Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gặp ở những bạn trong độ tuổi dậy thì mà cả ở những bạn sau sinh. Đây là vấn đề được chị em phụ nữ quan tâm nhiều nhất. Vậy biểu hiện nào cho thấy chị em sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt và nguyên nhân từ đâu. Hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh hiện nay

Một bạn gái 28 tuổi ở Kim Ngưu, Hà Nội chia sẻ: em đã sinh một bé trai (đầu lòng) được hơn 1 năm. Sau khi sinh khoảng hơn 3 tháng kinh nguyệt của e đã có lại rồi. Thế nhưng cho đến nay chu kỳ kinh nguyệt của em vẫn không ổn định, máu kinh ra nhiều và kéo dài hơn trước, có khi hơn 1 tuần mới hết. Trước khi có bầu và sinh em bé, chu kỳ kinh nguyệt của em vẫn rất đều đặn và ổn định.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Trao đổi với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội được biết, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh là vấn đề sinh lý khá phổ biến và cũng rất bình thường, không cần quá lo lắng. Bệnh có thể tự hết mà không cần điều trị.

Ở phụ nữ sau sinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị rối loạn với những dấu hiệu như đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh có thể nhiều mà cũng có thể ít, thậm chí có khi vón cục, cơ thể mệt mỏi, hay trí nhớ suy giảm…

Nguyên nhân của tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh chủ yếu là do

-Do cơ địa, môi trường sống của từng phụ nữ: Phụ nữ sau khi sinh, thời gian có kinh trở lại sẽ khác nhau. Thời gian mà kinh nguyệt sẽ trở lại với mỗi phụ nữ sau khi sinh là khác nhau. Có người phải khoảng 1 năm hoặc có khi lâu hơn thế mới có kinh trở lại nhưng cũng có người chỉ 2-3 tháng sau là đã xuất hiện kinh nguyệt.
Thậm chí đối với những phụ nữ sau khi mà không cho con bú thì có thể sau khi sinh khoảng 6 tuần, kinh nguyệt đã có thể trở lại.

Tuy nhiên, dù bạn có cho con bú hay không thì sau khi có kinh trở lại cũng sẽ thấy những thay đổi nhất định so với thời gian trước khi mang bầu và sinh nở.

– Sự thay đổi nội tiết: Thời gian sau sinh nở và khi cho con bú cơ thể chị em sẽ có những thay đổi về nội tiết khiến cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên rối loạn và có khi mất kinh. Nội tiết thay đổi là do tình trạng khi cho con bú prolactin được tiết ra làm thay đổi hệ thống hạ đồi, buồng trứng và tuyến yên dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Có khi chu kỳ kinh nguyệt sau sinh sẽ thay đổi hẳn so với thời kỳ trước khi mang thai và sinh nở.

– Tâm lý: Sau khi sinh thường chị em sẽ cảm thấy stress, căng thẳng. Khi tâm lý không ổn định, sức khoẻ yếu hoặc môi trường sống thay đổi rất dễ dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Trường hợp nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khoẻ thì không đáng ngại và không cần quá lo lắng. Nhưng nếu lượng máu kinh ra nhiều, kéo dài gây thiếu máu, mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khoẻ và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì chị em cần đi khám ngay. Các bác sĩ sẽ khám, tìm ra nguyên nhân và tư vấn cho bạn cách khắc phục.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, sau khi sinh nở, phụ nữ cần bổ sung các loại thực phẩm như: rau xanh, trái cây, các loại thịt như thịt bò, cá, trứng, sữa… tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia hay cà phê. Chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ…

Tham khảo thêm >>http://bacsygioi.com/cach-khac-phuc-kinh-nguyet-ra-nhieu-o-nu-gioi/