Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên vì những triệu chứng của bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác nên có không ít chị em chủ quan với những triệu chứng này. Để giúp bạn đọc hiểu, chủ động phát hiện và khám chữa bệnh lý này, dưới đây sẽ là những hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, lộ tuyến cổ tử cung là 1 trong những vấn đề thường thấy ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ đang trong độ tuổi quan hệ tình duc. Thực ra lộ tuyến chỉ là tổn thương lành tính thường xảy ra ở ống cổ tử cung và phát triển quá mức ra ngoài. Khi những tổn thương lộ tuyến này bị viêm nhiễm thì được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Hình ảnh tổn thương lộ tuyến

Hình ảnh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng việm lộ tuyến cổ tử cung

Về nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, theo thống kê phần lớn chị em mắc phải căn bệnh này những đối tượng từng sinh đẻ, hút thai, hoặc sảy thai nhiều lần, những người đã từng can thiệp ngoại khoa tới cổ tử cung.

Đặc biệt thường thấy là những đối tượng không chú ý tới vệ sinh vùng kín, thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn. Hoặc thậm chí những người thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai có chứa nhiều estrogen cũng có nguy cơ bị viêm cổ tử cung lộ tuyến.

Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, một số tác nhân chính dẫn tới bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung đó là: vi khuẩn, nấm, các loại kí sinh trùng, tạp trùng, trùng roi,…

HÌnh ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

HÌnh ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Về những triệu chứng của bện viêm lộ tuyến cổ tử cung, có thể nhận thấy biểu hiện của căn bệnh này không điển hình. Điều này khiến cho nhiều phụ nữ chủ quan, có trường hợp không biết là mình mắc bệnh cho tới khi có biểu hiện hiếm muộn và đi khám chuyên khoa.

Bác sĩ Vân kể lại: “Tôi từng tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trong đó, ấn tượng với tôi là trường hợp của chị Thu Tr. (Ba Vì, Hà Nội). Vợ chồng chị Tr lấy nhau theo sự mai mối và sắp sếp từ gia đình.

Tính chị nóng nảy còn anh lại rất hiền hoà, nhường nhịn. Vốn dĩ chồng chị Tr sức khoẻ yếu, cơ thể lại nhỏ bé khác hoàn toàn so với hình thể phốp pháp của vợ. Chính vì khi thế vợ chồng lấy nhau được 2 năm mà không có con, chị Tr mặc định đó là do chồng quá “yếu”. Chị Tr bắt chồng đi khám nhưng kết quả khám ở 1 phòng khám tại địa phương không phát hiện nguyên nhân nên chị Tr đưa chồng tới khám ở PKĐKQTHN. Sau khi các bác sĩ thăm khám và có kết quả chồng chị Tr sức khoẻ bình thường mới khuyên chị vào khám. Tôi khám cho chị Tr và kết quả nguyên nhân gây hiếm muộn là do chị bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chị Tr cho biết chị không nghĩ rằng mình lại bị căn bệnh này…”

Biểu hiện ra khí hư màu vàng

Biểu hiện ra khí hư màu vàng

Nhiều phụ nữ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng lại tưởng mình bị viêm âm đạo thông thường, cũng có trường hợp ở giai đoạn đầu không có triệu chứng nên không hề hay biết là mình mắc bệnh.

Theo các bác sĩ, biểu hiện bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là: tình trạng khí hư ra nhiều (lộ tuyến càng rộng thì khí hư càng nhiều), khí hư có thể có màu trắng đục, đặc dính, hoặc cũng có thể có màu vàng xanh, loãng, có bọt và có mùi hôi rất khó chịu… Một số trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có biểu hiện xuất huyết khi quan hệ tình dục.

Lời khuyên cho chị em phụ nữ là nên khám và chữa trị sớm khi có những dấu hiệu của cổ tử cung bị viêm lộ tuyến. Viêm lộ tuyến nếu chuyển sang mãn tính hoặc lan tới các bộ phận khác như vòi trứng, buồng trứng sẽ rất nguy hiểm. Tình trạng này cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.