Phá thai phải kiêng những gì?

Phá thai là việc sử dụng thuốc hoặc can thiệp các thủ thuật ngoại khoa theo sự chỉ định, hướng dẫn hoặc trực tiếp tiến hành của các bác sỹ được đào tạo về chuyên môn, có kinh nghiệm và sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế nhằm chấm dứt thai kỳ trong điều kiện cho phép. Đến nay có rất nhiều các phương pháp phá thai khác nhau (phá thai ngoại khoa, phá thai nội khoa), tuy nhiên việc lựa chọn áp dụng phương pháp nào và từng bước tiến hành sẽ do các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm thực hiện trong những điều kiện tiêu chuẩn. Vậy, phá thai phải kiêng những gì?

 Để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn tối ưu cho sức khỏe, chị em cần thực hiện một số những lưu ý nhất định trước và sau khi phá thai như sau:

Phá thai phải kiêng những gì

Trước khi phá thai cần lưu ý gì

+ Cân nhắc kỹ quyết định phá thai của mình: Phá thai có thể gây ra những đau đớn, tổn thương về thể xác và tinh thần chị em. Do đó, trong những hoàn cảnh nhất định chị em vẫn nên cân nhắc lại quyết định của mình, trừ những trường hợp có sự chỉ định của bác sỹ buộc phải phá thai do vấn đề sức khỏe.

+ Việc lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có ý nghĩa rất quan trọng. Theo đó, chỉ những cơ sở y tế đạt các tiêu chuẩn về chuyên môn, kinh nghiệm của bác sỹ chuyên khoa, trang thiết bị y tế đạt chuẩn và có sự phê duyệt hạng mục y tế của cơ quan  chủ quản (Sở Y tế, Bộ Y tế) mới đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật này. Hiện nay có quá nhiều các cơ sở y tế từ công lập tới tư nhân, và trong số đó có không ít những cơ sở hoạt động “chui”, không có sự cho phép, quản lý và không đáp ứng các điều kiện. Thủ thuật phá thai nếu không được thực hiện trong điều kiện đảm bảo có thể gây ra những nguy hại ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản sau này, thậm chí là tính mạng của thai phụ. Việc lựa chọn địa chỉ uy tín nào khi làm thủ thuật sẽ giúp chị em giảm thiểu những đau đớn, biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Theo đó, tâm lý của chị em cũng được giải tỏa bớt những lo lắng, hoang mang.

Sau khi phá thai phải kiêng những gì

Sau phá thai, các bác sỹ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân nghỉ ngơi tại chỗ  để theo dõi, nếu ổn định bệnh nhân được xuất viện ra về. Tuy nhiên, trong thời gian này, buồng tử cung chưa thể phục hồi ngay được, do đó, để đảm bảo cho hiệu quả của thủ thuật, giúp vết thương mau phục hồi và giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra, chị em nên thực hiện một số lưu ý sau:

+ Tình trạng ra máu thường xuyên trong một khoảng thời gian (5 – 10 ngày), chị em nên chú ý trong chăm sóc và giữ vệ sinh vùng kín, sử dụng băng vệ sinh và thay thường xuyên để tránh viêm nhiễm. Đồng thời theo dõi các triệu chứng bất thường của cơ thể để kịp thời quay lại cơ sở y tế, xử lý kịp thời.

+ Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian âm đạo ra máu, tốt nhất là 1 – 1,5 tháng;

+ Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các thực phẩm giàu đạm, sắt, protein: thịt bò, trứng gà, gan động vật, hoa quả tươi, rau xanh…

+ Kiêng các hoạt động  nặng nhọc, mất sức trong thời gian sau khi phá thai cho tới khi sức khỏe hồi phục hoàn toàn;

+ Sau khi phá thai chị em chịu không ít những tổn thương về tinh thần nên rất cần được động viên, an ủi, tránh những sang chấn về tâm lý, stress, căng thẳng trong công việc.

+ Sử dụng thuốc đúng chỉ định và tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ;

Để được tư vấn cụ thể hơn về các phương pháp phá thai an toàn và “phá thai cần kiêng những gì?” chị em có thể liên hệ qua tổng đài đường dây nóng và hệ thống Website của chúng tôi, hoặc trực tiếp đến phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội vào tất cả các ngày trong tuần từ 8 – 20 giờ 30 hàng ngày.