Phá thai khi đang cho con bú cần lưu ý gì?

Chị Minh H. (29 tuổi, Hoàng Mai) chia sẻ
“Tôi phát hiện ra mình mang thai hơn 5 tuần nay nhưng tôi vừa sinh cháu thứ 2 được 5 tháng, vẫn đang cho con bú và điều kiện không cho phép nên tôi không thể giữ con lại được. Vậy phá thai khi đang cho con bú cần lưu ý những gì?”

Thời kỳ sau khi sinh nở, đang cho con bú, nhất là khi chưa thấy sự xuất hiện trở lại của chu kỳ kinh nguyệt đã khiến cho rất nhiều chị em chủ quan và không sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ, từ đó dẫn đến nguy cơ mang thai là rất cao. Trong những trường hợp như vậy, chị em phần vì thương con nhỏ, phần vì hoàn cảnh, điều kiện gia đình… mà không thể giữ thai lại được. Vì vậy, câu hỏi phá thai khi đang cho con bú cần lưu ý những gì? được rất nhiều chị em quan tâm.

pha-thai-an-toan-khi-dang-cho-con-bu

Phá thai khi đang cho con bú lưu ý gì

 

Trong thời kỳ đang cho con bú, ngực thường xuyên bị kích thích và dẫn tới những cơn co bóp tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Đây cũng là lý do khiến nhiều chị em phải tìm tới các phương pháp phá thai dù không mong muốn.

Các bác  sỹ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho hay, đối với phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú thì không nên áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc vì sau khi phá thai sẽ có hiện tựợng ra máu hay hiện tượng rong kinh kéo dài từ 15 ngày, thậm chí là 1 tháng. Thêm vào đó, các thành phần trong thuốc phá thai có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ. Do đó, chị em tuyệt đối không nên tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà.

Phương pháp phá thai đối với thai phụ đang trong thời kỳ cho con bú chủ yếu là nạo hút, bằng việc sử dụng các thủ thuật y tế với sự hỗ trợ của trang thiết bị, dụng cụ y tế vô khuẩn để hút thai ra ngoài. Phương pháp này cần thiết phải có sự can thiệp dụng cụ qua cổ tử cung và trực tiếp vào cổ tử cung của chị em, do đó, cần bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo hiệu quả, giảm thiểu các biến chứng và an toàn cho sức khỏe sinh sản của chị em sau này.

Sau khi phá thai, chị em nên chú ý theo dõi các triệu chứng sau khi phá thai, nếu tình trạng ra máu nhiều, kéo dài có màu đen, vón cục, kèm theo tình trạng đau bụng nên quay lại các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, chị em nên sử dụng thuốc, chăm sóc và vệ sinh vùng kín theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa, kiêng hoạt động mạnh, lao động quá sức, không quan hệ tình dục trong thời gian âm đạo ra máu (hoặc tốt nhất là 1 – 1,5 tháng sau khi tiến hành thủ thuật), tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ.

Trên đây là một số lưu ý về phá thai khi đang cho con bú. Chị em nên tới gặp các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn và áp dụng các phương pháp phá thai an toàn và mang lại hiệu quả cao. Mọi thắc mắc các bạn có thể gọi tới tổng đài chăm sóc sức khỏe sinh sản online hoặc CHAT TRỰC TUYẾN trên website để nhận hỗ trợ hoàn toàn miễn phí