Nạo hút thai – Phương pháp phá thai an toàn

Trước thực trạng mang thai trước hôn nhân đang có xu hướng gia tăng, các biện pháp phá thai an toàn đang là điều quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Ngoài phương pháp phá thai bằng thuốc thì nạo hút thai cũng được không ít chị em quan tậm điều họ luôn thắc mắc là nạo hút thai có phải là phương pháp phá thai an toàn hay không? Nhằm giúp chị em giải đáp được khúc mắc này, hãy cùng bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phá thai an toàn là gì?

Theo bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, bác sĩ chuyên khoa Sản – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng.

nao-hut-thai-phuong-phap-pha-thai-an-toan

Phá thai an toàn là gì

Có những phương pháp phá thai an toàn nào?

Cũng theo bác sĩ Duyên, phá thai an toàn gồm hai phương pháp chính là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa.

Phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa (hay còn gọi là phá thai bằng thuốc): đây là phương pháp dùng thuốc uống để đình chỉ thai nghén do các bác sĩ có chuyên môn tại cơ sở y tế chỉ định. Biện pháp này áp dụng cho thai đến hết 49 ngày (tuyến huyện), hết 56 ngày (tuyến tỉnh), 63 ngày (tuyến trung ương) tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Phá thai ngoại khoa

– Phá thai ngoại khoa bao gồm hai phương pháp là nạo hút thai, nong và gắp thai.

+ Nạo hút thai (6 đến 12 tuần): Là biện pháp sử dụng dụng cụ y tế (bơm hút chân không) để hút thai trong tử cung, áp dụng với thai từ 6-12 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

+ Nóng và gặp thai (13 đến 18 tuần): Đây là phương pháp phá thai dùng cả thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén, áp dụng đối với liệu pháp phá thai từ 13 đến 18 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Quy trình phá thai an toàn?

Tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, quy trình phá thai an toàn cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phá thai

Các bác sĩ sẽ khám phụ khoa nhằm loại bỏ những bệnh lý có liên quan (viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục), khai thác tiền sử bệnh (các bệnh lý tim mạch, bệnh toàn thân,…) thực hiện các xét nghiệm (xét nghiệm máu), siêu âm để xác định tuổi thai. Căn cứ vào tình trạng của từng thai phụ, số tuần tuổi của thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định và tư vấn về tâm lý cũng như về phương pháp phá thai an toàn, phù hợp nhất.

Bước 2: Thực hiện phá thai

– Phá thai bằng thuốc

Bệnh nhân uống thuốc tại cơ sở y tế theo chỉ dẫn của bác sĩ và được theo dõi trong những giờ đầu sau đó bệnh nhân ra về và thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Phá thai ngoại khoa

Bệnh nhân được chuẩn bị và đưa vào phòng thủ thuật. Tại đây các bác sĩ sử dụng các dụng cụ y tế can thiệp vào cổ tử cung để đình chỉ thai an toàn. Sau đó, chị em nghỉ ngơi tại chỗ, có thể ra về khi sức khoẻ ổn định và thực hiện đúng những hướng dẫn của bác sĩ.

>>>>Xem thêm: Nên phá thai bằng thuốc hay hút thai

nao-hut-thai-phuong-phap-pha-thai-an-toan

Phương pháp phá thai an toàn

Những câu hỏi thắc mắc về phá thai an toàn?

1. Phá thai an toàn có đau không? Khi thực hiện phá thai an toàn, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê để tránh sự đau đớn cho bệnh nhân.

2. Phá thai an toàn nhất khi nào?

Theo bác sĩ Bích Vân: “Phá thai là lựa chọn của nhiều chị em khi mang thai ngoài ý muốn, trước khi phá thai cần phải khám và làm xét nghiệm, siêu âm cần thiết để xác định tuổi thai và tình trạng sức khoẻ hiện tại của thai phụ để lựa chọn biện pháp phá thai an toàn. Hiệu quả, mức độ an toàn của phá thai phụ thuộc vào trình độ của các bác sĩ và môi trường, điều kiện y tế tại nơi thực hiện phá thai. Ngoài ra, phá thai khi tuổi thai càng nhỏ, nguy cơ xảy ra biến chứng sẽ càng thấp”.

3. Phá thai an toàn có nguy cơ gặp tai biến không?

“Phá thai an toàn là phương pháp đình chỉ thai nghén mang lại hiệu quả cao, an toàn, chị em có thể yên tâm khi thực hiện. Tuy nhiên, điều kiện cần và đủ là phá thai phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm cũng như tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín” – Bác sĩ Bích Vân cho biết.

4. Những tai biến có thể gặp nếu phá thai không an toàn?

+ Thủng tử cung

+ Nhiễm trùng dẫn tới vô sinh, tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung sau này.

+ Băng huyết.

+ Nhiễm trùng máu có thể gây tử vong.

5. Phá thai to có nguy hiểm không?

Thai to là chỉ những thai đã lớn, từ 13 tuần trở đi. Phương pháp phá thai an toàn dành cho thai to là phá thai ngoại khoa (nong, gắp thai). Phá thai ở độ tuổi càng lớn sẽ càng làm tăng nguy cơ xảy ra các tai biến, biến chứng trong và sau phá thai. Bởi lúc này thai đã lớn, các bác sĩ buộc phải sử dụng các dụng cụ y tế can thiệp vào cổ tử cung để lấy thai ra.

6. Sau phá thai an toàn khi nào cần tái khám?

Sau khi thực hiện phá thai an toàn, chị em cần thực hiện đúng những hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc đúng, đủ liều, vệ sinh sạch sẽ, hạn chế làm việc nặng… và tái khám sau khoảng hai tuần, hoặc khi có những dấu hiệu bất thường như chảy máu nhiều, kéo dài (từ trên 1 tuần), đau bụng dữ dội, sốt quá cao hoặc ớn lạnh kéo dài, khí hư có mùi hôi…

7. Chi phí phá thai an toàn là bao nhiêu?

Về chi phí phá thai an toàn, cần phải căn cứ vào sức khoẻ của thai phụ, số tuần tuổi của thai nhi, biện pháp đình chỉ thai nghén được áp dụng là gì, từ đó mới có thể xác định được chi phí phá thai cụ thể là bao nhiêu.

gia-nao-hut-thai-phuong-phap-pha-thai-an-toan

Giá thành phá thai an toàn

8. Phá thai an toàn ở đâu?

Tại Hà Nội, có rất nhiều các cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa, đa khoa,… và hầu hết đều quảng cáo về phá thai an toàn. Chính sự đa dạng này lại khiến nhiều chị em khó khăn khi phải lựa chọn một địa chỉ chất lượng vì không thể đảm bảo mọi phòng khám đều có chất lượng đảm bảo. Một cơ sở y tế chuyên khoa, có uy tín chính là điều chị em cần lúc này.

Tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội (152 Xã Đàn), mọi trường hợp phá thai an toàn đều do các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện, các thiết bị y tế, phòng ốc cũng được quan tâm đầu tư, đảm bảo đủ tiêu chuẩn trong quá trình đình chỉ thai nghén, đảm bảo an toàn và hạn chế tới mức tối đa những tai biến, biến chứng. Trước khi thực hiện đình chỉ thai nghén, chị em sẽ được khám, tư vấn kỹ theo đúng quy trình. Ngoài ra, mọi thông tin của bệnh nhân sẽ hoàn toàn được bảo mật, chi phí công khai theo quy định của Bộ Y tế sẽ tạo cảm giác yên tâm cho mọi bệnh nhân.