Bệnh viêm âm đạo có lây không?

Nhắc đến các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới thì không thể không nhắc tới bệnh viêm âm đạo – bệnh do một số loại tác nhân như vi khuẩn, nấm, tạp trùng… gây ra và là nỗi lo lắng, phiền muộn thường trực của rất nhiều chị em vì những triệu chứng và các nguy hại bệnh có thể gây ra.

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì hầu như chị em phụ nữ nào cũng bị viêm nhiêm phụ khoa ít nhất 1 lần trong đời và dạng viêm nhiễm phổ biến nhất phải kể đến đó là viêm âm đạo, có người bị nặng có người bị nhẹ và mức độ ảnh hưởng, biến chứng cho sinh lý, sức khỏe sinh sản của người bệnh không giống nhau.

Bệnh viêm âm đạo có lây không
Bệnh viêm âm đạo có lây không

Vì là một bệnh phụ khoa thường gặp nên mỗi người đều cần, nên có ý thức phòng bệnh và trang bị các kiến thức liên quan tới bệnh lý này để nhận biết và xử lý đúng đắn khi không may mắc bệnh, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm như: bệnh viêm âm đạo có lây không?

“Cách đây 1 tuần em thấy vùng kín ngứa ngáy, ra nhiều dịch màu vàng, mùi hôi, em đi khám ở Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội thì được bác sỹ chẩn đoán bị viêm âm đạo do nấm, bác sỹ có cho em thuốc đặt và thuốc rửa em thấy bệnh cũng đỡ rất nhiều rồi, mấy ngày nay em có nghe chồng nói anh ấy bị ngứa và có hiện tượng sưng, tấy đỏ ở quy đầu, bao quy đầu,… em có tìm hiểu triệu chứng trên mạng thì thấy giống bệnh viêm bao quy đầu do nấm? vậy không biết có phải do em bị viêm âm đạo và lây cho anh ấy khi quan hệ không? trước khi em đi khám em và chồng có quan hệ và không dùng bao cao su…” – bạn có tài khoản thutin56***@gmail.com chia sẻ.

Như đã nói ở trên, bệnh viêm âm đạo do nhiều loại tác nhân gây ra tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng bệnh viêm âm đạo nếu do nấm hay trichonomas gây ra hoàn toàn có thể gây nhiễm khuẩn cho bạn tình nếu không vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục hay không sử dụng bao cao su mà quan hệ với người bị viêm nhiễm do các tác nhân này.

Không chỉ quan hệ tình dục mới tạo cơ hội cho các tác nhân gây bệnh viêm âm đạo lây truyền, nữ giới cũng có thể bị viêm âm đạo hoặc lây truyền cho người khác khi dùng chung quần lót với người khác (hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra).

===> Xem thêm vấn đề: Âm đạo ngứa rát có mùi hôi bất thường

Như vậy, bệnh viêm âm đạo hoàn toàn có thể lây nhiễm cho người khác bằng nhiều con đường khác nhau, trong đó có quan hệ tình dục, để phòng tránh cá nguy cơ này, khi bị viêm âm đạo, nhất là viêm âm đạo do nấm cần thiết phải khám và điều trị cả bạn tình/ chồng, trong thời gian bị bệnh không nên sinh hoạt tình dục, chú ý công tác vệ sinh vùng kín và không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân nhất là quần lót với người bệnh.

Bệnh viêm âm đạo tuy không phải là bệnh nguy hiểm trực tiếp cho tính mạng người mắc nhưng những hệ lụy tới sinh lý, sức khỏe sinh sản là rất khôn lường, do đó, ngoài phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, ngay khi phát hiện các triệu chứng ngi ngờ nữ giới nên đi thăm khám sớm để được can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan