Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội khá điển hình, gây ra cho người bệnh nhiều nỗi “phiền muộn”, không chỉ thế đây còn là một bệnh xã hội nguy hiểm bởi những ai đã mắc bệnh thì nên xác định sống với vi rút gây bệnh cả đời. Thế nhưng, không phải ai cũng đi khám sớm và điều trị khi có bệnh. Bởi những kiến thức về bệnh tật là điều không phải ai cũng nắm được.

Chị Trần Thị H. (29 tuổi, Hiệp Hoà, Bắc Giang) chia sẻ rằng, chị làm công nhân ở khu công nghiệp, yêu anh và quyết định tiến đến hôn nhân nên chị mới trao cho anh hai chữ “trinh tiết”. Nhưng không những tình yêu không có mà chị còn mang bệnh vào người. “Ban đầu tôi không biết mình có bệnh nhưng khi những mụn nước cứ mọc lại từng chùm khiến tôi không khỏi lo lắng, đi khám thì biết mình bị mụn rộp sinh dục”.

Không chỉ riêng chị H. mà đây là tình trạng của rất nhiều bệnh nhân chung quy lại cũng vì thiếu những kiến thức về bệnh tật. Nói về bệnh mụn rộp sinh dục bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, đây là bệnh xã hội không phải hiếm gặp. Chúng gây ra nhiều sự nguy hại cũng như khó chịu cho không chỉ bản thân người bệnh mà cả bạn tình của họ.

Man lying on stomach in bed, elbow out, eyes closed, waist up

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục đó là vi rút Herpes simplex virus (HSV). Có hai loại HSV có liên quan đến tổn thương bộ phận sinh dục chính đó là HSV1 lây truyền qua miệng, qua nước bọt. HSV2 lây truyền qua sinh hoạt tình dục. Cơ chế gây bệnh gồm:

– Vi rút lây nhiễm vùng niêm mạc da ở bộ phận sinh dục, vùng da bị trầy xước và vào cơ thể gây ra những tổn thương ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn.

– Sự phát triển của Herpes simplex có liên quan chặt chẽ đến hoạt động của hệ miễng dịch trong cơ thể. Khi vi rút vào cơ thể người bệnh, sau thời gian ủ bệnh chúng sẽ có những biểu hiện đầu tiên đó là những mụn nước ở bộ phận sinh dục (âm hộ, âm đạo, dương vật, vùng bìu,…), hậu môn, miệng. Do cấu tạo giải phẫu bộ phận sinh dục thì tỷ lệ nhiễm HSV ở nữ giới thường cao hơn ở nam giới. Tại Việt Nam, theo điều tra của Bệnh viện

Từ Dũ trên 1.135 nữ (15 – 69 tuổi) thì kết quả cho thấy nhiễm HSV1 98%, nhiễm HSV2 là 35,2% tương đương với Hà Nội lần lượt là 99 – 11,3%.

triệu chứng mụn rộp sinh dục

Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục

Sự phát triển của bệnh mụn rộp sinh dục rất nhanh chóng, thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần và những tổn thương đầu tiên có thể xuất hiện sau thời gian đó. Nhưng sau 1-2 tuần nếu không can thiệp thì những tổn thương mụn rộp này có thể tự lành do đó nhiều người chủ quan bỏ qua mà không biết rằng những mụn này có thể tái phát trong vòng 4 -6 tháng. Những triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm:

– Mụn nước mọc ở bộ phận sinh dục: bệnh nhân có thể thấy những mụn nước mọc đơn độc hoặc từng chùm như chùm nho ở bộ phận sinh dục. Những biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục còn có thể rất giống bệnh giang mai thời kỳ I, hạ cam mềm, viêm quy đầu không đặc hiệu, do đó bệnh nhân cần lưu ý, bởi nếu khi khám bác sĩ cũng cần chẩn đoán phân biệt đối với những bệnh lý này.

– Ngoài ra, triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục còn có là:

+ Tình trạng sưng, mọc hạch ở bẹn

+ Đau rát hoặc ngứa tại vùng có mụn nước mọc

+ Sốt: bệnh nhân cũng có thể bị sốt do phản ứng của cơ thể lại sự phát triển của vi rút gây bệnh mụn rộp sinh dục.

Nguy hại của mụn rộp sinh dục

Nguy hại mụn rộp sinh dục gây ra là gì?

– Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Mụn rộp sinh dục nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như, khi vi rút Herper nhiễm ra toàn thân có thể gây viêm não, màng não, đường hô hấp,

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh xã hội khác: những tổn thương của mụn rộp này có thể là con đường thuận lợi cho các loại vi rút lây truyền qua đường tình dục khác, nguy hiểm nhất là HIV.

– Nguy hiểm với phụ nữ mang thai: Phụ nữ trong thời gian mang thai có thể lây sang cho con của họ nêu như không được can thiệp và xử lý kịp thời. Khoảng 30 – 40% số thai phụ nhiễm HSV có nguy cơ truyền bệnh cho con (qua cuống rốn hay lúc sinh), tập trung vào các tháng nửa sau thai kỳ.

Do đó, khi nghi ngờ mình có bệnh hoặc quan hệ tình dục với những đối tượng bị nghi ngờ có bệnh cần đi khám và xử lý càng sớm càng tốt.

Tổng quan mụn rộp sinh dục là gì

Điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào?

Về vấn đề chữa trị mụn rộp sinh dục, trước tiên người bệnh cần đi khám, mặc dù chưa có một loại thuốc nào đặc trị vi rút herpes sinh dục nhưng việc điều trị nhằm giảm thiểu những tổn thương, sự tái phát và ngăn cản không cho vi rút phát triển, rút ngắn quá trình viêm loét.

– Điều trị những tổn thương: Điều trị ức chế bằng phác đồ nội khoa bao gồm cả thuốc uống, thốc bôi nhằm loai bỏ những biểu hiện của bệnh,

– Điều trị ngăn ngừa: điều trị ngăn ngừa tái phát có thể được chỉ định cho những người có nhiều lần tái phát bệnh trong năm. Bệnh phát hiện càng sớm thì quá trình điều trị cũng đơn giản hơn.

Về phòng bệnh mụn rộp sinh dục trước hết chúng ta hãy có đời sống tình dục an toàn, chung thuỷ, sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục cho cả hai trước và sau khi quan hệ.

Địa chỉ và chi phí chữa mụn rộp sinh dục

Nhiều bệnh nhân phần vì tâm lý, phần vì sợ chi phí điều trị cao nên không đi điều trị. Chúng ta cần biết rằng, nếu không chữa thì bệnh sẽ nặng hơn, biến chứng nguy hiểm hơn, nhưng nếu lựa chọn những địa chỉ chưa không uy tín thì có thể khiến cho bệnh khó chữa hơn, dễ tái phát hơn. Do đó, hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, không tự ý chữa trị. Chi phí chữa bệnh sẽ giảm đi nếu người bệnh đi khám sớm, chữa bệnh sớm.