Sau phá thai bằng thuốc bao lâu thì đặt vòng tránh thai được?

Nhiều chị em khi phá thai bằng thuốc xong để tránh chuyện mang thai ngoài ý muốn tiếp tục xảy ra đã áp dụng biện pháp đặt vòng tránh thai để quan hệ tình dục được an toàn hơn. Tuy nhiên không phải tất cả chị em phụ nữ đều tìm hiểu hết về những vấn đề liên quan đến vòng tránh thai nên luôn có thắc mắc sau phá thai bằng thuốc bao lâu thì đặt vòng tránh thai được. Hôm nay hãy cùng các chuyên gia Phòng khám đa khoa Quốc tế Hà Nội trả lời những thắc mắc liên quan đến vấn đề này nhé!

Sau phá thai bằng thuốc bao lâu thì đặt vòng tránh thai được?

Bác sĩ  sản phụ khoa Trần Thúy Vân hiện đang công tác tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: Sau phá thai bằng thuốc việc tránh thai là vấn đề vô cùng quan trọng nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn và gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người phụ nữ. Do đó, chị em phụ nữ cần lựa chọn một biện pháp phòng ngừa thai an toàn, phù hợp ngay sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc để có đời sống tình dục thoải mái, bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

sau-pha-thai-bang-thuoc-bao-lau-thi-dat-vong-tranh-thai-duoc

Đặt vòng tránh thai sau phá thai bằng thuốc

Để thực hiện các biện pháp tránh thai có hiệu quả nhất cần đòi hỏi sự hợp tác và thống nhất của cả vợ lẫn chồng/bạn tình, nhất là sau phá thai bằng thuốc, đây là một giai đoạn hết sức khó khăn cho người phụ nữ, họ vừa trải qua một quá trình khó khăn, đau đớn về thể xác và tinh thần. Sự ảnh hưởng của thủ thuật đến sức khỏe và đời sống tình dục làm cho vấn đề tránh thai càng trở nên vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Vân cũng cho biết, sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc, nếu chị em không muốn mình mang thai ngoài ý muốn trở lại có thể đặt vòng tránh thai để ngăn ngừa.

Phương pháp đặt vòng tránh thai chỉ áp dụng cho trường hợp phá thai an toàn, lòng tử cung sạch, không có biểu hiện của sự viêm nhiễm. Chị em cần lưu ý, không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể đặt vòng tránh thai được, mà nó còn tùy thuộc vào thời điểm thích hợp. Thời gian tốt nhất để đặt vòng là từ 4 – 6 tuần sau khi phá thai.

Tại sao đây lại là khoảng thời gian thích hợp để đặt vòng tránh thai? Vì lúc này, kích thước của tử cung đã trở lại bình thường, tổn thương ở tử cung đã phục hồi vì thế tránh được hiện tượng vòng rơi ra ngoài hoặc vòng bị lệch. Tất nhiên trước khi tiến hành đặt vòng tránh thai, chị em sẽ được thăm khám và xét nghiệm xem cơ thể có dấu hiệu của viêm nhiễm hoặc bất kỳ những bất thường nào không. Nếu có bạn sẽ phải đợi ít nhất khoảng 3 tháng sau khi điều trị xong các bệnh viêm nhiễm rồi mới được tiến hành thực hiện đặt vòng.

Việc đặt vòng tránh thai cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa vì người phụ nữ phải được thăm khám phụ khoa trước khi đặt vòng để bảo đảm chắc chắn không bị viêm nhiễm phụ khoa vì theo nguyên tắc không thể đặt vòng tránh thai nếu người phụ nữ đang bị viêm nhiễm phụ khoa. Thủ thuật đặt vòng tránh thai rất đơn giản, chỉ mất một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút, tương đối thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém. Khi muốn sinh con, nữ giới phải đến cơ sở y tế, tại đây sẽ được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm tháo vòng tránh thai. Hầu hết tất cả các phụ nữ sau khi tháo vòng tránh thai đều có khả năng có thai trở lại vì vòng tránh thai không ảnh hưởng đến lần mang thai về sau.

Sau khi đặt vòng tránh thai cần lưu ý những gì?

– Nên nghỉ ngơi vài ngày, không làm việc nặng trong khoảng 1 tuần

– Đến bệnh viện kiểm tra định kỳ, thông thường sau 1 tháng, sau khi hết kinh nguyệt từ khi bắt đầu đặt vòng để kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau nên đến tái khám. Sau này căn cứ theo tình trạng mà 1 – 2 năm đi kiểm tra một lần.

sau-pha-thai-bang-thuoc-bao-lau-thi-dat-vong-tranh-thai

Ưu thế của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Đến với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, chị em sẽ được tư vấn các biện pháp tránh thai an toàn. Với kinh nghiệm 30 năm trong lĩnh vực sản phụ khoa, bác sĩ Trần Thúy Vân đã tiến hành đặt vòng tránh thai thành công cho rất nhiều chị em thuộc các độ tuổi khác nhau. Quy trình đặt vòng tránh thai tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội luôn đúng theo quy định của Bộ y tế.

Vì thế, những trường hợp sau nạo phá thai bằng thuốc muốn đặt vòng sẽ được bác sĩ tư vấn thời điểm thích hợp nhất và tiến hành kiểm tra sức khỏe xem có đảm bảo điều kiện đặt vòng không. Việc làm cần thiết này giúp chị em có thể tránh thai an toàn tuyệt đối và hạn chế tối đa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Hi vọng những chia sẻ trên về vấn đề sau phá thai bằng thuốc bao lâu có thể đặt vòng tránh thai được sẽ giúp chị em biết được thời điểm thích hợp để thực hiện đặt vòng cũng như biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản sau phá thai.

Nếu cần hỗ trợ và tư vấn về sức khỏe chị em hãy liên hệ đến số điện thoại 02437 152 152 – 0969 668 152  hoặc chat trực tiếp với bác sĩ ở ô bên dưới để được giải đáp 24/24 giờ.

Địa chỉ số 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội

>>>>Xem thêm: Hiện tượng niêm mạc tử cung dày sau phá thai là gì?