Hình ảnh bệnh sùi mào gà qua các giai đoạn của bệnh

Sùi mào gà được liệt vào danh sách một trong những căn bệnh xã hội nguy hại cần được phòng tránh và điều trị. Bệnh lây chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh và phát triển qua các giai đoạn khác nhau. Dưới đây là hình ảnh bệnh sùi mào gà qua các giai đoạn để người đọc dễ dàng hình dung về các triệu chứng và những nguy hại của bệnh lý này.

Giai đoạn ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh trước khi virus HPV (Human Papilloma virus) phát bệnh là khoảng 2 – 6 tháng kể từ khi có tiếp xúc không an toàn với người nhiễm bệnh, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn hay tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, đồ dùng sinh hoạt cá nhân của người bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh gần như không cho bất cứ triệu chứng nào nhưng đang âm thầm phát triển bên trong cơ thể con người.

hinh-anh-giai-doan-u-benh-sui-mao-ga-1
Hình ảnh người mắc bệnh sùi mào gà giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn đầu phát bệnh

Sau khi kết thúc giai đoạn ủ bệnh, thường là trong trạng thái cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch, sự hoạt động và phát triển mạnh mẽ của virus HPV bắt đầu gây ra những triệu chứng khó chịu kho người bệnh. Đó là những mụn nhỏ mọc riêng lẻ hoặc tập chung thành từng đám, màu hồng, bề mặt thô ráp, sần sùi, ẩm ướt nhô cao khỏi bề mặt da… Những tổn thương này không gây đau đớn hay ngứa ngáy nhưng ở giữa có thể ấn ra mủ và rất dễ bội nhiễm…

hinh-anh-sui-mao-ga-nhung-mun-nho
Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu phát bệnh với những mụn nhỏ

Vị trí những tổn thương này thường xuất hiện là ở cơ quan sinh dục (ở nam giới là bao quy đầu, quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, bìu…; ở nữ giới là âm vật, âm hộ môi lớn, môi bé…), hậu môn, các khu vực lân cận…

sui-mao-ga-bo-phan-sinh-duc-namHình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở cơ quan sinh dục nam

hinh-anh-benh-sui-mao-ga-bo-phan-sinh-duc-nuHình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở cơ quan sinh dục nữ

hinh-anh-benh-sui-mao-ga-hau-mon
Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở hậu môn và các khu vực lân cận

Miệng cũng là một trong những vị trí nhiễm bệnh có thể xuất hiện những tổn thương do sùi mào gà gây ra, đặc biệt là những người có quan hệ bằng miệng với người mắc bệnh. Các triệu chứng ở giai đoạn đầu của sùi mào gà ở miệng rất giống với bệnh nhân bị đau họng, khi quan sát có thể thấy những mụn nhỏ trong khoang miệng, khi nuốt hay ăn uống đều cảm thấy đau.

hinh-anh-sui-mao-ga-o-mieng
Hình ảnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở miệng

Giai đoạn sau

Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh sùi mào gà, nếu bệnh nhân đi khám và điều trị ngay thì có thể ngăn chặn được sự tiến triển của những tổn thương, đồng thời bệnh được điều trị nhanh chóng và ít tái phát hơn. Thay vào đó, bệnh nhân chần chừ không đi khám chữa dẫn tới tình trạng các tổn thương ngày càng lan rộng, từ các mụn nhỏ ban đầu các tổn thương liên kết lại thành từng mảng, khi bị cọ xát dễ gây chảy mủ, máu, mùi hôi, dẫn tới bội nhiễm, hạch bạch huyết ở bẹn sưng to và có thể kèm theo triệu chứng phản ứng của cơ thể như sốt.

hinh-anh-sui-mao-ga-khong-duoc-chua-kip-thoi
Hình ảnh sùi mào gà liên kết thành từng mảng rộng khi không được can thiệp kịp thời

Giai đoạn sau khi được điều trị

Sùi mào gà cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào tiêu diệt hoàn toàn được virus, do đó, các phương pháp điều trị bệnh lý này cho đến nay mới chỉ dừng lại ở việc làm lành các tổn thương do bệnh gây ra, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. Đốt điện, đốt nhiệt, đốt laze… hiện được biết đến là những phương pháp được áp dụng phổ biến, trong đó phương pháp cắt đốt điện cao tần được biết đến là phương pháp hữu hiệu nhất, tiêu diệt triệt để các tổn thương của bệnh.

Khi các tổn thương ổn định và dần lành hẳn, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để tăng hệ miễn dịch cho cơ thể nhằm ngăn chặn khả năng tái phát của bệnh. Đặc biệt, duy trì đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy là một trong những lưu ý quan trọng giúp mọi người có thể phòng tránh các căn bệnh xã hội nói chung, sùi mào gà nói riêng.