Bệnh sùi mào gà ở miệng

Nhiều người cứ nghĩ, việc quan hệ tình dục bằng miệng không những có thể tránh mang thai ngoài ý muốn mà còn giúp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bệnh xã hội, đặc biệt là sùi mào gà. Tuy nhiên, thực tế có đúng như vậy? Tại sao vẫn có người mắc sùi mào gà ở miệng?

Sùi mào gà không phải là căn bệnh hiếm gặp. Đây là 1 trong những bệnh xã hội nguy hiểm mà đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh do vi rút Human Papilloma (HPV) gây nên không chỉ dễ lây lan mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của bệnh nhân, đặc biệt phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh có thể lây sang cho trẻ sinh sinh thường nếu không được chữa trị kịp thời.

Sùi mào gà ở miệng
Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục, hậu môn mà còn có thể xảy ra ở miệng nếu có tiếp xúc như hôn, hay quan hệ tình dục với người có bệnh…

Chị Nguyễn Thị Ngọc M. (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: Mình không hề biết là mắc bệnh sùi mào gà cho tới khi đi khám. Khi có dấu hiệu viêm, đau ở họng, mình cứ nghĩ chỉ là bệnh thông thường nhưng sau đó uống nhiều thuốc mà bệnh vẫn nặng hơn nên mình mới tới bệnh viện khám. Sau khi khám và làm xét nghiệm mình được chẩn đoán mắc sùi mào gà ở miệng. Suy nghĩ kỹ lại thì có lần mình và bạn trai từng quan hệ bằng miệng. Có thể đây chính là con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà…”

Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể là từ 2-9 tháng, bắt đầu từ khi nhiễm vi rút HPV. Trong thời gian ủ bệnh, có bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng nào.

Khi qua giai đoạn ủ bệnh, biểu hiện cuả bệnh sùi mào gà là những tổn thương nhỏ màu hồng hay trắng hồng, lúc đầu có thể xuất hiện đơn lẻ nhưng dần dần chúng sẽ mọc dày hơn, liên kết lại với nhau thành đám rộng hơn trông giống như mào gà hay hoa súp lơ. Tổn thương do sùi mào gà gây ra thường không gây đau hay ngứa. Ở nam giới sùi mào gà thường dễ nhận biết hơn nữ giới.

Đối với sùi mào gà ở miệng, thông thường, bệnh nhân có dấu hiệu viêm đau ở họng, khi nuốt thấy khó, khoang miệng trắng hoặc đỏ như bị viêm amidan, 2 bên hàm có thể sưng đau… Chính vì những biểu hiện này rất giống với tình trạng viêm họng hoặc viêm amidan nên nhiều bệnh nhân chủ quan và tự mua thuốc về sử dụng. Đến khi bệnh đã nặng, đi khám mới phát hiện là mình bị sùi mào gà.

Việc quan hệ bằng miệng đúng là có thể tránh việc mang thai ngoài ý muốn tuy nhiên, việc làm này không thể giúp bạn tránh các bệnh tình dục, đặc biệt là sùi mào gà. Đặc biệt dù việc quan hệ bằng miệng hay qua đường sinh dục thì tỉ lệ mắc sùi mào gà hay các bệnh xã hội khác đều như nhau. Do vậy, các chuyên gia y tế vẫn thường khuyên rằng, dù tình dục bằng con đường nào cũng cần đảm bảo bảo an toàn cho bản thân và cho bạn tình.

Đặc biệt, nếu nhiễm HPV typ 16 hay 18 bạn còn có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thu vòm họng. Do vậy hãy đề phòng.

Nếu không may đã mắc sùi mào gà, cần đi khám chữa càng sớm càng tốt. Tuy hiện nay vẫn chưa có thuốc có thể tiêu diệt hoàn toàn HPV – vi rút gây sùi mào gà. Nhưng các biện pháp điều trị bệnh sùi mào gà hiện nay có thể giúp ức chế vi rút, ngăn ngừa những biến chứng do sùi mào gà gây ra.

Bệnh sùi mào gà khám và chữa sớm không chỉ giúp bệnh nhanh khỏi mà còn hạn chế những ảnh hưởng của bệnh cũng như tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Tham khảo thêm >> Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan