ban đầu biểu hiện của viêm mào tinh hoàn là tinh trạng đau tức vùng bìu, lan sang đến vùng hạ vị (có thể đau một bên hoặc cả hai bên).

– Rối loạn đường tiểu: Những dấu hiệu có thể xuất hiện đi kèm với các triệu chứng rối loạn đường tiểu (đi tiểu bị buốt,  tiểu rắt, tiểu nhiều lần,…).

– Triệu chứng toàn thân: bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng toàn thân do cơ thể phản ứng lại với các tác nhân gây bệnh và biểu hiện ra ngoài sốt, nôn hoặc buồn nôn.

Viêm mào tinh hoàn có những ảnh hưởng gì
Viêm mào tinh hoàn có những ảnh hưởng gì

Nguy hại của bệnh viêm mào tinh hoàn?

– Ảnh hưởng đến sức khoẻ, khả năng sinh sản: Viêm mào tinh hoàn sẽ gây ra những nguy hiểm không chỉ sức khoẻ của người bệnh mà còn cả khả năng sinh sản của họ nếu như không được chữa trị kịp thời.

– Áp xe mào tinh hoàn: viêm mào tinh hoàn có thể dẫn đến viêm toàn bộ tinh hoàn – mào tinh hoàn, viêm tái nhiễm nhiều lần dẫn đến dính thành cục sẹo cứng xơ chai, hoặc sẽ có đợt bùng phát viêm trở lại, và nặng hơn, sẽ nhanh chóng lan đến cả tinh hoàn, gây hóa mủ, áp xe.

Do đó, nam giới cần lưu ý đi khám để được điều trị ngay khi có những biểu hiện bị nghi ngờ viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục (đặc biệt là vùng bìu).

Điều trị viêm mào tinh hoàn

Điều trị viêm mào tinh hoàn?

Chữa trị viêm mào tinh hoàn bệnh nhân cần đi khám, căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân (viêm cấp tính hay mãn tính, viêm đặc hiệu hay không đặc hiệu,…).

– Kháng sinh đồ: Thông thường, việc điều trị viêm mào tinh hoàn thường dùng bằng kháng sinh đặc trị với các loại tác nhân gây bệnh. Thời gian và liều lượng dùng thuốc sẽ căn cứ cụ thể từng bệnh nhân. Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý dùng thuốc dẫn đếnh hậu quả kháng thuốc, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

– Hỗ trợ điều trị: Việc điều trị viêm mào tinh hoàn ngoài các biện pháp can thiệp nội khoa thì việc chữa viêm mào tinh hoàn còn được điều trị hỗ trợ bằng cách dùng thuốc giảm đau, nâng đỡ bìu, nghỉ ngơi, tăng cường ăn uống hợp lý.

Một điểm nữa nam giới cũng cần phải lưu ý, hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời, tránh việc điều trị kéo dài gây tốn kém, mất thời gian mà bệnh không khỏi. Bởi nếu bệnh nhân bệnh nặng, kéo dài thì chi phí điều trị cũng tăng cao, phác đồ điều trị kéo dài.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan