Phá thai to từ 16 đến 18 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Ngày nay xã hội phát triển, tư tưởng quan niệm sống về quan hệ tình dục trước hôn nhân ở giới trẻ phóng khoáng hơn. Vì thích cảm giác mới lạ, quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn, biện pháp tránh thai, dẫn tới tình huống mang thai ngoài ý muốn, mang thai nhưng trong quá trình thai nhi phát triển gặp phải sự cố. Bạn không thể giữ lại cái thai đó, lúc này biện pháp hữu hiệu nhất mà các bạn nghĩ tới đó là “PHÁ THAI”. 

Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức cần thiết, không biết chăm sóc bản thân, sức khỏe sinh sản của mình sau phá thai, lúng túng không biết nên tới cơ sở nào, e ngại, xấu hổ sợ người khác biết, sợ lời đồn tiếu, đánh giá của xã hội mà lựa chọn cơ sở không uy tín, cơ sở phá thai chui,…và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với bạn. Chính vì vậy bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về thủ thuật phá thai an toàn, giúp các bạn gái có cái nhìn tổng quát về thủ thuật này. Đặc biệt là các bạn phá thai to từ 16 đến 18 tuần

Phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay

Đầu tiên các bạn cần phải hiểu rõ phương pháp phá thai như thế nào được gọi là an toàn. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên, chuyên gia Sản Phụ Khoa, người có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết: Phương pháp phá thai an toàn là việc dùng những biện pháp, dụng cụ y tế bảo đảm an toàn nhằm đình chỉ thai nghén trong tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài một cách nhanh chóng, hiệu quả, không xảy ra biến chứng, hậu quả gì. Để thực hiện được thì cần phải có sự chỉ dẫn thực hiện của bác sĩ chuyên khoa, được đào tạo bài bàn có chứng chỉ hành nghề y, ở cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

pha-thai-to-tu-16-den-18-tuoi-co-nguy-hiem-khong

Các phương pháp phá thai an toàn

Các bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản, việc phá thai an toàn là việc phải được thực hiện ở cơ sở y tế an toàn, được cấp giấy phép, dụng cụ y tế bảo đảm vô khuẩn,…Việc này giúp chị em hạn chế được những rủi ro, biến chứng trong và sau thủ thuật so với các phương pháp, địa chỉ phá thai không an toàn, uy tín.

+ Một số phương pháp phá thai an toàn 

– Đối với thai nhi dưới 12 tuần tuổi (3 tháng đầu tiên của thai kỳ) tính từ tuần đầu tiên của chu kỳ cuối cùng. Đối với trường hợp thai nhi dưới 12 tuần tuổi thì có 2 biện pháp như:

+ Phá thai nội khoa bằng thuốc: Đây là biện pháp dùng tác dụng của thuốc để đình chỉ thai nghén, đẩy thai nhi ra ngoài nhanh chóng, đơn giản không can thiệp vào tử cung. Nhưng biện pháp này chỉ có thể áp dụng đối với một số trường hợp như: thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai phụ không mắc phải một số bệnh như tim mạch, huyết áp, máu khó đông,..Mặc dù đây là biện pháp phá thai an toàn nhưng chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc về phá mà phải tới cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe và có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

+ Nạo/hút thai: Đây là biện pháp có sự can thiệp vào cổ tử cung bằng các dụng cụ y tế, áp dụng đối với thai nhi từ 6-12 tuần tuổi. Thủ thuật này chỉ được thực hiện đối với những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn được cấp giấy phép và phòng thủ thuật bảo đảm vô trùng,..

– Đối với thai nhi từ 13 tuần tuổi đến 18 tuần tuổi, biện pháp phá thai là nong/ gắp thai: Đây là biện pháp dùng kết hợp thuốc và dụng cụ y tế để can thiệp vào cổ tư cung nhằm chấm dứt quá trình phát triển của thai kỳ. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với thai nhi từ 13 đến 18 tuần tuổi. Và phải được thực hiện ở cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn và bác sĩ có trình độ tay nghề cao.

Phá thai to từ 16 đến 18 tuổi có nguy hiểm không?

Thai nhi từ 16 đến 18 tuần tuổi là giai đoạn phát triển tương đối đầy đủ. Vì thế, nếu không phải vì những lý do quan trọng thì không nên nghĩ đến việc loại bỏ sinh linh bé nhỏ này. Nếu buộc phải phá thai, thai phụ nên lựa chọn những biện pháp phá thai từ 16 đến 18 tuần phù hợp và an toàn nhất.

Thai nhi ở tuần 16 thường có độ dài khoảng 12cm và cân nặng khoảng 100g. Tới tuần 18, thai nhi có thể phát triển tới độ dài 15cm, cân nặng khoảng 240g. Ngoài việc phát triển về kích thước và cân nặng, các bộ phận khác của cơ thể và ý thức cũng có sự thay đổi lớn. Nếu như ở tuần 16, các bộ phận cơ thể của thai nhi đã hình thành và phát triển bình thường, các khớp đã có sự vận động thì tới tuần 18, thai nhi đã xuất hiện sự phát triển của não bộ. Trong giai đoạn này, bộ não bé bắt đầu phân chia khu vực cho các giác quan như: thị giác, thính giác, khứu giác..Cùng với đó là võng mạc có sự nhảy cảm hơn với ảnh sáng, tóc bé bắt đầu mọc và thận bắt đầu bài tiết nước tiểu.

pha-thai-to-tu-16-den-18-tuoi-co-nguy-hiem-khong

Phá thai từ 16 đến 18 tuần tuổi

Biện pháp phá thai từ 16 đến 18 tuần tuổi

Với sự phát triển mang đầy đủ những dấu hiệu của một sinh mạng, chỉ khi thai nhi có sự bất thường, dị tật, sức khỏe thai phụ không đảm bảo để tiếp tục mang thai, hoặc những lý do không mong muốn thì mới tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp phá thai trong giai đoạn này. Việc phá thai từ 16 đến 18 tuần phải được các bác sĩ có chuyên môn thực hiện với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại trong môi trường vô trùng.

Do thai ở giai đoạn này có kích thước lớn nên việc sử dụng những phương pháp khác như dùng thuốc, nạo hút là không hiệu quả. Biện pháp phá thai từ 16 đến 18 tuần tuổi cũng nằm trong khoảng áp dụng biện pháp nong/ gắp thai đối với thai nhi từ 13 đến 18 tuần tuổi. Vì vậy đối với độ tuổi thai từ 16 đến 18 vẫn có thể áp dụng biện pháp này. Và chỉ áp dụng cho các sản phụ có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh phụ khoa hay bị viêm nhiễm.

+ Trước tiên, thai phụ cần làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện phá thai.

+ Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm nhắm xác định chính xác vị trí thai nhi và kích thước tử cung để nong gắp chính xác.

+ Vệ sinh sạch sẽ vùng kín, khử trùng các dụng cụ y tế tránh viêm nhiễm. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây mê hoặc giảm đau cho thai phụ.

+ Bác sĩ dùng dụng cụ y tế nhằm để cổ tử cung ở tư thế mở đồng thời tiến hành gây tê tại chỗ. Tại vị trí đã xác định, tiến hành nong và gắp thai bằng các dụng cụ y tế đã được khử trùng. Đặc biệt, tất cả những công việc trên phải thực hiện trong môi trường vô trùng.

Sau khi phá thai, sản phụ nên tuyệt đối tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để tránh những biến chứng xấu. Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng thực phẩm phù hợp giúp sức khỏe nhanh chóng phục hồi. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về khoảng cách lần mang thai tiếp theo để đảm bảo khả năng sinh sản.

+ Một số biểu hiện bất thường sau phá thai 

Sau khi phá thai nếu như gặp phải một số triệu chứng bất thường như: ra máu quá nhiều và kéo dài trên 1 tuần, đau bụng ngày một nặng, sốt cao kéo dài, khí hư có mùi môi,  không ra máu sau 24h sau khi dùng thuốc (đối với phá thai bằng thuốc) …thì chị em nên nhanh chóng quay lại cơ sở y tế để khám, tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời

+ Một số biến chứng sau phá thai thường gặp

Mặc dù phá thai an toàn đã giảm thiểu tối đa nhưng tai biến. Nhưng nếu như không được thực hiện an toàn, chăm sóc sau phá thai không đảm bảo rất có thể chị em sẽ gặp phải tình trạng như: mệt mỏi hoa mắt, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, tổn thương cổ tử cung,..

Để đảm bảo an toàn tính mạng khi phá thai trong giai đoạn 16 đến 18 tuần tuổi, thai phụ tuyệt đối không nên tới các cơ sở phá thai chui không có giấy phép. Hãy tới các phòng khám được cấp phép để bảo vệ tính mạng của mình trước những nguy hiểm do việc phá thai trong giai đoạn này gây ra.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp. Hi vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên chị em có cái nhìn tổng quát để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Nếu như các bạn vẫn còn băn khoăn, khúc mắc cần giải đáp có thể CLICK chuột vào KHUNG CHAT bên dưới để được tư vấn hỗ trợ tư vấn miễn phí, miễn phí đăng ký khám, ưu tiên khám trước và nhiều ưu đãi khác. Ngoài ra các bạn cũng có thể gọi điện tới tổng đài chăm sóc sức khỏe sinh sản 0969 668 152 của chúng tôi để được hỗ trợ

Hệ thống tư vấn trực tuyến hoạt động 24/24 giờ, luôn sẵn sàng giải đáp băn khoăn của bạn một cách nhanh nhất có thể