Nổi mụn cóc ở vùng kín

Vùng kín bỗng nhiên nổi lên những mụn lạ khiến bạn lo lắng sợ hãi không biết nguyên nhân do đâu. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, vùng kín bỗng nhiên nổi mụn có thể do nhiều nguyên nhân cả sinh lý và bệnh lý, điều quan trọng là đáng giá xem mụn đó như thế nào. Nổi mụn cóc ở vùng kín liệu có nguy hiểm.

Chị Trần Thị Thủy V. (24 tuổi, Sơn Tây) chia sẻ “bác sĩ ơi thời gian gần đây vùng kín của em có mọc lên mấy mụn như mụn cóc. Trước em cũng đã từng bị mụn cóc ở chân cứng, còn mụn ở bộ phận sinh dục em lại thấy mềm, nhọn nhọn bác sĩ ạ. Nó không đau ngứa gì cả, nhưng thời gian gần đây em và người yêu có quan hệ nên em cảm tưởng như mình đang bị viêm, vì thấy có khí hư như mủ ra nhiều, mùi hôi nữa. Mong bác sĩ có thể giải đáp giúp em”.

Nổi mụn cóc vùng kín

Nổi mụn cóc vùng kín

Mụn cóc là một khối sần sùi nhỏ có thể mọc ở nhiều vị trí khác nhau như ở chân, tay thậm chí là ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng. Chúng đều do loại siêu vi trùng Humanpapilloma virus (HPV) –tuy nhiên tùy thuộc từng vị trí từng loại tổn thương mà tuýp HPV khác nhau. Mụn cóc được phân ra thành các dạng mụn cóc thông thường, mụn cóc phẳng, mụn cóc lòng bàn chân, mụn cóc sinh dục.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi chỉ đề cập đến mụn cóc sinh dục (mụn cóc vùng kín).

Mụn cóc sinh dục còn được gọi là sùi mào gà chúng có biểu hiện ở dạng những lá mụn, mềm, màu trắng, nâu hoặc hồng nhạt. Vì mọc ở bộ phận sinh dục nên bề mặt của chúng thường ẩm ướt, nếu chúng phát triển với kích thước rộng trông có thể xòe ra có cuống như bông hoa súp lơ, có thể ấn ra mủ.

Trong số những dạng mụn cóc, thì mụn cóc vùng kín cần được đặc biệt chú ý, bởi chúng có thể lây truyền sang cộng đồng. Bản thân mụn cóc sinh dục lây từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục nhiều bạn tình. Nguy cơ lây lan của bệnh là rất lớn, do đó chúng ta cần có cách tầm soát bệnh từ sớm.

Đối với bệnh lý này, trước hết khi có những biểu hiện nghi ngờ mình có bệnh hoặc có quan hệ tình dục không an toàn với những người có nguy cơ cao mắc bệnh chúng ta cần chủ động đi khám. Nếu phát hiện những vấn đề đó, chúng ta nên dừng ngay việc quan hệ tình dục, để riêng đồ dùng cá nhân, đặc biệt là quần áo lót, khăn tắm và đến gặp bác sĩ.

Nhiều người cho rằng, đây là một bệnh nhạy cảm nên đi khám họ thường tỏ ra e ngại, xấu hổ. Nhưng việc làm đó chỉ tạo cơ hội cho bệnh ngày một nặng thêm.

Để được điều trị mụn cóc sinh dục, người bệnh đi khám sẽ được thực hiện các bước khám lâm sàng, xét nghiệm kết luận bệnh, đánh giá mức độ tổn thương sau đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Điều trị bằng một số phương pháp như đốt điện, áp lạnh, đốt laser,…

Tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, điều trị mụn cóc sinh dục bằng phương pháp đánh giá tổn thương, vị trí sau đó sẽ có phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể. Đốt điện đối với những tổn thương nhỏ, đối với những tổn thương có kích thước lớn, tái phát nhiều lần, có nguy cơ phát triển thành ung thư bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.