Phá thai ra máu bao lâu?

Phá thai là một trong những kỹ thuật của y tế cần được tiến hành trong các điều kiện đảm bảo về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sỹ và các trang thiết bị, dụng cụ y tế đạt chuẩn nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi ra.

Việc tìm đến các phương pháp phá thai là một điều hoàn toàn ngoài mong muốn của bất cứ chị em nào. Tuy nhiên, trong những trường hợp điều kiện hoàn cảnh không cho phép hay lý do sức khỏe chị em vẫn buộc phải “dứt bỏ” đứa con của mình ngay từ khi thai nghén.

Phá thai ra máu bao lâu

Xung quanh thủ thuật này chị  em có không ít những băn khoăn, lo lắng, bên cạnh những lo lắng, áp lực về tinh thần, quy trình tiến hành thủ thuật. Thì các hiện tượng sau khi phá thai là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, một trong những hiện tượng phải kể đến đó là ra máu âm đạo. Đây là hiện tượng thường gặp ở mọi đối tượng chị em sau khi phá thai. Tuy nhiên, mức độ, lượng máu, thời gian ra máu… là những yếu tố rất cần được quan tâm, theo dõi để để phòng các biến chứng nguy hại sau khi phá thai.

Phá thai ra máu bao lâu thì được coi là bình thường và như nào là bất thường?

Các bác sỹ chuyên khoa cho hay, hiện nay có các phương pháp phá thai chủ yếu đó là: phá thai nội khoa hay phá thai bằng thuốc (đối với thai nhi dưới 7 tuần tuổi) và phá thai ngoại khoa, bao gồm phá thai bằng phương pháp nạo, hút thai (đối với thai nhi từ 8-12 tuần tuổi) và phương pháp nong, gắp thai (đối với thai nhi từ 13 – 18 tuần tuổi). Tùy theo số tuần tuổi của thai nhi và tình trạng cụ thể của người mẹ mà các bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phá thai phù hợp.

Sau khi phá thai, một số triệu chứng chị em có thể gặp phải như: đau, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, mệt mỏi, đặc biệt là hiện tượng ra máu sau khi phá thai. Thông thường, thời gian ra máu sẽ xuất hiện từ 5 – 10 ngày ( sau đó sẽ hết ), cũng có thể kéo dài hơn tùy vào từng trường hợp bệnh nhân. Sau khoảng 15 ngày thực hiện thủ thuật, chị em nên quay lại cơ sở y tế để tái khám và chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình. Với những trường hợp chị em bị ra máu kéo dài kèm theo tình trạng đau bụng, máu kinh vón cục, màu đen nên tới các cơ sở y tế xác định nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Phá thai là thủ thuật sản khoa đảm bảo tính an toàn khi chị em được tiến hành trong những điều kiện đảm bảo. Ngược lại, chị em có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Bác sĩ hồng Duyên

Cùng Bác sĩ hồng Duyên giải đáp các thắc mắc về vấn đề thai kỳ cho chị em

Chị em nên lưu ý gì sau khi phá thai?

Bên cạnh việc theo dõi các triệu chứng, hiện tượng ra máu âm đạo sau khi phá thai. Vậy sau khi phá thai phải kiêng những gì? Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa dành cho chị em sau khi phá thai

– Giữ vệ sinh và chăm sóc vùng kín theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa;

– Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian ra máu, tốt nhất là sau khoảng một tháng và đã qua tái khám để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình;

– Dành thời gian nghỉ dưỡng hợp lý, kiêng các hoạt động mạnh, lao động quá sức;

– Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các thực phẩm tốt cho máu như: thịt bò, rau dền, bí đỏ…

– Tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ

Hi vọng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích cho chị em về thủ thuật phá thai và các lưu ý sau khi phá thai nhằm đảm bảo sinh lý và sức khỏe sinh sản của mình. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài 02437.152.152 hoặc chát trực tiếp [tư vấn trực tuyến] trên website của phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội địa chỉ tại 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để nhận hỗ trợ