Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì có thai lại được

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa là việc đình chỉ thai nghén mà không cần can thiệp ngoại khoa vào tử cung của thai phụ, do đó, phương pháp này được khá nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn hoặc vì những lý do, hoàn cảnh bắt buộc phải phá thai quan tâm.

“Tôi mang thai được 5 tuần mới biết mình có thai, trong khoảng thời gian trước đó tôi đã sử dụng rất nhiều thuốc kháng sinh do bị ốm, vì lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên dù không muốn tôi và chồng đã quyết định dùng thuốc phá thai, tuy day dứt nhưng cứ nghĩ nếu con đẻ ra có vấn đề gì sẽ rất thiệt thòi và khổ thân con trẻ nên tôi đành phải làm vậy. không biết phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì có thai lại được? vợ chồng tôi đang rất mong con…” – chị Hoàng Q. (Hoàng Quốc Việt) chia sẻ.

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu có thai lại được

Phá thai bằng thuốc sau bao lâu có thai lại được

Ở một trường hợp tương tự khác: “ Tôi mang thai được 7 tuần mà vẫn chưa có tim thai nên tôi buộc phải sử dụng thuốc phá thai tránh việc can thiệp ngoại khoa, nay đã được 3 tháng rồi tôi đã có thể mang thai trở lại chưa?…” – bạn Ly Ng. (Bạch mai) băn khoăn.

Các bác sỹ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, phá thai bằng thuốc tuy không can thiệp ngoại khoa vào tử cung của nữ giới, tuy nhiên, thuốc có tác dụng làm bong thai, tử cng co bóp để tống xuất thai nhi ra ngoài, cơ chế này vẫn gây ra những tổn thương nhất định cho tử cung của thai phụ, thuốc phá thai cũng có thể ảnh hưởng tới sự hoạt động của buồng trứng và gây ra những rối loạn nhất định. Do đó, sau khi phá thai bằng thuốc, cơ thể nữ giới cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục cả về mặt thể chất và tinh thần, khoảng thời gian thích hợp là khoảng 3 – 6 tháng sau khi sử dụng thuốc phá thai.

Việc mang thai trở lại quá sớm sau phá thai bằng thuốc khi tử cung, niêm mạc tử cung, buồng trứng chưa hồi phục rất dễ dẫn tới chửa ngoài tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non… để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, trướ khi mang thai trở lại chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xác định tình trạng sức khỏe của minh đã sẵn sàng cho việc mang thai trở lại hay chưa.

Vậy, sau khi sử dụng thuốc phá thai theo đúng chỉ định của bác sỹ chuyên khoa và đạt hiệu quả phá thai, chị em có thể quan hệ trở lại sau 6 – 8 tuần, đây là khoảng thời gian chị em rất dễ mang thai trở lại nhưng sức khỏe và tinh thần có thể chưa hoàn toàn phù hợp, do đó, chị em nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp để tránh nhưng tình huống không mong muốn xảy ra khi mang thai quá sớm sau phá thai bằng thuốc.

Trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ về câu hỏi của nhiều chị em về việc phá thai bằng thuốc trong bao lâu sẽ có thể có thai trở lại. Hi vọng những thông tin trên giúp chị em có thêm kiến thức cho mình về sức khỏe sinh sản. Mọi thắc mắc về vấn đề này có thể đặt câu hỏi trực tiếp với bác sĩ qua hệ thống [tư vấn trực tuyến] trên website của Phòng khám đa khoa Quốc tế Hà Nội tại 152 Xã Đàn

>>>>>Tham khảo vấn đề: Sau phá thai bằng thuốc có quan hệ ảnh hưởng gì không?