[Bác sĩ giải đáp] Trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt bao quy đầu? 

Bao nhiêu tuổi thì cắt bao quy đầu? Cắt bao quy đầu ở trẻ em như thế nào? Đâu là phương pháp cắt bao quy đầu ở trẻ an toàn? Những lưu ý sau khi trẻ cắt bao quy đầu…

Cắt bao quy đầu là cụm từ không còn xa lạ với mọi người hiện nay. Tuy nhiên, trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt bao quy đầu là phù hợp. Cắt bao quy đầu áp dụng cho đối tượng nào? Hãy cùng các chuyên gia y khoa Lê Đỗ Nguyên của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Cắt bao quy đầu ở trẻ em là gì?

cắt bao quy đầu ở trẻ là gì

Theo ước tính có tới 95% bé trai khi sinh ra bị hẹp hoặc dài bao quy đầu. Thông thường, bao quy đầu sẽ tự tuột xuống khi trẻ khoảng 4 – 5 tuổi, muộn hơn là khi trẻ dậy thì. Nhưng cũng có một số ít trường hợp bao quy đầu không tự tụt xuống mà cần can thiệp biện pháp cắt bao quy đầu. 

Cắt bao quy đầu ở trẻ em là một thủ thuật can thiệp ngoại khoa sử dụng thiết bị y tế đặc biệt để loại bỏ phần da thừa ở quy đầu của trẻ. Tuy là thủ thuật tương đối đơn giản nhưng cũng đòi hỏi người thực hiện là bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo quá trình cắt bao quy đầu diễn ra hiệu quả và an toàn.  

Chính vì vậy cắt bao quy đầu trẻ em phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa có đủ cơ sở hạ tầng, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo vô trùng theo quy định của Bộ Y tế.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt bao quy đầu?

Trẻ khi sinh ra, quy đầu sẽ được bao phủ bởi lớp da có tác dụng bảo vệ, giữ ấm quy đầu khỏi tác động từ bên ngoài. Theo thời gian, lớp da này sẽ tự động tuột ra, giúp dương vật của trẻ phát triển.

Vậy trẻ nên cắt bao quy đầu ở độ tuổi nào? Trả lời cho câu hỏi này bác sĩ Lê Đỗ Nguyên – Chuyên khoa Nam học Tiết niệu có 30 năm kinh nghiệm cho biết: ” Trường hợp khi trẻ hơn 5 tuổi, hay dậy thì, thậm chí là trường thành mà lớp da bao quy đầu vẫn ôm sát lấy đầu dương vật, không thể tụt xuống ngay cả khi dương vật cương cứng thì cần can thiệp thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu sớm”. 

Tuy nhiên trên thực tế cắt bao quy đầu ở trẻ em được thực hiện khi nào cần có sự chỉ định của bác sĩ. Do đó để xác định chính xác trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt bao quy đầu thì phụ huynh nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám trực tiếp với bác sĩ. Dựa theo tình trạng của từng trẻ, trước khi tiến hành thủ thuật bác sĩ sẽ kiểm tra “cậu nhỏ” của trẻ và xác định độ dài, hẹp bao quy đầu để đảm bảo thủ thuật chuẩn xác, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra. 

Trẻ không cắt bao quy đầu có sao không? 

 

Trẻ bị hẹp/dài/nghẹt bao quy đầu nếu không tiến hành cắt bao quy đầu kịp thời thì có thể phải đối mặt với những ảnh hưởng nguy hiểm dưới đây, bao gồm:

 • Dễ mắc bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Tình trạng hẹp/dài/nghẹt bao quy đầu khiến việc vệ sinh sạch sẽ dương vật của trẻ khó khăn hơn. Từ đó tạo môi trường lý tưởng cho các tác nhân gây hại phát triển mạnh mẽ, gây viêm nhiễm.
 • Kìm hãm sự phát triển của dương vật: Bao quy đầu ôm sát/bao trùm lấy đầu dương vật khiến “cậu nhỏ” không có đủ không gian để phát triển. Dẫn tới dương vật của trẻ sau khi dậy thì có kích thước khiêm tốn, thậm chí là dị dạng, cong, vẹo. 
 • Nguy cơ ung thư dương vật và vô sinh: Bao quy đầu dài/hẹp/ nghẹt trong thời gian dài cũng là một trong những tác nhân gây ung thư dương vật và vô sinh hiếm muộn.  

Với những ảnh hưởng nguy hiểm trên, việc cắt bao quy đầu là hết sức cần thiết. Do đó  đối với trẻ có dấu hiệu hẹp/nghẹt/ dài bao quy đầu thì nên can thiệp cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, phụ huynh nên lựa chọn địa chỉ cắt bao quy đầu tại những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Các phương pháp cắt bao quy đầu ở trẻ em

phuong pháp cắt bao quy đầu ở trẻ

Với sự phát triển không ngừng của y học có rất nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng trong cắt bao quy đầu cho trẻ. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay phải kể đến 3 phương pháp cắt bao quy đầu an toàn cho trẻ đó là: Phương pháp truyền thống; phương pháp cắt bao quy đầu đầu laser, cắt bao quy đầu thẩm mỹ…

Phương pháp truyền thống

Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống là phương pháp sử dụng dao, kéo y tế để loại bỏ phần da bao quy đầu và dùng chỉ khâu phần còn lại sau cắt. Chỉ được sử dụng là chỉ tự tiêu hoặc chỉ không tự tiêu.

Cắt bao quy đầu theo phương pháp truyền thống rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này chính là: Khiến trẻ bị đau, thậm chí để lại sẹo xấu trên dương vật. Bên cạnh đó thời gian phục hồi thường kéo dài. 

Cắt bao quy đầu cho trẻ bằng phương pháp laser

So với phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống, biện pháp cắt bao quy đầu bằng laser nhìn chung hiện đại hơn. Các bác sĩ sẽ sử dụng tia laser có nhiệt năng phù hợp để loại bỏ phần da bao quy đầu bị thừa ra.

Ưu điểm của phương pháp mang lại sẽ không gây đau đớn cho trẻ đồng thời quá trình  tiến hành thủ thuật cũng sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn. Tuy nhiên đây là phương pháp có chi phí khá đắt đỏ, không phù hợp với nhiều điều kiện gia đình. 

Cắt bao quy đầu ở trẻ em bằng phương pháp cắt bao quy đầu thẩm mỹ 

Đây là phương pháp cắt bao quy đầu được các chuyên gia y tế đánh giá là hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Biện pháp cắt bao quy đầu thẩm mỹ, sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội, như:  

 • Thời gian tiến hành thủ thuật nhanh
 • Không gây đau đớn cho trẻ
 • Thời gian phục hồi nhanh
 • Không để lại sẹo
 • Không để lại biến chứng

Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp cắt bao quy đầu nào, phụ huynh cũng nên lựa chọn cắt bao quy đầu cho trẻ tại những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Có nhiều trường hợp cắt bao quy đầu tại cơ sở y tế kém chất lượng, không đảm bảo môi trường y tế dẫn tới biến chứng sau cắt bao quy đầu như nhiễm trùng, mất cảm giác ở dương vật, sẹo xấu….

Biện pháp chăm sóc trẻ sau khi cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu ở trẻ em là tiểu phẫu tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu sau khi trẻ cắt bao quy đầu các bậc phụ huynh không có biện pháp chăm sóc đúng cách sẽ có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng và viêm nhiễm dương vật của trẻ. 

Vì thế, sau khi cắt bao quy đầu cho trẻ các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc chăm sóc và giữ vệ sinh đúng cách, cụ thể:

 • Cắt bao quy đầu ở trẻ em là tiểu phẫu tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu sau khi trẻ cắt bao quy đầu các bậc phụ huynh không có biện pháp chăm sóc đúng cách sẽ có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng và viêm nhiễm dương vật của trẻ. 
 • Vì thế, sau khi cắt bao quy đầu cho trẻ các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc chăm sóc và giữ vệ sinh đúng cách, cụ thể:
 • Thay băng gạc thường xuyên, nếu băng gạc ướt hay bị dính nước cần phải thay mới ngay. 
 • Vệ sinh cậu nhỏ cho bé sạch sẽ đúng cách. Nên làm ướt khăn sạch sau đó lau nhẹ nhàng, không nên chà xát mạnh để tránh gây tổn thương, xây xước vết cắt bao quy đầu.
 • Nên sử dụng tã, quần rộng rãi, phù hợp để tránh gây đau, cũng như làm vết thương lâu lành.
 • Vệ sinh cơ thể cho bé 1 lần/ngày bằng nước ấm. Hạn chế sử dụng xà phòng vào vết thương để tránh gây kích ứng.
 • Sau khi tắm xong cần dùng khăn bông khô mềm để lau sạch người cho bé
 • Khi thấy dương vật của trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: vết thương lâu lành, chảy dịch và mủ kèm thêm hiện tượng sưng đỏ, trẻ quấy khóc… thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời. 
 • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ hàng ngày, uống đủ nước, không nên cho trẻ sử dụng thức ăn nhanh, đồ ăn sẵn.
 • Tuân thủ đúng lịch hẹn tái khám kiểm tra theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, điều tiên quyết để thủ thuật cắt bao quy đầu ở trẻ diễn ra an toàn, hiệu quả, hạn chế biến chứng là lựa chọn địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín, chất lượng. 

Nếu bạn đang sinh sống làm việc tại Hà Nội, bạn có thể đưa trẻ tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội (được Sở Y tế cấp phép hoạt động) để được thăm khám và tư vấn thời điểm cắt bao quy đầu phù hợp cho trẻ cùng bác sĩ chuyên khoa.  

Hiện phòng khám đang sử dụng biện pháp cắt bao quy đầu thẩm mỹ công nghệ 4.0 với những ưu điểm vượt trội như:

 • Hạn chế đau đớn, chảy máu
 • Vết cắt nhỏ, thẩm mỹ, thời gian phục hồi nhanh
 • Không để lại sẹo xấu sau thủ thuật
 • Bảo toàn chức năng sinh lý sau này cho trẻ

Nếu muốn đăng ký thực hiện cắt bao quy đầu cho trẻ, bạn chỉ cần liên hệ tư vấn và đặt lịch [TẠI ĐÂY], chuyên gia hoạt động 24/24 giờ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ giải đáp trẻ bao nhiêu tuổi thì cắt bao quy đầu cùng những thông tin liên quan đến từ các chuyên gia y tế của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ  tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu hệ thống Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 02437.152.152 hoặc 0584591860 để đăng ký lịch hẹn khám bệnh riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn khám bệnh với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://bacsygioi.com/ khi đặt khám trên đây bạn sẽ được hưởng ưu đãi

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

 

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan