Phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được?

Viết bởi nhóm bác sĩ bacsygioi

“Có phải phá thai bằng thuốc chỉ cần hết đau bụng và ra máu âm đạo là có thể quan hệ trở lại không?”, “tôi sử dụng thuốc phá thai đã được 2 tuần và âm đạo không còn ra máu nữa, liệu tôi đã có thể quan hệ tình dục trở lại chưa?”, “quan hệ tình dục sau khi sử dụng thuốc phá thai bao lâu thì an toàn nhất?…” đây đều là những câu hỏi của rất nhiều chị em băn khoăn về phương pháp phá thai bằng thuốc, nhất là phá thai bằng thuốc bao lâu thì quan hệ được?

Phá thai bằng thuốc bao lâu quan hệ được

Chị em cần chú ý khi phá thai bằng thuốc

Việc áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc là một tiến bộ của y học hiện đại nhằm hạn chế can thiệp các thủ thuật ngoại khoa cho nữ giới trong việc đình chỉ thai nghén và đảm bảo sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới sau này. Phá thai bằng thuốc hiện được áp dụng hữu hiệu cho nhiều trường hợp, ở nhiều cơ sở y tế khác nhau và được coi là một trong những phương pháp phá thai an toàn theo quy định. Tuy nhiên để phương pháp này đạt được hiệu quả như mong muốn, thai phụ phải tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt về thăm khám và thực hiện các chỉ định của bác sỹ chuyên khoa tại cơ sở y tế, theo dõi các triệu chứng của cơ thể sau khi sử dụng thuốc, đặc biệt là một số lưu ý kiêng khem trong ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt để hồi phục sức khỏe.

Một trong những lưu ý đối với thai phụ sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc đó là kiêng quan hệ tình dục. Nhiều người cho rằng, phá thai bằng thuốc không can thiệp dụng cụ vào tử cung của nữ giới mà vẫn đạt hiệu quả phá thai như mong đợi, đây chính là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này. Tuy nhiên, không can thiệp dụng cụ cũng chỉ phần nào giảm bớt các nguy cơ biến chứng, tổn thương cho tử cung, cổ tử cung, với tác dụng của thuốc, thai nhi bong khỏi niêm mạc tử cung co bóp để tống xuất thai ra ngoài gây ra hiện tượng đau bụng và chảy máu sau đó – đây chính là những dấu hiệu cho thấy cổ tử cung, tử cung của thai phụ phải chịu những tác động nhất định và tổn thương là không tránh khỏi.

Thông thường, hiện tượng đau bụng sẽ giảm dần và kết thúc ở 2 – 3 ngày đầu sử dụng thuốc, hiện tượng ra máu âm đạo cũng chỉ kéo dài khoảng 7 – 10 ngày sau đó, lúc này, nhiều chị em cho rằng đã có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường, trong đó có sinh hoạt tình dục – đây là một sai lầm. Các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, dù được áp dụng phương pháp phá thai nào, phá thai nội khoa (bằng thuốc) hay phá thai ngoại khoa (sử dụng dụng cụ) thì tử cung, cổ tử cung, cơ quan sinh dục của nữ giới đều cần có thời gian nhất định để ổn định và hồi phục, sẽ mất khoảng 4 – 6 tuần (tùy cơ địa của từng người).

Một lưu ý rất quan trọng đối với chị em sau khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc đó là chị em tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng, thay vào đó, khi mang thai ngoài ý muốn hoặc vì những lý do đặc biệt không thể tiếp tục thai kỳ cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định phương pháp phá thai an toàn, phù hợp. Phương pháp phá thai bằng thuốc tuy là một phương pháp an toàn và hiệu quả, tuy nhiên, những yếu tố này chỉ được đảm bảo trong những điều kiện nhất định sau khi được thăm khám và thực hiện theo chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Sau phá thai bằng thuốc, bên cạnh việc theo dõi các triệu chứng bình thường, bất thường của cơ thể, dành thời gian nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, chị em không nên quên quay lại cơ sở y tế tái khám để chắc chắn về hiệu quả của phương pháp, phòng tránh việc sót thai, sót nhau hay các biến chứng nguy hại khác, nhất là trước khi sinh hoạt tình dục trở lại.

Địa chỉ phá thai an toàn

Phòng khám đa khoa quốc tế HN – Địa chỉ phá thai an toàn

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội làm việc tất cả các ngày trong tuần cả ngày nghỉ và ngày lễ, bảo mật về thông tin, bác sĩ phụ khoa đều là nữ, do đó, bạn có thể yên tâm đến khám nhé. Để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí và thủ tục khám chữa thuận tiện chị em có thể ĐẶT HẸN ONLINE qua hệ thống website của Phòng khám. Liên hệ tổng đài 0969 668 152 hoặc lựa chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được giải đáp thắc mắc và hướng dẫn đặt hẹn.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc!