Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không?

Phá thai bằng thuốc hiện đang là phương pháp phá thai được áp dụng phổ biến cho nhiều trường hợp thai phụ vì những lý do, hoàn cảnh đặc biệt. Một trong những vấn đề khiến tất cả các chị em đã và có ý định phá thai băn khoăn, lo loắng đó là: phá thai nhiều lần, phá thai không an toàn có thể dẫn tới những hệ lụy khôn lường, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, vậy phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không?

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh khôngPhá thai bằng thuốc có gây vô sinh không?

“Tôi mới đi khám và được biết mình mang thai 5 tuần, lần mang thai này hoàn toàn ngoài kế hoạch và trong hoàn cảnh của mình tôi buộc phải phá thai. Sau khi khám tôi có trình bày với bác sỹ về hoàn cảnh và ý định phá thai của mình thì bác sỹ có tư vấn cho tôi phương pháp phá thai bằng thuốc, tuy nhiên, với tôi đây còn là phương pháp khá mới lạ và chưa phổ biến nên rất băn khoăn, lo lắng, nhất là về hiệu quả và tính an toàn cho sức khỏe của tôi sau này, liệu phá thai bằng thuốc có dễ gây biến chứng như vô sinh không?…” – chị Minh T. (Xã Đàn, Hà Nội) chia sẻ.

Các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội giải đáp những băn khoăn của  chị T. trên đây, cũng như những quan tâm của rất nhiều chị em khác về phương pháp phá thai bằng thuốc, đặc biệt là câu hỏi: phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không? như sau:

Sử dụng thuốc có tác dụng làm ngừng sự phát triển của thai nhi và tạo ra những cơn co bóp tử cung để tống xuất thai ra ngoài – đây chính là cơ chế của phương pháp phá thai bằng thuốc. Trước hết, xin được nói về những ưu điểm của phương pháp này, do không có sự can thiệp của dụng cụ y tế vào cổ tử cung để nạo, hút hay nong gắp thai ra ngoài, do đó, phương pháp này phần nào sẽ giảm bớt những “rủi ro”, biến chứng tổn thương cho cổ tử cung, tử cung. Thêm vào đó, phương pháp phá thai bằng thuốc dẫn tới hiện tượng sảy thai tự nhiên, khi thai nhi còn rất nhỏ nên sẽ giảm bớt được các áp lực, ám ảnh về mặt tinh thần cho thai phụ. Hiệu quả của phương pháp phá thai bằng thuốc cũng khá cao, đạt trên 90%.

Lại nói về nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc, phải nói rằng phương pháp này chỉ giảm thiểu nguy cơ tổn thương nghiêm trọng chứ không thể hoàn toàn tuyệt đối và vẫn phần nào gây ra những tổn thương cho cơ quan sinh sản của thai phụ. Sau khi sử dụng thuốc phá thai, chị em cũng không tránh khỏi việc chịu đựng các triệu chứng đó là: đau bụng, ra máu âm đạo, buồn nôn, mệt mỏi… cho cơ thể. Thêm vào đó, phương pháp này có đối tượng áp dụng rất hạn chế, chỉ những thai nhi dưới 7 tuần tuổi, nhưng thai phải vào tử cung và thai phụ đáp ứng một số điều kiện về sức khỏe mới có thể áp dụng phương pháp này.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi phá thai bằng thuốc

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi phá thai bằng thuốc như: sót thai, sót nhau, mất máu,… thậm chí là đe dọa tính mạng của người bệnh.

Cho đến nay thì chưa có nghiên cứu nào cho rằng, phá thai hay phá thai bằng thuốc có thể gây vô sinh cho nữ giới, tuy nhiên, nếu các phương pháp phá thai nói chung, phá thai bằng thuốc nói riêng không được thực hiện trong các điều kiện tiêu chuẩn, không được sự chỉ định hay thực hiện bởi các bác sỹ có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm sau khi thăm khám và chẩn đoán tình trạng của thai nhi, thai phụ… thì khó mà mang lại hiệu quả như mong muốn và đảm bảo tính an toàn của phương pháp phá thai.

==> Xem thêm: http://bacsygioi.com/pha-thai-bang-thuoc-sau-bao-lau-thi-co-thai-lai-duoc/

Phá thai bằng thuốc được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín vẫn được coi là phương pháp phá thai an toàn, nếu được áp dụng hiệu quả, trong các điều kiện đảm bảo an toàn như đã kể trên sẽ giảm thiểu tối đa các biến chứng và an toàn cho sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới sau này. Tuy nhiên, khi thai phụ tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng thì không thể đảm bảo được và các biến chứng nguy hại khôn lường như vô sinh hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy, trước hết, thai phụ cần trang bị cho mình các kiến thức cơ bản, cần thiết về phòng tránh thai an toàn, nếu mang thai ngoài ý muốn, vì lý do, hoàn cảnh đặc biệt phải phá thai cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám tư vấn và áp dụng phương pháp phá thai phù hợp theo sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.