Vô sinh có chữa được không?

Vô sinh hiếm muộn là nỗi phiền muộn của rất nhiều cặp vợ chồng, thật đáng lo ngại khi tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng ở Việt Nam và mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp rơi vào tình trạng này.

“Vợ chồng tôi láy nhau 4 năm mà vẫn chưa có con, gia cảnh không khá giả nhưng để có con dù có mất bao nhiêu tiền của chúng tôi cũng cố gắng xoay sở, chỉ là băn khoăn không biết vô sinh có chữa được không và nên chữa ở đâu thì hiệu quả, uy tín?…”

“Em lấy chồng gần một năm mà vẫn chưa mang thai, kinh nguyệt của em không đều lắm nhưng cũng không đến mức rối loạn nghiêm trọng, em không dám nghĩ liệu có phải mình bị vô sinh? Nếu đúng thì vô sinh có chữa được không và chữa bằng phương pháp nào?…”

Vô sinh có chữa được không

Vô sinh có chữa được không

Trên đây là một số băn khoăn của những người vợ, người chồng đang rơi vào tình trạng vô sinh hiếm muộn. Làm cha mẹ là những thiên chức thiêng liêng hạnh phúc nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được và có rất nhiều người băn khoăn không biết vô sinh có chữa được không? và chữa như thế nào?

Các bác sỹ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, với sự phát triển của y học hiện đại thì vô sinh hoàn toàn có thể chữa trị được nhưng chữa bằng phương pháp nào thì cần căn cứ vào nguyên nhân cụ thể và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Cụ thể:

– Với nam giới thì nguyên nhân vô sinh chủ yếu là do các bệnh lý liên quan tới chất lượng và số lượng tinh trùng, làm tinh trùng yếu, thậm chí tinh dịch không có tinh trùng, một số bệnh lý có thể kể đến như: viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, tắc ống dẫn tinh,…

– Với nữ giới thì nguyên nhân có thể do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa (viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng…), các khối u (u xơ tử cung, u nang buồng trứng…), rối loạn phóng noãn, kháng thể tinh trùng…

Theo đó, các phương pháp điều trị có thể được áp dụng như:

– Điều trị các bệnh lý nguyên nhân bằng nội khoa hoặc ngoại khoa;

– Áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản: thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung)

Trong đó, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp được áp dụng phổ biến cho rất nhiều trường hợp vô sinh vì nhiều nguyên nhân khác nhau và mang lại những hiệu quả tích cực.

Chị Đặng L. (Hưng Yên) đã từng được chữa vô sinh thành công và đã mang thai sắp tới ngày sinh nở: “Tôi và chồng đến với nhau hơn 1 năm không có dấu hiệu mang thai, đi khám thì cả 2 đều khỏe mạnh bình thường, chúng tôi rất sốt ruột và quyết định áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại Phòng khám, thật may mắn và hạnh phúc khi chỉ đến lần bơm thứ 2 đã thành công và vợ chồng tôi đang sắp chào đón con ra đời trong khoảng hơn 1 tháng nữa…”

Vô sinh hiếm muộn cũng như nhiều bệnh lý khác, điều trị càng sớm thì càng hiệu quả, do đó, các cặp vợ chồng khi có dấu hiệu vô sinh không nên chần chừ mà hãy tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa sớm nhất để được tư vấn và chữa trị hiệu quả.