Viêm âm đạo sau sinh khắc phục như nào

Bệnh phụ khoa luôn là mối lo ngại của phụ nữ, những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt những người đã qua sinh nở, nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa càng tăng cao. Viêm âm đạo sau sinh khắc phục như thế nào? Chữa viêm âm đạo sau sinh ở đâu? Khí hư ra nhiều có phải bị viêm âm đạo hay không? Nguyên nhân gây viêm âm đạo là từ đâu? Đây là những vấn đề mà chúng tôi muốn chia sẻ với chị em. Hi vọng những thông tin dưới đây giúp ích cho chị em

Sau khi sinh nở, các bệnh phụ khoa, đặc biệt viêm âm đạo là mối lo lắng của đa số chị em. Nguyên nhân chủ yếu là do sau sinh nở, vùng kín của chị em có xu hướng giãn rộng, sản dịch tiết ra nhiều khiến cho vùng kín của chị em luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu. Đây cũng là điều kiện thuận lợi giúp các loại vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển, gây ra bệnh phụ khoa. Nhất là khi vết thương ở tầng sinh môn vẫn chưa lành hẳn thì nguy cơ viêm nhiễm sẽ càng cao hơn.

 

VIêm âm đạo sau sinhKhí hư ra nhiều có phải bị viêm âm đạo không? 

Trên một diễn đàn của các chị em phụ nữ, bạn có nick name mebebon28 có chia sẻ: Trước và trong khi mang bầu mình đều chưa một lần bị viêm nhiễm phụ khoa. Bởi vốn tính sạch sẽ nên mình rất chú trọng việc vệ sinh cơ thể. Tuy nhiên, từ khi sinh con đầu lòng, cháu mới được 2 tháng thì mình đã thấy ngứa ngáy ở vùng kín rất khó chịu, khí hư ra nhiều, có khi còn có mùi lạ, vùng sinh dục có biểu hiện đau rát. Tuy vết thương ở tầng sinh môn chưa lành hẳn nhưng mình cũng đánh liều đi khám vì tình trạng này khó chịu quá, lại đang cho con bú nên mình không dám dùng thuốc linh tinh. Tới khám tại một phòng khám gần khu chung cư nhà mình, nghe bác sĩ bảo mình bị viêm âm đạo sau sinh và cho mình thuốc về đặt.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm âm đạo sau sinh không phải hiếm gặp. Trong quá trình sinh nở, âm đạo chị em phải giãn nở để giúp em bé ra ngoài. Chính sự tác động này khiến âm đạo của phụ nữ sau sinh chịu sự ảnh hưởng nhất định như khô âm đạo, đau rát,…Nếu trong thời gian này, chị em không chú ý tới vệ sinh vùng kín, hay vệ sinh không đúng cách rất có thể dẫn tới các bệnh viêm nhiễm và hay gặp nhất là viêm âm đạo.

Nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo 

Những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý viêm nhiễm vùng kín, viêm âm đạo ở chị em sau sinh là gì? Ngoài ra, việc quan hệ tình dục quá sớm sau khi sinh cũng dễ dàng dẫn đến các bệnh phụ khoa cho chị em.

Trong thời gian mang thai, chị Hoàng Th. (Hà Nội) gần như “bỏ đói” chồng bởi thai nhi yếu nên bác sĩ dặn nên kiêng quan hệ. Thế nên sau khi sinh hơn 1 tháng, vì lo chồng “chán cơm thèm phở” nên  chị Th đã vội “hâm nóng” tình cảm vợ chồng. Do vết thương tầng sinh môn  chưa lành hẳn, lại quan hệ tình dục quá sớm dẫn tới chị Th bị viêm âm đạo nặng gây nhiều khó chịu.

Trao đổi với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội Hà Nội được biết, nguyên nhân khiến chị em dễ mắc bệnh phụ khoa, đặc biệt là viêm âm đạo sau khi sinh thường là do thói quen vệ sinh không đúng cách và quan hệ tình dục quá sớm.

Sau khi sinh những thay đổi ở cơ thể và tổn thương cơ quan sinh dục phụ nữ là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, chị em cần có 1 thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc để cơ thể được hồi phục và ổn định. Việc quan hệ tình dục khi tổn thương vẫn còn hoặc không chú trọng vệ sinh đều sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa vẫn thường khuyến cáo, sau khi sinh nở, chị em nên tránh quan hệ tình dục, chỉ làm “chuyện ấy” khi cơ thể đã khoẻ mạnh và bộ phận sinh dục đã hồi phục (khoảng 6-8 tuần đối với sinh thường). Những tổn thương ở tầng sinh môn, sản dịch, sức khoẻ yếu, viêm nhiễm, ra khí hư bất thường đều cần tránh quan hệ tình dục.

Trường hợp nếu chị em sinh mổ thì cần kiêng quan hệ tình dục khoảng 3 tháng cho tới khi sức khoẻ ổn định. Ngoài ra, giữ bộ phận sinh dục sạch sẽ cũng là điều cần thiết trong thời gian này để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa. Khi thấy có bất cứ bất thường nào, cần báo ngay cho các bác sĩ chuyên khoa để sớm được can thiệp.

>>>>>Xem thêm: Giải đáp vấn đề: Phòng tránh viêm âm đạo bằng cách nào?