Viêm tắc ống dẫn trứng cần làm gì

Đối với phụ nữ, ống dẫn trứng (hay còn gọi là vòi trứng) là một trong những bộ phận giữ vai quan trọng đối với chức năng sinh sản. Việc ống dẫn trứng gặp trục trặc (viêm , tắc…) đều có thể gây cản trở tới quá trình thụ thai và nguy cơ dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Ống dẫn trứng được biết tới là nơi dẫn trứng từ buồng trứng tới tử cung (khi rụng trứng) đảm bảo quá trình sinh lý cũng như khả năng thụ thai của người phụ nữ. Viêm tắc ống dẫn trứng không phải là tình trạng hiếm gặp ở nữ giới. Thực chất đây là việc ống dẫn trứng bị viêm, không được điều trị kịp thời và đúng cách nên dẫn tới tắc.

 

viêm tắc ống dẫn trứng
Chị Hoàng Thu Tr (Thanh Hoá) cho biết: “Vợ chồng mình lấy nhau đã gần chục năm nay. Nếu như đứa đầu tiên mình đậu thai rất dễ dàng thì đứa thứ hai lại vô cùng khó khăn. Đã không dùng biện pháp tránh thai nào 3 năm nay nhưng con thì vẫn “bặt vô âm tín”. Vợ chồng mình rất buồn và lo lắng. Mới đây sau khi đi khám, mình được chẩn đoán là viêm tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên, mình không rõ lắm về căn bệnh này”.

Theo nhiu nghiên cứu cho thấy, đa phần phụ nữ viêm tắc ống dẫn chứng thường rơi vào ở những chị em đang trong độ tuổi quan hệ tình dục, người có tiền sử nạo, hút thai nhiều lần, đặt dụng cụ ở tử cung,… Thực tế có rất nhiều lý do khiến phụ nữ có thể mắc phải viêm tắc ống dẫn trứng, thậm chí có người không hề biết là mình đã mắc bệnh. Đôi khi nguyên nhân có thể là từ những lý do mà bạn cho là “rất đơn giản”.

Nguyên nhân và biểu hiện của viêm tắc ống dẫn trứng  

Viêm tắc ống dẫn trứng đa phần là do nhiễm khuẩn âm đạo không được can thiệp sớm, vi khuẩn có xu hướng lan từ dưới lên trên (từ âm đạo lan đến 2 ống dẫn trứng) gây viêm và dẫn tới tắc ống dẫn trứng. Một số tác nhân chủ yếu gây viêm nhiễm như trùng roi, vi khuẩn thường, nấm, các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục,…

Viêm tắc ống dẫn trứng là bệnh phụ khoa nguy hiểm, nếu không được điều trị và điều trị không đúng cách có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh. Thường phụ nữ bị viêm ống dẫn trứng sẽ có những dấu hiệu như thống kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng có khi đau lan tới trực tràng, bàng quang và có triệu chứng kích thích gây tiểu dắt, tiểu gấp… Đặc biệt, chị em viêm tắc ống dẫn trứng thường có triệu chứng khó thụ thai.

Tuy vậy, không ít chị em đã không cũng kịp thời phát hiện bệnh, bởi những dấu hiệu của viêm tắc ống dẫn trứng thường dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua, nhiều người chủ quan, đến khi lâu không thấy có con thì mới “hốt hoảng” đi khám.

Bị viêm tắc ống dẫn trứng phải làm gì?

Viêm tắc ống dẫn trứng nên được điều trị sớm, nhằm tránh những hậu qủa không đáng có, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ.

Ngoài ra, chị em cũng có thể chủ động trong việc phòng tránh viêm tắc ống dẫn trứng. Theo đó, hãy vệ sinh vùng kín hàng ngày, đúng cách. Đặc biệt là trong thời kỳ ra nhiều khí hư, thời kỳ kinh nguyệt, giai đoạn thai nghén hay hậu sản, trước và sau khi quan hệ tình dục, sau khi đi vệ sinh… Thực hiện vệ sinh vùng kín hàng ngày nhằm giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, dẫn đến viêm tắc ống dẫn trứng…

Chị em cũng chú ý, chỉ sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ được khuyên dùng và luôn cần giữ cho bộ phận sinh dục ngoài sạch, khô thoáng, không sử dụng khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên,… Khám phụ khoa định kỳ để tầm soát bệnh, đặc biệt khi có những dấu hiệu bất thường, hãy chia sẻ với các bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên hữu ích.

Việc điều trị viêm tắc ống dẫn trứng cần được thực hiện tại những đơn vị y tế chuyên khoa chất lượng, bạn sẽ được kiểm tra, xét nghiệm (siêu âm, xét nghiệm máu, dịch âm đạo, chụp vòi trứng, tử cung…). Dựa trên kết quả khám lâm sàng, các xét nghiệm và kết quả siêu âm, chụp tử cung vòi trứng bác sĩ sẽ có chẩn đoán cụ thể. Căn cứ vào tổn thương của ống dẫn trứng là 1 bên hay cả 2 bên, vị trí tắc, mức độ tắc,… cũng như mong muốn có con của người bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp.